เที่ยวเชียงรายกัน |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

เที่ยวเชียงรายกัน

เที่ยวเชียงรายกัน

การเดินทางครั้งนี้ มีจุดกำเนิดมาจาก การได้ฟังเพลง “การเดินทาง” ของ ชาติ สุชาติ เดอะวอยซ์ จากคลื่น chill fm 89 เพลงเพราะร้องตามได้ ไลฟ์สไตล์กินเที่ยวช็อป นี่แหละ นั่งทำงานอยู่เพลินๆ พอได้ยินเพลงนี้ก็เผลอร้องตาม ร้องไปร้องมา ก็เกิดแรงบันดาลใจ อยากเก็บกระเป๋าออกเดินทางขึ้นมาเฉยๆ แล้วจะรออะไร ก็จัดเลยสิคะ

 

หลังจากทำการบ้าน เลือกจุดหมายปลายทาง ทุกอย่างก็มาลงตัวที่ จ.เชียงราย เพราะโจทย์ของเราคือจะเอาจักรยานไปปั่นเที่ยวด้วย ก็เลยต้องเลือกจังหวัดที่เป็นจุดหมายปลายทางของสายการบินที่ขนจักรยานขึ้นได้ฟรี เหตุผลอื่นๆเพิ่มเติมก็คือที่พักยังไม่แพง / คนเหนือน่ารัก  เราเลือกวันเดินทางที่มีตั๋วราคาโปรโมชั่น  ซึ่งได้มาที่ราคา ไป-กลับ 2,076 บาทเท่านั้น

 

ส่วนที่พักนี่เราเลือกพัก โฮมสเตย์ “สวรรค์บนดิน ฟาร์ม แอนด์ โฮมสเตย์” เพราะเคยได้อ่านบทสัมภาษณ์คุณโต  เจ้าของโฮมสเตย์ ที่มีดีกรีเป็น Photographer แล้วรู้สึกสนใจกับวิถีชีวิต แต่เหตุผลที่แท้จริงอาจเป็นที่ราคาห้องพักก็ได้ เพราะแค่คืนละ 500 เท่านั้น ถูกและดีมีที่เชียงรายจ้ะ

 

สวรรค์บนดินฟาร์ม แอนด์ โฮมสเตย์

เมื่อถึงเชียงราย ก็ได้เที่ยวเลยทันที เพราะคุณโต กำลังเบื่อๆพอดี เลยอาสาขับรถพาเที่ยว(ฟรี) เห็นมะบอกแล้วว่าคนเหนือ น่ารัก มีน้ำใจ เมื่อนึกถึงเชียงราย หลายคนอาจนึกถึงแค่ “บ้านดำ” ของ อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี หรือไม่ก็ “บ้านขาว” คือวัดร่องขุ่น ของ อาจารย์เฉลิมชัย แต่คุณอาจยังไม่รู้ว่า ที่เชียงรายก็มี “บ้านแดง” ด้วยนะ นั่นก็คือ บ้านดอยดินแดง ของอาจารย์ สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิคชาวเชียงราย ได้มาเที่ยวแบบไม่ได้แพลน เลยเดินดูงานเซรามิคสวยๆจนเพลิน ลืมถ่ายรูปมาให้ดูกันเยอะๆเลย

 

อ้อ! ที่นี่มีร้านกาแฟและไอศครีมไว้บริการสำหรับคนที่อยากนั่งชิลด้วยนะ

 

บ้านดอยดินแดง

 

 

บ้านดอยดินแดง

 

เที่ยวพอหอมปากหอมคอ ก็เข้าที่พัก สวรรค์บนดินเป็นโฮมสเตย์เล็กๆ มีเพียง 3 ห้อง มี 2 ราคา ห้องแบบไม่มีทีวีราคาคืนละ 500 บาท แบบมีทีวีราคา 600 บาท แต่ทุกห้องมีน้ำอุ่น ไวไฟ และตู้เย็น ถึงแม้จะเป็นห้องที่ Minimal แต่บอกเลยว่าห้องสะอาด และนอนสบายมากกกก

 

ห้องพักแบบราคา 500 บาท

 

เก็บของล้างหน้าล้างตาเรียบร้อย ก็ได้เวลาพาจักรยานคู่ใจออกไปสำรวจรอบๆที่พัก เพราะพรุ่งนี้ตั้งใจว่าจะตื่นเช้ามาวิ่งออกกำลังกาย

 

บรรยากาศรอบๆที่พัก

 

 

 

 

ระหว่างทางแวะหาข้าวเย็นกินเรียบร้อยก็กลับเข้าที่พัก อาบน้ำเสร็จ กระโดดขึ้นเตียง เปิดแอพ AtimeOnline แล้วเชื่อมต่อกับ Speaker ตัวจิ๋ว ฟังเพลงจาก Chill89 ระหว่างนอนอ่านหนังสือที่พกมา จนสามทุ่ม ได้เวลานัดหมายกับคุณโต ที่จะชวนแขกทุกคนมาร่วมดื่มชา คาโมมายล์ และ มะตูม (ฟรี) เป็นบริการเสริมที่ชวนให้ประทับใจมาก

 

บาร์ชงชา

 

 

 

 

สวรรค์บนดินฟาร์ม ขายชาดอกไม้ จิบแล้วผ่อนคลาย ดีต่อสุขภาพ

 

ระหว่างจิบชา คุยไปคุยมา เจ้าของที่พักใจดี เห็นว่าเราไม่มีแพลนอะไรในใจ เลยชวนไปเที่ยวไร่สตอเบอรี่ของเพื่อนด้วยกัน เลยมีโอกาสได้ไปเที่ยว สวนสตรอเบอรี่ออกานิค(แท้ๆ)ชื่อดังของเชียงราย “สตรอเบอรี่สวนหลังบ้าน” สวนสตรอเบอรี่ฮิพๆ ที่ปลูกแบบออกานิคแท้ๆไม่แคร์สารเคมี ทริปนี้เพิ่มความชิคด้วยการเอาอุปกรณ์ดริปกาแฟ ไปนั่งชงกาแฟดริปที่ไร่สตอเบอรี่ซะเลย

 

อาหารเช้าที่สวรรค์บนดิน มีน้ำพริกผักสดจากสวนให้กินฟรี

สตรอเบอรี่สวนหลังบ้าน

 

 

ดริปกาแฟดื่มกันครื้นเครง

 

 

การเที่ยวชักเลยเถิด ไหนๆเดอะแก๊งค์ก็ไม่มีแพลน งั้นจะรออะไร ไปเที่ยวกันต่อเถอะ งานนี้นักท่องเที่ยวต่างถิ่นเลยโชคดี ได้ไปชมงานศิลปะกันถึงบ้านของศิลปินชื่อดังชาวเชียงราย อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง ได้เดินชื่นชมงานพุทธศิลป์ในบ้านอาจารย์กันเพลินเลย

 

 

 

 

และวันนี้ปิดท้ายด้วยการไปนั่งชิลเปิบปลาเผากันริมโขง ที่สามเหลี่ยมทองคำนู่น ก่อนจะกลับมาหลับปุ๋ยฝันดีบนเตียง คร่อก!

 

 

วันนี้ต้องเดินทางกลับเมืองกรุงแล้ว แต่ยังปั่นไม่สะใจเลย อุตส่าห์ขนจักรยานข้ามฟ้ามาถึงเชียงราย เลยขอตื่นเช้าสักนิด ฟิตร่างกายยืดเส้นยืดสาย ปั่นไปชิลริมน้ำกกที่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งของเชียงราย นั่นคือ หาดเชียงราย (แต่เหมือนคนท้องถิ่นจะเรียกว่า พัทยาน้อย) จากที่พักปั่นไปจริงๆ แค่10 กิโล แต่หลงทางไปนิด(มั๊ง) ก็เลยอ้อมไปถึง 20 กิโล ถึงหาดเชียงรายสายไปนิด แต่ยามเช้าที่นี่ก็ยังชิล และเส้นทางปั่นก็สวยงามคุ้มค่ากับหยาดเหงื่อที่ปั่นมา

ออกเดินทางตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น

 

ความชิลระหว่างทาง

 

หาดเชียงรายยามเช้า บรรยากาศดีมาก

 

 

 

ระหว่างทางแวะซื้อหมูปิ้ง ไปนั่งกินชิลๆริมน้ำกก ถือว่าฟินแล้วกับทริปนี้ เนื่องจากขากลับไม่อยากอ้อมแล้ว เลยลองเปิด Google Map นำทางกลับที่พัก ก็เวิร์คดีนะ ไม่หลงแล้วจ้า แถมเจอทางใหม่ ได้แวะซื้อ ปาท่องโก๋-สังขยา (น่าจะเจ้าดัง เพราะขายดีเชียว) หน้าโรงพยาบาลพญาเม็งราย ใครผ่านแนะนำเลยนะ กินตอนร้อนๆ อร่อยจริง

กลับถึงที่พัก คุณโตเจ้าของโฮมสเตย์ พาทัวร์ดูทุ่งนารอบๆ พอเพลินๆ ก็ได้เวลาเตรียมตัวกลับ

 

นี่คือต้นงิ้ว (เผื่อใครไม่เคยเห็น)

 

 

 

 

สรุปความประทับใจกับทริปนี้คือ เดินทางสะดวกสบาย หาจังหวะดีๆได้ตั๋วถูกไปเชียงรายจนน่าตกใจ เราว่าเราชอบเชียงรายนะ เป็นจังหวัดที่มีจังหวะชีวิตกำลังดี คือ มีความสะดวกสบาย เป็นเมืองที่มีมุมอาร์ตที่หลากหลาย แต่ไม่วุ่นวายเท่าเชียงใหม่ ถ้าเบื่อเชียงใหม่ แต่ก็ไม่ชอบอะไรที่มันดิบ ลุยเกินไป เชียงรายเป็นอีกจังหวัดที่น่าไปเยือนเลยทีเดียว