เทศกาลเที่ยวเมืองไทย'59 |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย'59

 เทศกาลเที่ยวเมืองไทย'59

          วันนี้ Chill FM89 ขอพาชาวชิลทุกคนบุกงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559 มหกรรมท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ที่ยกเมืองไทยมาไว้ในสวนลุมฯ ขอบอกเลยว่าแต่ละภาคเนี่ยงัดของดีของเด็ดที่เป็นไฮไลท์สำคัญ โดยมีการจำลอง หมู่บ้าน 5 ภาค พร้อมการจำหน่ายสินค้าและอาหารอร่อยที่ว่าการันตีเจ้าเด็ดเจ้าดังมาเอง แถมชมคอนเสิร์ตจากศิลปินและกระทบไหล่ซุปตาร์ชื่อดังทุกคืน

           เข้ามาในงานปุ๊บ ก็จะได้พบกับแผนที่ที่อธิบายแต่ละจุดแต่ละโซนไว้อย่างละเอียด ถ้าไม่รู้จะเริ่มเดินจากตรงไหนก่อน ก็เดินตามผังงานอย่างง่ายๆ เผื่อใครหลงทางหรือหาจุดที่จะไปไม่เจอ ให้สังเกตผังงานตามจุดต่างๆในงานได้เลย

           สำหรับพิธีเปิดงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยในปีนี้ต้องบอกว่ายิ่งใหญ่มากเพราะจัดภายใต้แนวคิด “ความเรืองรองของขวามสุขวิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร” เริ่มต้นด้วยขบวนแห่ประเพณีวิถีไทยจาก 5 ภาค และการแสดงชุดพิเศษ จากนั้นประธานในพิธีได้ลั่นกลองเปิดงานฯ เพื่อให้เสียงแห่งความสุขวิถีไทย กึกก้องไกลไปทั่วประเทศไทยและทั่วโลก

          มาเริ่มต้นเดินที่โซนแรกกันเลยดีกว่า ถ้าเข้าจากทางฝั่งพระบรมรานุเสาวรีย์รัชกาลที่6 จะพบกับโซนหมู่บ้านภาคอีสาน ที่มีการนำเสนอเรื่องของ “ข้าว” ภายใต้แนวคิด “อีสาน แซ่บนัว” เข้ามาจะพบกับเวทีการแสดง กิจกรรมความบันเทิงมากมายขอบอกว่าแซ่บนัวทั้งนั้น มีทั้ง การแสดงดนตรี ฟ้อนรำ และการแสดงของศิลปินที่มีชื่อเสียงของภาคอีสาน มีตารางกิจกรรมบอกอย่างละเอียดว่าในแต่ละวัน ถูกใจอยากชมการแสดงชุดไหนก็ติดตามชมกันได้เลย

  ปราสาทรวงข้าวอันสวยงาม

        นอกจากนี้ยังมียังมีการจำลองพระธาตุพนมและปราสาทรวงข้าวสูง 5.3 เมตร ซึ่งเป็นที่เคารพและศรัทธาการแสดงจำลองนาข้าว ประเพณีวัฒนธรรมอีสานที่เกี่ยวกับข้าว เช่น บุญคูณลานและการตักบาตรข้าวเหนียว สาธิตการทำมาลัยข้าวตอกเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ในงานมาฆบูชาจากยโสธร การทำมาลัยไม้ไผ่ในงานบุญ ฯลฯ

ต้นกระธูปสีสันสดใส

แวะกราบไหว้ขอพรพระธาตุพนม

มาลัยข้าวตอกสุดอลังการ

ขาช็อปเพียบบ!!

 

ตุ๊กตาผีตาโขนจากจังหวัดเลย

          หมู่บ้านภาคเหนือ ปีนี้มาในธีม “เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ” พบกับนิทรรศการ Hall of Fame จัดแสดง 5 นางพญาผ้าซิ่นแห่งล้านนา แต่ที่ยิ่งใหญ่มากๆนั้นก็คือการจำลองตำหนักดารารัศมีขึ้นมาภายในสวนลุม ซึ่งภายในงานยังมีการจำหน่ายผ้าที่มีชื่อเสียงของแต่ละพื้นที่ในราคาพิเศษ เช่น ชุดเครื่องนอนก่อนวิวาห์ จ.อุทัยธานี ผ้าหม้อห้อม จ.แพร่ ขอบอกเลยว่าแต่ละผืนเนี่ยสวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองสวยงามสุดๆเลย

กันต์กวี Chill Reporter แวะถ่ายรูปกับร่มสีสันสดใส

ตำหนักดาราภิรมย์

 

          และที่สร้างสีสันให้กับงานเป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้นรำวงจากหมู่บ้านภาคเหนือที่ทุกคนให้ความสนใจมากๆ แบบนี้แหละที่เขาเรียกว่าความเป็นไทยมันอยู่ในสายเลือด เมื่อทุกคนได้ยินจังหวะสามช่าก็อดใจไม่ไหวต้องเข้าไปร่วมรำวงกับสาว(น้อย)ชุดแดงสุดน่ารัก

         อีกหนึ่งสุดยอดของดีจากภาคเหนือนั้นก็คือ กาดดังเมืองเหนือ ที่ยกยกกาดหรือตลาด มาไว้ที่สวนลุม เช่น กาดริมยม 2437 จ.ตาก กาดกองต้า จ.ลำปาง กาดหละปูน จ.ลำพูน ขอบอกเลยว่าอาหารเมืองแต่ละอย่างเนี่ยน่าทานมากๆ

ข้าวเปิ๊บจากจังหวัดสุโขทัย

Romance Farm จากปายก็มา

            มาถึงหมู่บ้านภาคกลางกันบ้าง ปีนี้โซนภาคกลางถูกจัดขึ้นในธีม “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม” ยกคุ้มขุนแผนอันสวยงามมาให้เราได้ถ่ายรูปกันถึงที่ พร้อมการสาธิตประเพณีไทยที่สำคัญ เช่น พิธีขึ้นบ้านใหม่ พิธีแต่งงาน พิธีทำขวัญนาคและการบวชนาค ชมไฮไลท์การแสดงจากศิลปินลุกทุ่งเมืองสุพรรณ นอกจากนี้ยังมีการแสดง ละครนอก ละครใน ละครพันทาง และโขน ที่หาดูได้ยาก

ปลาตะเพียนสานตัวใหญ่เบิ๊มจากอยุธยา

โซนภาคกลางมีที่ถ่ายรูปเพียบ!!

             อีกโซนหนึ่งของหมู่บ้านภาคกลางที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยแล้วก็ต่างชาตินั้นก็คือ “15 ตลาดบก 16 ตลาดน้ำ” ที่รวบรวมร้านอาหารเจ้าเด็ดจากตลาดน้ำชื่อดังมาไว้ที่งานนี้ เดินผ่านไปในโซนนี้พูดเลยว่า ท้องร้องหนักมาก! แถมยังมีสินค้าโอท็อปจากหลากหลายพื้นที่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเด็ดมากๆเลยโซนนี้

หมึกย่างแบบโบราณก็มานะ

          แต่ถ้าใครเดินจนเมื่อยแล้ว ภายในงานก็มีบริการนวดด้วยนะ ไปใช้บริการกันได้จะนวดแขน นวดขา หรือว่าตอบ่าไหล่ก็จัดไปได้เลย ซึ่งส่วนผสมของลูกประคบหรือสมุนไพรที่เอามาใช้นวดนั้นก็เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านทำขึ้นมาเอง

            เห็นสีสันสะดุดตามาแต่ไกล นี่เลย ภาควันออกเลย เดินเล่นในบรรยากาศแสนสบายสไตล์ท้องทะเล พร้อมการจำลองท่าเทียบเรือยอชท์หรู ยกโชว์อลังการระดับนานาชาติมาไว้บนเวทีนี้ทั้ง อัลคาซ่าร์ และมิโมซ่า พัทยา พร้อมกิจกรรมสาธิต “ภูมิปัญญาสืบศิลป์ ถิ่นตะวันออก” กับสินค้าหายากอย่าง ผ้าทออ่างศิลา เสื้อผ้าฝ้ายหมักโคลนทะเล ผ้าทอมือสระแก้ว และพลาดไม่ได้กับอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะกุ้งแม่น้ำเผา ผลไม้ขึ้นชื่อจากสวนทั้งสละ แคนตาลูป มะยงชิด ฯลฯ

เวทีท่าเทียบเรือยอชท์

โรงพยาบาลอภัยภูเบศรจำลอง

          และก็มาถึงหมู่บ้านสุดท้ายแล้วนั่นก็คือ หมู่บ้านภาคใต้ ที่มาในธีม “ปักษ์ใต้…ปักหมุดหยุดเวลา” พบแลนด์มาร์คที่น่าตื่นตาตื่นใจ การจำลองพระบรมธาตุไชยา จ.สุราษฎร์ธานี นอกจากนี้ยังมีสินค้าดีอาหารอร่อยในบรรยากาศ ตลาดจำลองย้อนยุคสไตล์ชิโนโปรตุกีส และตลาดการค้าย่านสถานีรถไฟ และอีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้นั้นก็คือการมาร่วมเขียนชื่อลงในผ้าห่มพระมหาธาตุเมืองนคร เรียกได้ว่ามางานเดียวทั้งสนุกและได้บุญอีกด้วย

แวะถ่ายรูปกับตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีส

ร่วมงานบุญแห่ผ้าขึ้นธาตุ

            หากใครเดินเหนื่อยแล้ว ในงานมีรถรางคอยให้บริการด้วยนะ

           น้องสุขใจก็มานะ จะบอกว่าบรรยากาศภายในงานตอนกลางคืนก็น่าถ่ายรูปไม่แพ้ตอนกลางวันเลย

วันหยุดสุดสัปดาห์แนะนำให้มาเดินเล่นเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 มกราคม 2559 ตั้งแต่เวลา12.00-22.00 น.ที่ สวนลุมพินี ที่สำคัญเข้าชมฟรี !!

เดินทางง่ายๆโดยรถไฟใต้ดิน MRT สถานีสีลม หรือ รถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง

ติดตามเรื่อง กิน เที่ยว ช็อป พร้อมเพลงเพราะๆที่รับรองว่าคุณร้องตามได้ทุกเพลงที่ ChillFm89  : )

ไลค์เลย !!  www.facebook.com/chillfm89