ยกก๊วนเที่ยวจันทบุรีแบบชิลๆ กิน เที่ยว ช็อป 10 สถานที่ห้ามพลาด |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

ยกก๊วนเที่ยวจันทบุรีแบบชิลๆ กิน เที่ยว ช็อป 10 สถานที่ห้ามพลาด

ยกก๊วนเที่ยวจันทบุรีแบบชิลๆ กิน เที่ยว ช็อป 10 สถานที่ห้ามพลาด

ChillFm ขอชวนคุณไปสัมผัสกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลในจันทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีสถานที่เก๋ๆเท่ๆ ซ่อนตัวอยู่อย่างมากมาย จนบางที่เราอาจคิดไม่ถึงว่ามีสถานที่สวยงามแบบนี้อยู่ในจังหวัดนี้ด้วยหรอเนี่ย เอาหละ! ถ้าพร้อมแล้วตามกันต์กวี Chill Reporter ไปเที่ยวจันทบุรี เมืองต้องห้ามพลาด กันเลย!!!


 

1.ไปกินบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผองเพื่อนผลไม้นานาชนิด

ขอเริ่มต้น...ด้วยทุเรียนและผองเพื่อนที่มียอดคนดูใน ChillFm Fanpage เกือบ1ล้านคน โอ้โห มีแต่คนชอบกินทุเรียน เราเลยขอยกที่นี่ให้เป็นที่แรกที่จะต้องมา เมื่อไปเที่ยวจันทบุรี  มาถึงสวนผลไม้รักษ์เขาบายศรี เราจะได้จัดเต็ม ทุเรียนถึง4สายพันธุ์ทั้ง พวงมณี ชะนี ก้านยาว และหมอนทองเนื้อดี พร้อมกับผลไม้สดๆที่เพิ่งเด็ดจากต้นอย่าง เงาะ สละ ระกำ กล้วย มังคุด กินกันเบบจัดเต็ม  

ที่นี่เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ทำมาอย่างยาวนานกว่า12ปี ที่สำคัญมาถึงแล้วก็ต้องเดินชมสวนถ่ายรูปเก๋ๆกับต้นทุเรียนรับรองว่าเท่อย่าบอกใคร อ้อ! ราคาอิ่มละอิ่มละ 300 บาทเท่านั้น

สวนผลไม้แห่งนี้อยู่ที่ ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ14 กิโลเมตร ถ้ามาอย่าลืมโทรจองก่อนนะที่เบอร์ 086-8349604 คุณป้าเจ้าของสวนใจดีรอรับสายอยู่คร้าบ


 

2.ไปกินขนมท้องถิ่นที่ชุมชนขนมแปลกหนองบัว

มาถึงเราจะได้เดินชิมของอร่อยเพียบเลย มีทั้งขนมโบราณและอาหารพื้นบ้าน จากชาวบ้านในชุมชน ที่ยังคงวิถีเอกลักษณ์ในการทำของโบราณแบบดั้งเดิม สืบทอดสู่ลูกหลานมายาวนานกว่า 100 ปี

ไฮไลท์ของขนมในตลากแห่งนี้ คือ “ขนมควยลิง” ที่มาของชื่อนี่ก็คือเจ้าขนมที่ทำจากแป้งและคลุกเคล้ากับมะพร้าวที่คิดค้นทำออกมาแล้วหน้าตามันบังเอิ๊ญบังเอิญไปเหมือนไอ้นั่นของลิง พูดเลยว่าลองชิมขนมควยลิงแล้วรับรองว่าคุณจะติดใจแน่นอน

อีกอย่างที่ต้องชิมคือหอยพอกย่าง ที่นำมาสดๆย่างบนไฟอ่อนๆแล้วราดด้วยน้ำจิ้มสุดแซ่บ ได้ลองแล้วน้ำลายไหลต้องขอเพิ่มอีกหลายๆตัว กินไปกินมาพอรู้ราคาแล้วอยากจะเหมาหมดร้านเพราะว่าตัวละ 3 บาทเท่านั้น โอ้โหถูกมาก!!

นอกจากนี้ยังมีของอร่อยให้เราได้ชิมกันอีกเพียบอย่าง ขนมบ้านโจ้ ตังเมน้ำอ้อย ฮ่อยจ้อทำสด  ขนมถ้วยตะไลน้ำอ้อยโบราณ  ทอดมันย่าง แล้วก็น้ำมะปี๊ดที่เปรี๊ยวจี๊ดโดนใจ


 

3.ไปกินหอยนางรมสดๆตัวใหญ่ที่ฟาร์มหอยป้าหลุยส์ลุงทม

จันทบุรีก็มีหอยใหญ่  ...โดยป้าหลุยส์ลุงทมเจ้าของฟาร์มที่เอาใจใส่หอยนางรมเป็นเวลายาวนานกว่า 2 ปี เลี้ยงบริเวณปากแม่น้ำจันทบุรี

มาที่นี่เราจะได้ชิมหอยนางรมสดๆตัวใหญ่เท่าฝ่ามือในราคาตัวละ 80บาท ทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างยอดกระถิน หอมเจียว และน้ำจิ่มซีฟู๊ด พูดได้เลยว่าดีงามจริงๆ

นอกจากนี้ ฟาร์มป้าหลุยส์ลุงทมยังมีโฮมสเตย์ให้เราได้ไปทานอาหารทะเลสดๆกลางทะเลอีกด้วย  แค่ขับรถออกมาจากตัวเมืองเพียง 12 กิโลเมตร คุณก็จะได้อิ่มอร่อยกับหอยนางรมสดๆแล้วจ้า


 

4.ชิลๆที่คาเฟ่สุดชิคกลางใจเมือง

มาจันทบุรีทั้งทีเราก็ต้องพามาเปลี่ยนบรรยากาศกับคาเฟ่ชิลๆในตัวเมืองกันบ้าง เราขอพามาที่ร้านนี้เลยร้าน Kays Espresso Bar จุดเด่นของร้านนี้ก็คือร้านสวยงามโล่ง โปร่ง สบาย ตกแต่งในสไตล์ลอฟ

มีเมนูให้เลือกมากมายทั้งเครื่องดื่มและของหวานสุดน่าทาน ทั้งคาราเมลมัคคิอาโต้ปั่น / คอฟฟี่เจลลี่ลาเต้ /ช็อคโกแลตปั่น / และชาเขียวเฉาก๊วย ที่สำคัญมีให้เลือกนั่งทั้งโซน indoor และ outdoor แถมมีที่จอดรถเพียบเลย!!


 

5.เดินชมชุมชนริมน้ำจันทบูร

ที่นี่เป็นชุมชนริมน้ำที่เก่าแก่กว่า 300 ปี ตลอดระยะทาง1กิโลเมตรของชุมชนริมน้ำจันทบูร เราจะได้เดินชมตึกรามบ้านช่องที่ยังคงความสวยงามแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี แถมชาวบ้านก็เป็นมิตรมากๆ

และถ้าไปเองชิลๆก็ไม่ต้องกลัวหลงเลย เพราะถนนแห่งนี้เค้ามีป้ายบอกทางตลอดรับรองว่าเดินเพลิน เดินไปถ่ายรูปไปรับรองว่าคุณจะได้รูปมาอัพโซเชียลแบบเก๋ๆแน่นอน

ที่สำคัญไปแล้วต้องชิมขนมไข่ป้าใต๊ สูตรเด็ด70ปี รวมถึงต้องไม่พลาดไปโดนก๋วยเตี๋ยวกั้งร้านเจ้อี๊ดที่ขายดิบขายดี อีกด้วยจ้า


 

6. แวะถ่ายรูปที่โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

        โบสถ์นี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นโบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดในประเทศไทย ที่นี่เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันอยากจะมาสัมผัสสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิคอันสวยงามริมน้ำ

ภายในมีรูปปั้นพระแม่มารีประดับพลอยทั้งองค์สวยงามมากๆ คู่รักหลายคู่นิยมมาถ่ายรูปแต่งงานที่นี่ ขอบอกว่าถ่ายออกมาหรูเลิศอลังการเหมือนอยู่เมืองนอกเลยหละ

นอกจากถ่ายรูปกับความสวยงามด้านนอกแล้วเค้ายังเปิดให้เข้าชมด้านในด้วยนะ แต่จะมีพิธีมิสซาในวันธรรมดา 2 ครั้ง เวลา 6.00-7.00 น. และ 18.00 – 19.45น. และในวันอาทิตย์ 3 ครั้ง เวลา 6.15 น. 8.30 น. และ 19.00 น. ถ้าแวะไปถ่ายรูปที่นี่อย่าลืมแต่งตัวสุภาพและอยู่ในอาการสำรวมด้วยนะครับ


 

7.จุดชมวิวเนินนางพญาหาดคุ้งวิมาน

อีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดที่กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของจังหวัดจันทบุรีนั้นก็คือ จุดชมวิวเนินนางพญาหาดคุ้งวิมาน อยู่บริเวณถนนเลียบชายหาดคุ้งวิมาน หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการว่า ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต

มาที่นี่คุณจะได้ชมวิวถนนที่คดเคี้ยวตัดกับท้องฟ้าและทะเลสีครามเป็นภาพที่สวยงามมากๆ เดินกินลมชมวิวถ่ายรูปบนจุดชมวิวเนินนางพญาขอบอกว่าชิลสุดๆ ส่วนใครเป็นคู่รักก็อย่าลืมเอาเม่กุญแจไปล๊อคไว้ที่รั้วของจุดชมวิวนะเพราะเค้ามีความเชื่อว่าจะได้รักกันตลอดไปเลยหละ

 

8.ชิมอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย

มาถึงจันทบุรีทั้งทีเราขอพาไปชิมอาหารพื้นเมืองสุดน่าทาน พูดเลยว่ามาถึงเมืองผลไม้ก็ต้องไม่พลาดที่จะไปชมอาหารพื้นเมืองที่เค้านำผลไม้ต่างๆมาเป็นวัตถุดิบ ร้านแรกที่เราจะแนะนำนั้นก็คือร้านจันทรโภชนา มีเมนูเด็ดอย่าง มัสมั่นและส้มตำที่ใส่ทุเรียนหมอนทองเข้าไปด้วยได้ชิมแล้วต้องติดใจคนที่ไม่ชอบกินทุเรียนก็กินได้เพราะไม่มีกลิ่นเลย...มีแต่รสชาติหวานมันจนอยากให้ลอง

อีกที่หนึ่งก็คือ ครัวมณีจันท์ เมนูแนะนำก็คือเส้นจันท์ผัดปูนิ่มและข้าวคลุกพริกเกลือแวะชิมกันได้ที่โรงแรมมณีจันทร์


 

9.ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินและศาลหลักเมือง

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญของเมืองจันทร์ที่มาถึงแล้วต้องมาแวะสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคลนั้นก็คือศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่ตั้งอยู่เคียงข้างกับศาลหลักเมืองจันทบุรี บริเวณหน้าค่ายตากสินเป็นอาคารรูปทรงเก้าเหลี่ยม หลังคาเป็นรูปพระมาลา ยอดแหลม ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต่างมากราบไหว้ขอพรและบนบานกันอย่างมากมาย เปิดให้เข้ากราบไหว้ทุกวันตั้งแต่ 05.30 - 20.00 น.ครับ


 

 10.แนะนำที่พักและโรงแรมสุดเก๋

แนะนำที่แรกกันก่อนสำหรับใครที่อยากนอนโรงแรมใหม่สบายๆ แนะนำที่นี่เลยครับ PIMDARA HOTEL ที่นี่เค้าตกแต่งสไตล์ ART GALLERY ใช้รูปภาพในมุมต่างๆ ของจันทบุรีในการตกแต่งรวมถึงเส้นสายของการดีไซน์ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลายของเสื่อจันทบูรอีกด้วย พิกัด อยู่แถว ต.ท่าช้าง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 ก.ม.

ส่วนใครที่ชอบที่พักแบบใกล้ชิดธรรมชาติในบรรยากาศชิลๆที่ ปากคลองโฮมสเตย์ ไปกินปูกุ้งและอาหารทะเลปรุงสดๆในบรรยากาศริมมน้ำ แถมใครจะมานอนโฮมเสตย์ก็มีให้ได้พักกันด้วย


 

 ●  สะพานรักษ์แสม

ก่อนกลับจากจันทบุรีเราขอแถมอีก1ที่ นั้นก็คือสะพานแขวนคลาสสิคยาวกว่า100 ม. อยู่ที่ คลองท่าตาโบ๊ย อำเภอแกลง จังหวัดระยอง สะพานแขวนแห่งนี้ทอดข้ามไปสู่ป่าโกงกางไปศึกษาธรรมชาติ ชมธนาคารปู ป่าชายเลน ป่าแสม และป่าโกงกาง ที่มีความอุดมสมบูรณ์ สวยงามแบบบ้านๆสะท้อนชีวิตของสองฝั่งคลอง ที่สำคัญสามรถนั่งเรือชมวิวป่าชายเลนได้อีกด้วยครับ

 


 

 ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

กันต์กวี Chill Reporter รายงาน