2 อำเภอน่ารักของสุโขทัย กับ10 สถานที่น่าไปชิล I สวรรคโลก - ทุ่งเสลี่ยม |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

2 อำเภอน่ารักของสุโขทัย กับ10 สถานที่น่าไปชิล I สวรรคโลก - ทุ่งเสลี่ยม

2 อำเภอน่ารักของสุโขทัย กับ10 สถานที่น่าไปชิล I สวรรคโลก - ทุ่งเสลี่ยม

          ChillFm ขอชวนทุกคนออกไปท่องเที่ยวรับอากาศเย็นสบายในช่วงปลายปีกันครับ ทริปนี้ กันต์กวี Chill Reporter ขอพาไป 2อำเภอของ สุโขทัย ที่การันตีเลยว่าชิลสุดๆ นั้นก็คือ สวรรคโลก และ ทุ่งเสลี่ยม ครับ มาเที่ยวครั้งนี้เราจะได้สัมผัสถึงสองบรรยากาศ ทั้งเที่ยวชมวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่ อ.สวรรคโลกและชมธรรมชาติถ่ายรูปแบบฮิปๆที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกับ 10 สถานที่น่าไปชิลกันเลย

 

1.สถานีรถไฟสวรรคโลก

มาเริ่มกันที่สถานีรถไฟเก่าแก่ที่มีอายุกว่า100ปีเลยทีเดียว มาที่นี่เราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุคในสไตล์ร่วมสมัย เพราะสถานีรถไฟที่นี่เค้ายังรักษาความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี และที่นี่ก็เหมาะมากๆสำหรับการมาเดินเล่นถ่ายรูปครับ

 

2.ชุมชนเก่าย่านสวรรคโลก

อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟมากนัก ทุกๆอย่างในละแวกนี้ยังคงความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความสวยงามของสิ่งก่อสร้างของชุมชนไว้ได้อย่างดี ถึงที่นี่จะไม่มี  Street Art ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปแบบที่อื่นๆ แต่ตึกรามบ้านช่องของที่นี่ก็ดูมีเสน่ห์แหมาะกับการโฟสท่าอัพรูปลงโซเชียลแบบเก๋ๆได้เหมือนกันครับ

 

3.โรงพักทรงปั้นหยายุคก่อนสงครามโลก

ความสวยงามแปลกตาของโรงพักแบบนี้หาชมไม่ได้ที่ไหนแล้วครับ เพราะโรงพักแห่งนี้ถูกอนุรักษ์ไว้และได้ทำการบูรณะมาอย่างดีจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มาสวรรคโลกแล้วจะต้องแวะมาชม ที่นี่นอกจากเราจะได้เก็บภาพสวยๆของโรงพักทรงปั้นหยาอันสวยงามแล้ว เรายังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ของชุมชนแห่งนี้ได้อีกด้วย ได้เห็นห้องขังยุคโบราณได้ดูตู้เซฟที่ใช้เก็บเงินเดือนราชการในยุคก่อน รับรองว่าเพลินสุดๆเลยครับ

 

4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่ามาเที่ยวชมอีกแห่งหนึ่งครับ ทางพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน ชั้นบนจะจัดแสดงประติมากรรมสมัยต่างๆ ส่วนชั้นล่างจัดแสดงเครื่องถ้วยสังคโลก ที่มีมากมายกว่า 400 ชิ้นเลยครับ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์ อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น. ค่าเข้าชมสำหรับคนไทย แค่10บาทเท่านั้น พูดเลยว่าคุ้มมากๆครับ

 

5. วัดสวรรคาราม (วัดกลาง)

วัดแห่งนี้อยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์ เลยครับสามารถจอดรถไว้แล้วเดินต่อไปยังวันได้เลย ไฮไลท์ของวัดนี้อยู่ที่ตึกกุฏิเจ้าอาวาส ที่มีอายุกว่า 95ปี เป็นตึกที่ก่อสร้างในสไตล์สไตล์โปรตุกีส สีขาว ประดับกระจกสี สวยงามมากๆ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันก็ยังจำวัดอยู่ที่กุฏิแห่งนี้ สามารถถ่ายรูปด้านนอกได้แต่ก็ต้องสำรวมนิดนึงนะครับ

 

6. บะหมี่เม้ง เจ้าเก่า

ก่อนที่จะไปต่อกันที่ ทุ่งเสลี่ยมขอแนะนำให้แวะเติมพลังกันที่ร้านบะหมี่ร้อยปี ข้างสถานีรถไฟ ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองสวรรคโลกมากว่า100ปี ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวเจ้านี้คือ เค้าจะทำเส้นบะหมี่เองครับ เป็นบะหมี่ที่มีส่วนผสมของไข่ เส้นเนี่ยจะเหนียวนุ่มมากๆ ไม่ว่าจะสั่งเป็นต้มยำ เกาเหลา หรือจะเป็นน้ำใสก็เด็ดสุดๆครับ อ้อ..อย่าลืมสั่งเกี้ยวทอดมาทานคู่กันด้วยนะครับ แป้งเกี้ยวของร้านนี้ก็ทำเองเหมือนกัน รับรองว่ารสชาติไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน

 

7. วัดทุ่งเสลี่ยม

เราแวะมาสักการะ"หลวงพ่อศิลา" กันครับ หลวงพ่อศิลาองค์นี้อายุยาวนานกว่า800ปี สร้างขึ้นจากหินทรายสีเทา มีศิลปะแบบสุโขทัยผสมผสานกับศิลปะสมัยลพบุรีเป็นพระสำคัญที่เป็นศุนย์รวมจิตใจของชาวทุ่งเสลี่ยม แต่ได้มีการโจรกรรมจากวัด หลังจากนั้น 17 ปี ก็ได้พบหลวงพ่อศิลาอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ทางการก็ได้มีการติดต่ออัญเชิญหลวงพ่อศิลากลับคืนสู่วัดทุ่งเสลี่ยมอีกครั้งในปี พ.ศ. 2539 ครับ

 

8.ทุ่งนากว้างไกลในทุ่งเสลี่ยม

อีกหนึ่งไฮไลท์ของทริปนี้เลยนั้นก็คือ การไปโพสท่าถ่ายรูปกับทุ่งนาครับ ดูเผินๆอาจจะไม่มีอะไร แต่ขอบอกเลยว่าทุ่งนาของที่นี่เนี่ยถ่ายรูปออกมาแล้วปังมากๆ เพราะด้านหลังจะมีภูเขาเป็นฉากหลังเขียวเข้มตัดกับท้องฟ้าและผืนนาสีเขียวอ่อน ถ้าได้แวะถ่ายรูปบริเวณนี้ พูดเลยว่าเราจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์แบบเต็มๆปอดเลยหละ

 

9. แวะชิมโรตีลิซึ่ม

บอกเลยว่าร้านนี้เป็นร้านโรตีสุดฮอตประจำอำเภอกันเลยทีเดียว เพราะคนเยอะมากๆ ทีเด็ดของร้านนี้ก็คือมีหน้าโรตีให้เลือกมากถึง 109 หน้า โอ้โห.. เลือกแทบไม่ถูกเลยอยากจะลองสั่งซะทุกหน้า แต่กันต์กวีได้ชิมแล้วขอแนะนำให้ลอง โรตีพิซซ่า โรตีกรอบท็อปด้วยไอติม โรตีฝอยทอง โรตีกล้วยหอมช็อคโกแลต อ้อ..โรตีกะเพราไก่ ก็น่าลองไม่แพ้กันน้า จะแวะมาร้านนี้ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ต้องเตรียมท้องมาให้พร้อมจ้า

10. ร้านบ้านหอมกลิ่นดิน

ตบท้ายทริปนี้ด้วยร้านกาแฟกลางท้องนา ที่เป็นอีกหนึ่งที่เช็คอินชื่อดังของทุ่งเสลี่ยมครับ รับรองว่าบรรยากาศของร้านนี้จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายสุดๆ นั่งจิบกาแฟดูท้องไร่ท้องนา ถ่ายรูปชิลๆ ปล่อยใจไปกับสายลมแสงแดดทำชีวิตให้ช้าลงก็ทำให้เรามีความสุขมากขึ้นอีกเยอะเลยครับ


 

มกราคมนี้พบกันที่บ้านใหม่ Chill104.5