เช้า ● สาย ● บ่าย ● ค่ำ กินตลอดวัน @ อุดรธานี |

เช้า ● สาย ● บ่าย ● ค่ำ กินตลอดวัน @ อุดรธานี

...ใครๆก็บอกว่าเมืองไทยเราหาของกินได้ตลอดวัน...

พอมีโอกาส Chill 104.5 เราก็ได้เวลาตอกย้ำความจริงที่ว่านั้น กับอีกหนึ่งเมืองที่เราว่าของกินเยอะมากกกกก ทริปนี้เราแวะเวียนไปเยือนเมืองอุดร 3 วัน นานๆมาทีเดี๋ยวค่อยกลับมาต่อสู้กับการบวกลบแคลอรีกันต่อไป...ไปค่ะ!


เช้า

เจ๊แดงน้ำปั่น
พิกัด : ในซอยเชิดสมบัติ แถวแยกหอนาฬิกา
เวลาเปิด-ปิด : เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าไปถึง 5-6 โมงเย็น หยุดวันอาทิตย์
ป้ายร้านเขียนว่า "เจ๊แดงน้ำปั่น" แต่ไม่ได้มีแค่น้ำปั่นที่ขายดี ลูกค้าหลายคนเรียกร้านนี้ว่า "เจ๊แดงขนมปังหลอด" ขนมปังหลอดคืออะไร? ถ้าหลายคนเคยได้ของฝากยอดฮิตอย่าง 'แป้งจี่' ก็คงคุ้นกับขนมปังรูปทรงยาวรีปลายแหลม 2 ด้านอันนั้นแหละ ร้านนี้เค้าจะสอดไส้ใหม่ๆ เสิร์ฟอุ่นๆ สนนราคาชิ้นละ 10 บาทเท่านั้น! ดดดดดดดดดี > <

ทีเด็ดอยู่ที่ซอสด้านใน เรียกไม่ถูก อารมณ์เหมือนเวลาเรากินแซนวิชไส้หมูหยองน้ำสลัดหวานๆอ่ะ แต่เจ้านี้ทำไว้เป็นหม้อเลย เข้มข้นมาก พอผ่าขนมปังปุ๊บ ใส่ไส้หมูยอ-กุนเชียงปั๊บ แล้วก็ตักซอสราดลงไป ก่อนโปะด้วยหมูหยองพูนๆ เวลากัดหรือฉีกนี่ซอสจะทะลักออกมาได้ฟีลสุด

ปกติก็จะเสิร์ฟอันๆ แต่มีอีกแบบที่ลูกค้าชอบสั่งคือให้หั่นขนมปังเป็นชิ้นๆก่อน แล้วราดหน้าด้วยซอสไปเลย อันนี้ก็จิ้มกินสะดวกดี

นอกจากขนมปังหลอดก็ยังมีแซนวิชด้วย ในรูปคือไส้รวมมิตร (15 บาท) ไข่-หมูยอ-กุนเชียง ด้านในทาด้วยพริกเผาหวานเผ็ดกำลังเหมาะ ตอนเช้าอากาศเย็นๆได้แซนวิชร้อนๆนี่พีคมาก มีไส้ให้เลือกเยอะทั้งคาว-หวาน เริ่มต้นที่...5 บาท! ดีไปอีกแล้วววววววว > <

ราคาเป็นมิตร (ซูมในรูปข้างล่างดูราคาได้) ซื้อกลับบ้านก็ได้ กินที่ร้านก็ได้ เค้ามีโต๊ะยาวๆอยู่ 2 โต๊ะ แถมด้วยน้องแมวน่ารัก :)


โซนอาหารเช้าริมหนองประจักษ์
พิกัด : ริมสวนสาธารณะหนองประจักษ์ เยื้องๆเป็ดเหลือง
เวลาเปิด-ปิด : เช้ามืดไปถึงซัก 9 โมงเช้าของจะเริ่มหมด
โซนนี้เป็นทำเลดีๆริมฟุตบาธรอบหนองประจักษ์สวนสาธารณะชื่อดัง เช้าๆจะตั้งเต็นท์ขายอาหารเช้าประเภทไข่กระทะ, ข้าวเปียกเส้น, ต้มเลือดหมู, ต้มเส้น, หมูปิ้ง (ร้านที่กินรู้สึกรสชาติเหมือนหมูแหนมเนือง ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า 555), น้ำผลไม้, กาแฟ และอีกมากมาย เดินเลือกร้านหาโต๊ะนั่งกินกันได้สบายๆ ตกเย็นโซนนี้จะกลายเป็นโซนร้านนม ปูเสื่อกับโต๊ะญี่ปุ่นนั่งซดกันชิลๆ เพราะช่วงนี้ตอนเย็นอากาศดีมากๆ

ไม่ได้มีแค่หมูปิ้งนะ นี่เลย "ปลานิลปิ้ง" ไม่ได้มาเป็นตัวๆนะ เค้าแล่เป็นชิ้นๆเสียบไม้แล้วปิ้ง ชอบเนื้อช่วงท้องปลาติดมันนิดๆ ปิ้งมาร้อนๆกินคู่กับข้าวเหนียว


ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำบ้านจิก
พิกัด : ถนนนเรศวร 
เวลาเปิด-ปิด : เช้าตรู่ 6 โมงกว่าๆ ถึงซักมื้อเที่ยงไม่เกินบ่าย 2 โทร : 042-340-054
แถวนี้เรียกบ้านจิกก็ได้ มีร้านอาหารยาวเหยียดติดๆกันหลายร้านให้เลือกกินได้ ส่วนใหญ่จะเปิดเช้าถึงบ่าย ส่วนก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ก็เก่าแก่ จัดมาชามใหญ่ทีเดียว ใส่เครื่องเพียบทั้งหมูสับ, หมูแดง, ลูกชิ้น, ไข่ต้ม, เครื่องในต่างๆ รสชาติน้ำต้มยำจะออกหวานเผ็ด (รูปน้อยถ่ายแต่วีดีโอ แหะๆ > <) ร้านจะอยู่ติดถนนเลยจอดรถริมฟุตบาธได้


สาย

Dose Factory
พิกัด : ถนนนเรศวร
เวลาเปิด-ปิด : 10 โมงถึง 4 ทุ่ม เพจ : www.facebook.com/dosefactory
ถ้ากินก๋วยเตี๋ยวต้มยำร้านข้างบนเสร็จแล้วอยากนั่งจิบกาแฟชิลๆต่อ แค่เดินข้ามถนนไปอีกฝั่งจะเจอหนึ่งร้านในรูปลักษณ์เท่ๆสไตล์โรงงานกาแฟอย่างร้าน Dose Factory เดินเข้าไปแล้วโปร่งโล่งด้วยสเปซขนาดใหญ่ หลังคาสูงเหมือนอยู่ในโรงงานโมเดิร์นๆตามชื่อ

เมนูที่ได้ลองสั่งมาชิมจำชื่อไม่ได้ แต่มันคือกาแฟปั่นผสมกับกล้วยและคาราเมล รสและกลิ่นกล้วยหอมมาเต็ม

ร้าน Dose จะมีอีกที่คือ Dose Espresso ร้านเล็กๆอบอุ่นอยู่ในเวิ้งอาคารพาณิชย์ใกล้ๆไปรษณีย์ ถนนศรีสุข (พื้นที่โรงหนังอัมพรเดิม) ตัวร้านจะอยู่โซนอาคารราชพัสดุ หน้าร้านเป็นแบบนี้


Beyond Cafe
พิกัด : ถนนบ้านโนน ตรงข้ามร้านระเบียงพัชนี
เวลาเปิด-ปิด : 8.30 น. ถึง 21.00 น. เพจ : www.facebook.com/beyondcafeUD
อีกหนึ่งคาเฟ่ยอดนิยมของทั้งนักเรียน, นักศึกษา, วัยทำงาน ทำเลใกล้หนองประจักษ์สวนสาธารณะแลนด์มาร์คของเมือง จอดรถริมฟุตบาธหรือลานจอดรถก็ได้ (มีคาร์แคร์ด้วย) ที่นั่งมีทั้งโซนอินดอร์และเอาท์ดอร์เป็นสวนมีร่มเงาสบายๆ นอกจากกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆแล้ว ยังมีเมนูเอาใจคนรักเบเกอรี่และของว่างอย่าง เค้ก, โทสต์, บิงซู ไรงี้


Wood You Like Cafe
พิกัด : ในปั๊มเชลล์ ตรงข้าม ม.ราชภัฎ ถนนทหาร
เวลาเปิด-ปิด : 8.30 น. ถึง 20.30 น. เพจ : www.facebook.com/woodyoulikecafe
อีกหนึ่งคาเฟ่เล็กๆที่ฝังตัวอยู่ในปั๊มน้ำมัน ใครชอบทำงานศิลปะเขียนนั่นประดิษฐ์นี่ น่าจะชอบกัน เพราะร้านนี้จะมีของให้เล่นเยอะ ทั้งดินสอสี, ตราปั๊มรูปต่างๆ, การ์ด, สมุดทำมือ บลาๆๆ บรรยากาศภายในร้านก็อบอุ่นเต็มไปด้วยของน่ารักๆ


บ่าย

ส้มตำเจ๊ไก่
พิกัด : ถนนอรรถวมิตร เยื้องคอร์ทแบดตรีเลิศ
เวลาเปิด-ปิด : เช้า 7.30 ไปถึงราวๆ 4 โมงเย็น 
จิบกาแฟมาหลายร้านหันมาฝั่งของคาวกันบ้าง ร้านส้มตำที่เราเคยเห็นเพื่อนอัพรูปในโซเชียลมานานก็เลยตามมาลอง วันที่เราไปก็สั่งโดยไม่รู้ จัดมาทั้งตำซั่ว (ใส่เม็ดกระถินด้วย เลิฟฟฟ) และตำแตง ปรากฎว่าอาหารจานใหญ่มากกกก เกือบกินไม่หมด  หมูยอนึ่งอุ่นๆนุ่มมากๆ ผัดหมี่เส้นล้วนๆเหนียวหนึบ แคบหมูกรอบเค็มกำลังดี ใครมีโอกาสไปอุดรแล้วอยากแวะ แนะนำว่าหาเพื่อนมาด้วย เพราะเค้าให้เยอะจริงๆ ร้านมีลานจอดรถกว้างสบาย


โกนวย
พิกัด : ถนนศรีสุข ตรงข้ามสถานีตำรวจ
เวลาเปิด-ปิด : บ่ายถึง 4 ทุ่ม
ตกเย็นลมเริ่มมาต้องหาอะไรซดซะหน่อย มื้อเย็นเราไปที่ร้าน โกนวย ร้านนี้เคยกินนานม๊ากกกกแล้วตั้งแต่ตอนเด็กๆ ไปรอบนี้เมนูเยอะกว่าเดิม จุดขายอยู่ที่ แกงเส้น (ต้มวุ้นเส้นใส่ไก่-หมูยอ-ไข่ต้ม-น้ำซุปเข้มข้น), มาม่าทรงเครื่อง, ข้าวเปียกซี่โครงหมู, โจ๊ก, ขนมปังปิ้งทรงเครื่อง ส่วนของหวานก็เป็นประเภทน้ำแข็งใส่เครื่องต่างๆราดน้ำเชื่อม หรือแนวๆน้ำผลไม้ปั่น เคยกินแตงโมทรงเครื่อง คือแตงโมหั่นชิ้นราดด้วยนมเย็นและน้ำแข็งชื่นใจมากๆ แต่รอบนี้อิ่มสุดๆเลยไม่ได้สั่ง แหะๆ

มาม่าเค้าใช้รสต้มยำกุ้งน้ำใส ใส่เครื่องปรุงที่มาในซองลงไปในน้ำซุปด้วย (ใช้น้ำซุปเดียวกับแกงเส้น) หอมมากๆ ส่วนเครื่องก็มีไก่ฉีก-หมูยอ-ไข่ต้มไรงี้


ค่ำ

ข้าวจี่เงินล้าน
พิกัด : ถนนคนเดิน ข้างทุ่งศรีเมือง (แถวศาลากลาง)
เวลาเปิด-ปิด : เฉพาะศุกร์-เสาร์ ราว 5-6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม
ใครได้มีโอกาสไปตรงกับวันศุกร์เสาร์พอดี ก็ลองหาเวลาแวะไปเดินถนนคนเดินเมืองอุดรกันได้ ไม่ไกลจากหนองประจักษ์เดินมาถึงได้ง่ายๆเลย หรือถ้าขับรถมาก็จอดรถในทุ่งศรีเมืองสะดวกสบาย ถนนคนเดินจะมีของกินขึ้นชื่อมากมาย รวมถึงเสื้อผ้า, เครื่องใช้ เอามาตั้งซุ้มขายกัน ของกินอย่างหนึ่งที่ขายดีมากก็คือ ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวปิ้งชุบไข่) ตอนที่ไปเราได้ลองร้าน ข้าวจี่เงินล้าน สังเกตป้ายสีแดงตัวอักษรสีเหลือง หน้าตาดูผ่านๆนึกว่าวาฟเฟิล! ดูดีๆ เฮ้ย นี่ข้าวจี่เองงงง > < เค้าชุบไข่หนามากๆ เวลาที่ไปวางปิ้งบนตะแกรงเลยเห็นรอยตารางชัดมาก ตัวไข่ก็พองเป็นสีน้ำตาลอ่อน ส่วนข้าวเหนียวซึ่งก็ปั้นแบบหนา เวลากัดจะได้ความหนานุ่มเต็มคำไปในตัว รสออกเค็มพอดีๆ สนนราคาชิ้นละ 5 บาทเท่านั้น! กินตอนร้อนๆขึ้นจากเตา ท่ามกลางอากาศเย็นๆตอนหัวค่ำคือดีงาม :)


นวย เนื้อกระทะ
พิกัด : ถนนศรีสุข ตรงข้ามโรงเรียนหมากแข้ง
เวลาเปิด-ปิด : ราวๆ 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม
ลมหนาวมาทีไรคิดถึงหมูกระทะแบบดั้งเดิมๆ ที่ต้องเอามันหมูทาบนกระทะทรงโดม (บางคนก็เรียกจานบิน ^^") วางบนเตาถ่าน ได้กลิ่นหอมเตะจมูก ต้มผักรอบๆเตา ซดน้ำซุปไปด้วยผิงไฟไปด้วยนี่ โหยยยย (ในกรุงเทพได้ยินชื่อเสียงร้านจ่าอูบ่อยๆ เดี๋ยวต้องไปลองซักตั้ง!) พอไปอุดรรอบนี้อากาศดีก็เลยโดนซะหน่อยที่ร้าน นวย เนื้อกระทะ ร้านนี้ไม่ได้เป็นบุฟเฟต์นะต้องสั่งเป็นชุด ชุดเล็ก 150 ชุดใหญ่ 200 ก็จะมีทั้งเนื้อ-หมูหมัก-สามชั้น-ตับ-เซี่ยงจี๊-ปลาหมึกไรงี้ หมูเค้าชิ้นหนานุ่มเคี้ยวเต็มคำ เราสั่งชุดเล็กมากิน 2 คนกำลังดี แต่ด้วยความที่หมูหมักนุ่มมากกกกกกก ขอต่อซักชุดสั่งหมูล้วนมาเลย 555 เห็นหลายๆโต๊ะสั่งเส้นมาม่ามาต้มด้วยนะ เค้าก็จะให้มาทั้งซอง ถ้าอยากใส่เครื่องปรุงไปด้วยก็แล้วแต่เลย ส่วนน้ำจิ้มมี 2 แบบ ออกหวานกับออกเปรี้ยวหรือจะผสมกันไปเลยก็ตามใจชอบ


รอบหน้า Chill 104.5 เราจะไปทัวร์กินตลอดวันที่ไหน ติดตามได้ที่นี่แหละ www.chillfm.fm หรือช่องทางโซเชียล Facebook/Instagram/Twitter เสิร์ช @ChillFMfanpage กดติดตามได้เลย และแน่นอนไปที่ไหนในประเทศหรือต่างประเทศก็ฟัง Chill 104.5 เพลงเพราะร้องตามได้ทั้งวัน ได้ตลอดผ่านแอพ AtimeOnline น๊า :)

กิน

กิน