เที่ยวญี่ปุ่น..ชมดอกซากุระบาน กับเทศกาลฮานามิ |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

เที่ยวญี่ปุ่น..ชมดอกซากุระบาน กับเทศกาลฮานามิ

เที่ยวญี่ปุ่น..ชมดอกซากุระบาน กับเทศกาลฮานามิ

"Hajimemashite watashi wa Pin desu. Dozo yoroshiku onegaishimasu"

        สวัสดีค่า ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ชื่อเล่น "พิน"ค่า หรือบางครั้งอาจจะเรียกตัวเองว่า "กอร่า!" ซึ่งเอามาจากชื่อจริงครึ่งนึง เติมจริตเข้าไปอีกหน่อย ดูอินเตอร์นิดๆคิดเอาเองล้วนๆ555

        จากวันนี้ไปพินจะทำหน้าที่พาทุกคนไปตะลุยกิน เที่ยว ช็อป และ แชะ แบบ ชิลๆ ในมุมต่างๆที่ประเทศญี่ปุ่น แต่จะขอเน้นไปที่โตเกียว และโอซาก้า กันก่อนนะคะ เนื่องจากการเดินทางจากประเทศไทยมาที่2เมืองนี้สะดวกเหลือเกิน ถ้าบินตรงก็ใช้เวลาแค่5-6ชม.เท่านั้นเอง แถมเดี๋ยวนี้มีโปรโมชั่นจากสายการบินต่างๆมากมายออกมาให้น้ำลายไหลกันตล๊อดๆ พินว่าถ้าเราอยากจะแพลนไปเที่ยวชาร์จพลังที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือมีวันว่างสัก4-5วันขึ้นไป ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่เหมาะมากกกเลยละค่ะ

        พินเป็นคนนึงที่พาสปอร์ตเปิดออกมาจะมีแต่ตราประทับตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นอยู่เกือบทุกหน้า ทั้งๆที่เมื่อก่อนพินบินเข้า บินออกประจำด้วยหน้าที่แอร์โฮสเตสของสายการบินญี่ปุ่นแห่งนึง อยู่10ปี  แต่ปัจจุบันไม่ได้ทำอาชีพแอร์แล้วก็ยังมิวายบินวนไปวนมา เที่ยวอยู่ได้ทุกปี ทำไมไม่เบื่อนะ นั่นสิคะ ถ้าใครได้ไปเที่ยวที่นี่แล้วจะมีความรู้สึกว่าอยากไปอีกเรื่อยๆ ประเทศเค้ามีเสน่ห์อะไรให้เราหลงไหลกันมากมาย เดี๋ยวพินจะค่อยๆพาทุกคนเข้าไปซึมซับกับบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นด้วยกันค่ะ

         เผลอแป๊บบเดียวก็เข้าเดือนมีนาคมละนะคะ เดือนนี้จะเป็นฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่น เค้าจะมีเทศกาลฮานามิ (Hanami) หรือเทศกาลชมดอกซากุระบานกันค่ะ  ซากุระจะบานแค่ปีละครั้ง แถมจะอยู่แค่1อาทิตย์ให้เราชื่นชมหลังจากนั้นก็จะเริ่มร่วงโรย แล้วถ้าพื้นที่ไหนแจ๊คพอตเจอฝนตก ซากุระตรงนั้นก็จะยิ่งร่วงเร็วเข้าไปอีก 

         ดอกซากุระจะบานไม่ตรงช่วงเดียวกันในทุกปีนะคะ เช่นปีนี้อาจจะเริ่มบานตั้งแต่กลางเดือน อีกปีอาจจะเริ่มปลายเดือนอะไรแบบนี้ ฉะนั้น นักท่องเที่ยวอย่างเราๆถ้าอยากจะไปเที่ยวแล้วได้เซลฟี่ถ่ายรูปกับซากุระที่กำลังฟูฟ่องผลิบานเต็มที่มาลงเฟสโชว์เพื่อนฝูง ไม่ใช่ไปถึงแล้วมีแต่กิ่งก้านสาขา หรือบานแล้วร่วงไปเรียบร้อยแล้วล่ะก็ ก่อนซื้อตั๋วเดินทางเราต้องเช็คพยากรณ์ซากุระบานกันก่อนค่ะ เข้าไปที่เวปนี้เล๊ย n-kishou.com มีภาษาอังกฤษด้วยน๊า พยากรณ์จะออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะว่าปีนี้จะเริ่มบานที่เมืองไหน ตั้งแต่วันที่เท่าไร และเค้าจะคอย update เรื่อยๆ เราก็ต้องตามดูเรื่อยๆนะคะ แล้วจัดการจองตั๋วเดินทางกันโลด

ภาพจาก n-kishou.com

         ปกติแล้วซากุระจะบานก่อนที่ทางใต้แล้วค่อยๆขึ้นเหนือ ปีนี้จะเริ่มจากเมือง Fukuoka วันที่22มีนาคม แล้วจะค่อยๆขึ้นไป Osaka Nagoya Tokyo และสิ้นสุดที่Hokkaidoในวันที่10พฤษภาคมเป็นที่สุดท้ายค่ะ 

     จริงๆฤดูนี้เราสามารถเห็นต้นซากุระสวยๆได้ทั่วไปทุกที่ แม้แต่ตามข้างทาง ริมถนน แต่ถ้าตั้งใจจะไปชมความงามของต้นซากุระกันแบบจริงจังอลังการอู้ฟู่เลยก็มีมากมายหลายที่ค่ะ หนึ่งในที่ที่พินจะแนะนำก็คือ สวนสาธารณะ อุเอะโนะ หรือ  Ueno park แนะนำที่นี่เพราะว่าเป็นที่ที่ใกล้สุด เดินทางง่ายสุด เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกและเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว แล้วก็เป็นสถานที่ที่นิยมมากเพราะที่นี่มีต้นซากุระอยู่เป็นพันๆต้น เรียงยาวตามเส้นถนนสวยงาม

      จากในรูปช่วงที่พินไปมันยังบานไม่เต็ม >< ถ้าไปเร็วเกินเราก็จะเจอสภาพหรอมแหรมๆมีดอกบ้างไม่มีดอกบ้างแบบนี้ล่ะค่ะ แต่ถ้ามาถูกจังหวะพอดีเราก็จะเจอแบบภาพด้านล่างนี้เต็มต้นทุกๆต้น

      ดอกซากุระมีหลายแบบหลายพันธุ์มาก ได้ยินว่ามีมากกว่า 300สายพันธุ์กันเลยทีเดียวค่ะ  ส่วนสีก็จะมีตั้งแต่สีขาวยันชมพูอ่อนชมพูเข้ม สีโปรดพินเลย อิอิ

       เมื่อพูดถึงการมาชมซากุระ ถ้าเราเตรียมผ้าปู หรือเสื่อมาปูนั่งชิลๆ เตรียมขนม ของว่าง หรือ Bento (เบนโตะ =ข้าวกล่อง)มานั่งทานกันไป ท่ามกลางความสวยงามของดอกไม้รอบตัว นั่งเม้ามอยกับสมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนฝูงกันไปคงเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขและรู้สึกได้ผ่อนคลายดีจังนะคะ

หลายคนคงไม่รู้ชิม๊า ว่าการชมซากุระเนี่ย เค้าก็มีกฏ กติกา มารยาทกันด้วยน๊า มีอะไรบ้างเรามาดูกันค่ะ

 1. ถ้าคุณจะเอาผ้าหรือเสื่อมาปูนั่ง อย่าไปปูใกล้โคนต้น เพราะเราจะไปทำให้ดินบริเวณนั้นแข็ง การดูดซึมอาหารของรากก็จะเป็นไปได้ยากขึ้น
 2. ดูแต่ตา มืออย่าต้อง อันนี้ต้องเน้นๆสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆเลยค่ะ เพราะตอนแรกพินก็ไม่รู้ เห็นมีกิ่งยาวๆห้อยลงมา เราก็จับมันมาแนบที่หน้าถ่ายรูป จับแกว่งซ้าย พาดขวาโพสต์ท่าอย่างเมามันส์ตามสไตล์คนบ้ากล้อง อันนี้ไม่ได้เลยนะคะ ห้ามเขย่า ห้ามหักกิ่ง ห้ามปีน ห้ามพิงต้น และห้ามจับต้นซากุระโดยเด็ดขาดจ้า
 3. เห็นบรรยากาศดีขนาดนี้ อย่าคิดไปตั้งโต๊ะปิ้งย่าง ทำบาร์บีคิว หรืออย่าทำอะไรที่จะทำให้เกิดควันไฟ เพราะซากุระ เป็นต้นไม้ที่อ่อนไหวต่อควันพิษ
 4. ถ้าดื่มน้ำไม่หมด เก็บกลับบ้านไปนะคะ ไม่ต้องใจดี อุ้ย!รดน้ำต้นไม้ดีกว่า จะได้เจริญงอกงาม ไม่ได้ค่ะคุ๊ณณณณ เพราะน้ำสำหรับต้นซากุระที่ดีที่สุดก็คือน้ำฝนเท่านั้น

     4 ข้อนี้คนญี่ปุ่นเค้าปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็กประถมค่ะ

วิธีเดินทางมาที่ Ueno park

 • นั่งรถไฟ
     สายวงกลม Yamanote Line (สีเขียว) ลงสถานี Ueno ออกทาง Park Gate
 • นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro
     สาย H-Hibiya Line (สีเทา)
     สาย G – Ginza Line (สีส้ม)
     ลงสถานี Ueno ออกทางออก 6
 • นั่งรถไฟสาย Keisei Line
  ลงสถานี Keisei-Ueno สุดสายเลยค่า

         ภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายในสถานีรถไฟสาย JR ทางออก Central exit ค่ะ ช่วงเทศกาลซากุระ ที่ญี่ปุ่นก็จะมีการประดับประดาสถานที่ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เค้าสามารถจะทำเป็นซากุระได้เค้าก็จะทำเป็นจุดขายของเค้า ไม่ว่าจะเป็นขนม นม เนย ไอศครีม ก็จะทำเป็นรสซากุระหมด เช่นๆๆ

ตัวนี้เป็น Sake Sakura (เหล้าสาเกซากุระ) เครื่องดื่มที่ใช้ซากุระเป็นจุดขาย จะมีแค่ฤดูนี้เท่านั้น

          อย่างที่หน้าวัด asakusa (อาซะกุสะ) ร้านค้า2ฝั่งถนนช๊อปปิ้ง Nakamise (นากามิเซะ)  ก็จะประดับประดาตกแต่งด้วยซากุระให้ได้บรรยากาศกันไป

  ชมซากุระยามค่ำคืนก็งามไม่แพ้กลางวันกันเลยนะคะ

       ช่วงเดือนมีนาคม เพิ่งจะเปลี่ยนจากฤดูหนาวมาเป็นฤดูใบไม้ผลิ อาจจะเจอฝนบ้างในช่วงแรกๆนะคะเพราะฝนจะมาพร้อมกับช่วงต้นๆของการเปลี่ยนฤดู แต่อากาศเย็นสบายดีเลย เฉลี่ย13-25องศาเซลเซียสเท่าน๊านนน ชิลลลมว๊ากก

         ถ้าแพลนการเดินทางพลาด ไปถึงแล้วดอกร่วงหมดแล้วล่ะก็ เปลี่ยนจากการยืนถ่ายกับต้น เป็นการนอนถ่ายกับใบที่ร่วงบนพื้นแทนก็พอจะถูไถได้ค่ะ เรียกว่าไม่เสียเที่ยวซะทีเดียว

        สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ อยากถ่ายรูปดอกซากุระกับฉากหลังที่ไม่ใช่หาได้ตามสวนสาธารณะแบบทั่วๆไปเนี่ย พินแนะนำที่นี่เลยค่ะ Sakura no yama park ที่นี่เป็นสวนสวยสำหรับเป็นที่มาพักผ่อนหย่อนใจ ร่มรื่นมากๆ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต้นซากุระในสวนนี้ที่มีอยู่ประมาณ 300ต้น หลากหลายสายพันธุ์ จะผลิดอกบานสวยแตกกิ่งก้านโค้งลงมาเป็นอุโมงค์ให้เราได้เดินลอด แต่ที่พิเศษกว่าที่อื่นๆนั่นก็คือ เราสามารถมองเห็นเครื่องบิน บินขึ้น - ลงเลียบรันเวย์แบบใกล้ๆ และสามารถถ่ายรูปเครื่องบินกับต้นซากุระในหลากหลายมุมที่สวยมากๆเลยล่ะค่ะ มาที่นี่นักท่องเที่ยวชาวไทยจะน้อยกว่าจุดชมซากุระใหญ่ๆในเมืองโตเกียวแน่นอน เพราะส่วนมากเครื่องลงมาถึงนาริตะก็ตรงเข้าเมืองกันเลย

      ที่นี่ไม่เสียค่าเข้านะคะ เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า- ห้าทุ่ม  วิธีเดินทาง ง่ายมาก เราสามารถนั่งบัสจากสนามบินตรงมาได้เลยค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15นาที แต่ต้องไปขึ้นรถที่ ชั้น1 Terminal 2 นะคะ ค่ารถคนละ 240yen ตารางเวลารถบัสสามารถเช็คได้ที่ http://www.nariku.co.jp/rosen/sakuranoyama.html  เป็นภาษาญี่ปุ่นอาจจะต้องให้พี่กู (Google translate) แปลให้กันละค่ะ แต่คร่าวๆตารางรถช่วงนี้คือตามด้านล่างนี้เลยค่ะ                                                                      

Weekdays (Monday - Friday)

09: 52

12:00

14:00

Saturdays, Sundays and Holidays

11: 30

Sakura's mountain departure time

Weekdays (Monday - Friday)

12: 13

14: 13

15: 13

Saturdays, Sundays and Holidays

12: 55

        รถจากสนามบินจะมีไม่เยอะ แต่ถ้ามีใครพักที่โรงแรม Marroad International Hotel Narita เราก็ขึ้นรถบริการของโรงแรมฟรีจากสนามบินมาลงที่โรงแรม แล้วจากโรงแรมสามารถเดินไปที่ Sakura no yama ได้เพียง10นาทีก็ถึงแล้วนะคะ สามารถถามทางจากที่ฟร้อนท์ได้เลยว่าเดินไปทางไหน  พินมาพักที่นี่บ่อยช่วงก่อนบินกลับเมืองไทยค่ะ เพราะชอบมาเก็บตกซื้อของฝากที่ห้าง Aeon มีรถรับส่งฟรีจากโรงแรมไปAeonด้วย เลยสะดวกมากๆ

        จริงๆจะมีวิธีไป Sakura no yama  โดยการนั่งรถประจำทางด้วยนะคะ แต่พินว่าอาจจะยากไปสำหรับคนไม่พูดญี่ปุ่น แถมเดินไกลจากป้ายรถไปอีกประมาณ 25นาที เลยไม่แนะนำค่ะ

           

       ฤดูนี้นั่งชมความงามของดอกซากุระกันเพลินเลย บางพันธุ์กลีบจะซ้อนกันหลายชั้น แต่บางพันธุ์จะมีชั้นเดียว 5 กลีบ 10 กลีบ 20 กลีบ พินว่าความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มาคือความสวยงามแบบที่สุดแล้วล่ะค่ะ

       มาว่ากันต่อเรื่องเที่ยวดีกว่า อิอิ บางคนอาจจะอยากรู้ว่า แล้วถ้าไปทางโอซาก้าละคะ

พี่กอร่า มีที่ไหนแนะนำให้ไปดูซากุระสวยๆแบบที่ไม่ได้อยู่ในแหล่งยอดฮิต อยู่ในหลืบในมุมที่คนไทยไม่เยอะบ้างมั๊ย  จริงๆแล้วเวลาที่เรานั่งเครื่องไปลงทางโอซาก้า คนส่วนมากจะนิยมไปถ่ายรูปซากุระกันที่ปราสาทต่างๆ หรือวัดต่างๆในเกียวโต ซึ่งที่หลังเนี่ยเหมือนกับเป็นจุดที่ต้องไปเช็คอิน ว่าถ้ามาเกียวโตต้องไป วัดทอง  วัดKiyomizu(คิโยมิสึ)หรือวัดน้ำใสก่อน ไม่ไปก็เหมือนมาไม่ถึง แต่พินก็ไม่ปฏิเสธนะคะว่าสถานที่เหล่านี้ช่วงซากุระผลิดอกบานสะพรั่งนี่สวยมากจริงๆ แต่จะมีอยู่อีกวัดนึงที่คนไทยน้อยคนจะคิดถึงเวลาตั้งใจจะไปชมซากุระค่ะ นั่นก็คือวัด Ryoanji (เรียวอันจิ) อ่า…งงกันล่ะซี๊! ปกติวัดนี้เค้าไปดูหินกันนี่นา ใช่แล้วค่า ที่วัดนี้โด่งดังเรื่องการจัดสวนหินแบบเซน ซึ่งหินจะมีอยู่15ก้อน แต่จะนั่งมองมุมไหน จะซ้าย จะขวา จะกลาง ยังไงก็นับได้แค่14 ไม่ครบ15สักที เค้าว่ากันว่าใครมองเห็นหินครบ15ก้อน จะต้องเป็นผู้บรรลุในหลักธรรมขั้นสูงสุด อัยย่ะ! แบบนี้กอร่าคงยังไม่ใช่ ><

      ที่นี่เวลาเที่ยวคนส่วนใหญ่จะทำเวลากันค่ะ คือจะซื้อตั๋ว Bus1Day Pass จากที่สถานีเกียวโต นั่งได้ทั้งวันวนไป ก็เก็บไปทีละวัด ทีละวัด ซึ่งพอมาถึงวัดเรียวอันจิแห่งนี้ ชมความมหัศจรรย์ของหินเสร็จ ก็กลับเลย  เพื่อทำเวลาไปเก็บวัดอื่นๆ แต่รู้ไหมคะว่า ถ้าเดินลึกเข้าไปในวัดอีกหน่อยเราจะเจอกับความอลังการ เราจะอึ้งทึ่งกับภาพที่อยู่ตรงหน้า มีบึงใหญ่ล้อมรอบด้วยต้นซากุระต้นใหญ่ๆมากมายช่วงที่ออกดอก มันอู้ฟู่มาก มันงามมากกกก ส่วนใหญ่ที่นี่จะเป็นพันธุ์ Shidarezakura แบบที่เป็นกิ่งย้อยๆลงมาค่ะ  ถ้ามีโอกาสลองไปดูกันน๊า เป็นอีกทางเลือกนึงค่ะ

        วิธีการเดินทาง นั่งรถบัสสาย 12 หรือสาย 50  ลงที่ป้าย Ritsumeikan หรือ รถบัสสาย 59  ลงที่ป้าย Ryoanji-mae daigaku-mae  คนที่ซื้อตั๋วBus1Day Pass เค้าจะมีแผนที่บอกให้อยู่แล้วว่าไปวัดอะไรขึ้นสายอะไร ไม่ยากค่ะ ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 500yen เด็ก300yen

        รอบนี้พาชมนก ชมดอกไม้กันไปเบาๆพอเรียกน้ำย่อยก่อนนะคะ อาทิตย์หน้า พินจะพาไปไหนรอติดตามกันค่า  ปิดท้ายด้วยภาษาญี่ปุ่นวันละนิด matane(มาตะเน๊)

แล้วพบกันใหม่นะค๊าาาา