งานดีปีละครั้ง ชมทุ่งดอกคอสมอส เรียนรู้วัฒนธรรมอีสานที่งาน "จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 : มังมูน บุญข้าว" |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

งานดีปีละครั้ง ชมทุ่งดอกคอสมอส เรียนรู้วัฒนธรรมอีสานที่งาน "จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 : มังมูน บุญข้าว"

งานดีปีละครั้ง ชมทุ่งดอกคอสมอส เรียนรู้วัฒนธรรมอีสานที่งาน

สวัสดีชาวชิลล์ค่ะ ปลายปีแบบนี้พลอยชิขอเปลี่ยนบรรยากาศพาชาวชิลล์ไปเที่ยวต่างจังหวัดกันบ้าง ไปสัมผัสธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ที่  "จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม" เค้าเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเป็นประจำทุกปี ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมบรรยากาศอันงดงามและเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการเกษตร ซึ่งปีนี้เค้ามาในชื่อว่า "จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 : มังมูน บุญข้าว" ค่ะ

ซึ่งแนวคิด "มังมูน บุญข้าว" เค้าจะนำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์และความผูกพันทางวัฒนธรรมระหว่าง "ข้าว" กับ "วิถีชีวิตของชาวอีสาน" ผ่านจารีตประเพณี 12 เดือน หรือ "ฮีตสิบสอง" เราจะได้สัมผัสงานบุญดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับข้าวอย่างใกล้ชิด รับรองเลยว่าคนเมืองอย่างเราๆจะต้องไม่เคยได้สัมผัสแน่ๆ ซึ่งเค้าแบ่งจุดท่องเที่ยวต่างๆ ภายในจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ไว้ทั้งหมด 5 จุดค่ะ พร้อมแล้ว กางแผนที่ แล้วไปกันเล้ยยยย ><

แลนด์มาร์คฟักทองยักษ์หน้าฟาร์ม

แผนที่จุดต่างๆ

ก่อนเข้าเก๊กท่าถ่ายรูปแป๊ป ><

เรามาเริ่มจากจุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและแปลงเก็บผักปลอดสาร ตรงนี้เราจะได้พบกับสีสันอันสดใสของ "ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู" ที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาบนพื้นที่กว่า 40 ไร่ และ "สวนลอยฟ้า" ที่มีทั้งไม้ดอกและเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ และเราจะได้เก็บผักสดๆ จาก "แปลงผักปลอดสาร U-Pick Garden" ด้วยค่ะ

ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพูมาแล้ววว

สวนลอยฟ้า

เพาะเห็ด


U-Pick Garden ไปเดินเก็บผักกันค่ะ

และเราจะได้ตื่นตาตื่นใจกับกิจกรรมไฮไลท์ประจำจุดท่องเที่ยวนี้ กับ "รถนิทรรศการหมอลำเคลื่อนที่" (Molam Mobile Bus) เค้าจะจำลองรถหมอลำให้เราได้ขึ้นไปเยี่ยมชม ด้านในจะมีทั้งนิทรรศการหมอลำ เวที และรถบัสนอน สัมผัสชีวิตแบบหมอลำแท้ๆเลย

 ปีนซะหน่อยยย ^^

และเรามาต่อกันที่ จุดที่ 2  ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี ตรงนี้ใครที่ชอบดอกไม้คงจะฟินสุดๆกับทุ่งดอกไม้หลากสี ที่เราสามารถแชะภาพในมุมสูงแบบ 360 องศากันเลย เจอกับความอลังการของ "ลานบั้งไฟ" และขบวนเซิ้งบั้งไฟที่แห่ผ่านทุ่งดอกไม้ และเราจะได้ร่วมกิจกรรม เพ้นท์กระดิ๊บ และ "คล้องกระติ๊บจิ๋ว" ด้วยค่ะ

นั่งรถไปชมบรรยากาศสองข้างทางไปด้วย

ถึงแล้ววว ไปชมภาพบรรยากาศสวยๆกันเลยค่ะ


 

เซิ้งบั้งไฟกันหน่อยยย

ลานบั้งไฟค่ะ

เพ้นท์กระติ๊บซะหน่อยยยย

เสร็จแล้วก็เอาไปแขวนค่ะ จุดประสงค์เค้าคือคล้ายๆกับแขวนกุญแจคู่รัก จะได้อยุ่เป็นคู่ๆแบบกระติ๊บ ><

มาถึงจุดที่ 3 คือจุดของ หมู่บ้านอีสาน ค่ะ จุดนี้เราจะชมความงดงามของ "สถาปัตยกรรมอีสาน" ทั้งบ้านเรือนและศาสนาคารอีสานดั้งเดิม และพบกับกิจกรรมไฮไลท์ประจำปีนี้ "มังมูน บุญข้าว" เค้าจะจำลอง 6 งานบุญดั้งเดิมที่มีความเกี่ยวข้องกับ "ข้าว" ของชาวอีสาน ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วม ในทุกงานบุญอย่างใกล้ชิดเลยค่ะ

ข้าวจี่ยักษ์ ใหญ่ม๊ากก

ปิ้งข้าวจี่กันๆๆๆ

ข้าวจี่ค่ะ

มาถึงจุดที่ 4 หมู่บ้านจิม เร่วมทดลองกระบวนการผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สันอย่างใกล้ชิดครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่แรกเริ่มของเส้นใยธรรมชาติอันมหัศจรรย์ของหนอนไหม การสาวไหม การฟอกย้อมเส้นไหม การทอผ้า และการพิมพ์ผ้าไหม

และมาต่อกันที่ จุดที่ 5 ตลาดจิม จุดนี้ช้อปให้เต็มที่ค่ะ กับ ผัก ผลไม้ ต้นไม้ ไม้ดอกกระถางหลากหลายสายพันธุ์ และผลผลิตทางการเกษตรทั้งสดและแปรรูป ตลอดจนผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม และผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมายจากจิม ทอมป์สัน ในราคาสุดพิเศษอีกด้วย

 

สำหรับงาน "จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 : มังมูน บุญข้าว" เค้าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมกันตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2558 ถึง วันที่ 10 มกราคม 2559 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 17.00 น.  สามารถซื้อบัตรได้ทาง ThaiTicketMajor และร้านจิม ทอมป์สันทั้ง 7 สาขา สุรวงศ์, สยามพารากอน, เซ็นทรัลเวิลด์, ดิ เอ็มโพเรียม, พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน, ปาลิโอ เขาใหญ่ และหอค้ำคูณ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา (เฉพาะหอค้ำคูณจำหน่ายจนถึงวันที่ 4 ธันวาคม 2558) หรือจะไปซื้อที่หน้าฟาร์มก็ได้นะคะ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่    FB : www.facebook.com/JimThompsonFarmTour WEB : www.jimthompsonfarm.com

ตรวจสอบราคาบัตรเข้าชม คลิกที่ลิงค์นี้เลยค่ะ    ราคาบัตรเข้าชม

บอกเลยว่าอิ่มเอมสุดๆค่ะ ทั้งความงามของธรรมชาติ และ วิถีชีวิตของชาวอีสานที่เราไม่เคยได้สัมผัส เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ดีดีที่ควรมา Check-In ซักครั้ง เค้าเปิดแค่ปีละครั้งเท่านั้น ถ้าพลาดแล้วต้องรอไปอีกปีเลยนะคะ รีบมากันนะคะ ดอกไม้สวยๆรอชาวชิลล์อยู่ค่ะ :)