เที่ยว "น่าน" หน้าฝน เส่นห์แห่งความชุ่มฉ่ำที่ไม่ต้องรอลมหนาว |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

เที่ยว "น่าน" หน้าฝน เส่นห์แห่งความชุ่มฉ่ำที่ไม่ต้องรอลมหนาว

เที่ยว

Chill Online อยากชวนชาวชิลไป “แอ่วเมืองน่าน”แบบชิลๆ สัมผัสความงดงามของบ้านเมืองในแบบ slow life ถึงเเม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวมากมายที่รอทุกคนให้มาสัมผัสที่นี่...เราจะได้ กิน เที่ยว แบบครบรส ทั้งวัฒนธรรม ความสวยงามของธรรมชาติ รวมถึงอิ่มท้องไปกับอาหารพื้นเมืองอร่อยๆและคาเฟ่สุดชิคมากมาย

เริ่มต้นกันที่ วัดภูมินทร์ เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญของเมืองน่านเป็นอย่างยิ่ง แต่ที่ทำให้วัดนี้เป็นที่รู้จักนั้นก็คือ ภายในพระอุโบสถทรงจตุรมุขนั้นมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ปู่ม่าน ย่าม่าน ซึ่งเป็นชายหญิงชาวไทลื้อในสมัยโบราณกำลังกระซิบสนทนากัน ด้วยท่าทางอันอ่อนช้อยงดงาม

เดินถัดมาอีกนิดก็จะได้ชมความสวยงามของ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ซึ่งมีเจดีย์สีทองสวยงามเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอันเป็นที่เคารพนับถือของชาวน่าน

ตรงข้ามวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ก็จะเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน นอกจากจะได้เข้าไปชมพิพิธภัณฑ์เรียนรู้ความเป็นมาของเมืองน่านแล้ว แนะนำให้ไปถ่ายรูปที่ ซุ้มต้นลีลาวดี บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่สุดฮิปที่ควรแวะมาถ่ายรูป ต้นลีลาวดีเหล่านี้ต่างโน้มกิ่งก้านลู่ใบเข้าหากันจนเกิดเป็นอุโมค์ยาวหลายร้อยเมตร รับรองว่ามาที่นี่คุณจะต้องได้รูปสวยๆกลับไปเต็มกล้องแน่นอน

โฮงเจ้าฟองคำ  สัมผัสกับความสวยงามของเรือนไม้สักของเจ้านายฝ่ายเหนือ ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างดีโดยลูกหลาน ผ่านกาลเวลามากว่า 100 ปี ที่แห่งนี้จึงเป็นแห่งรวมวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชาวน่าน ไว้อย่างครบถ้วน ทั้งการปั่นฝ้าย ทอผ้า รวมถึงเราสามารถเรียนรู้การทำกรวยบูชาพระด้วยตนเองได้อีกด้วย

เสาพระหลักเมืองน่านและวัดมิ่งเมือง  สองสถานที่อันสวยงามนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน และสิ่งที่ทำให้ให้นักท่องเที่ยวต่างมุ่งหน้ามาเยื่อนที่แห่งนี้นั้นก็คือความสวยงามวิจิตรบรรจงของสถาปัตยกรรมล้านนาสีขาวประดับกระจก ทั้งในส่วนของศาลหลักเมืองและพระอุโบสถวัดมิ่งเมือง ซึ่งที่นี่ก็เป็นอีกที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้เราได้อิ่มบุญและได้รูปสวยๆกลับไปอีกด้วย

วัดศรีพันต้น เป็นวัดที่เก่าแก่ของเมืองน่านที่สร้างโดยพญาพันต้น เจ้าผู้ครองนครน่าน  จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือพระอุโบสถสีเหลืองทอง ที่ด้านหน้ามีรูปปั้นพญานาคเจ็ดเศียรสวยงามสง่า ถ้าได้เห็นจิตรกรรมงานปั้นของโบสถ์แห่งนี้คุณจะต้องตะลึงกับความละเอียอ่อนช้อยของสวดลายต่างๆของวัดแห่งนี้

ของหวานป้านิ่ม ร้านขนมหวานขึ้นชื่อของเมืองน่านที่หลายคนบอกตรงกันว่าต้องมาลอง ร้านนี้อยู่ฝั่งตรงข้ามวัดศรีพันต้น ที่นี่มีเมนูเด็ดน่าลองอย่าง บัวลอยไข่หวานทานคู่กับไอติมกะทิ นอกจากนี้ยังมีเปียกข้าวเหนียวดำที่ทานกับมะม่วงสุกหอมหวาน จานนี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน หรือใครที่ชอบกิน สลิ่ม ทับทิมกรอบ ก็ห้ามพลาดร้านนี้

น่านตะวันฟาร์ม แวะมาอิ่มอร่อยกับอาหารปรุงสดใหม่ด้วยวัตถุดิบจากฟาร์ม มาที่นี่เราสามารถเดินเก็บผักสดๆมาทำสลัดได้ด้วยนะ นอกจากอาหารรสชาติถูกปากแล้วที่นี่ยังมีร้านกาแฟสุดชิล นั่งดื่มชมวิวทะเลสาบเพลินๆ ดีงามสุดๆเลยหละ

ข้าวหลามป้าเพ็ญ ข้าวหลามเจ้าเด็ดสารพัดใส้ที่อยากให้ได้ลอง ความพิเศษของช้าวหลามป้าเพ็ญนั้นคือมีให้เราได้เลือกกันนับสิบใส้ ทั้งสังขยา ทุเรียน ถั่วดำ มะพร้าวอ่อน  เผือกกวน และอีกเพียบ และความแตกต่างอีกอย่างนึงที่เราต้องแปลกใจก็คือข้าวหลามที่นี่จะกระบอกยาวมากเป็นเมตรเลยจ้า

ริสาสินีรีสอร์ทแอนด์สปา เป็นสปาที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองน่าน ในบรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ ที่สำคัญสะอาดสะอ้าน และมีบริการต่างๆให้เลือกมากมายทั้งนวดตัว ขัดตัว ทำสปา  นวดเสร็จแนะนำให้มาจิบกาแฟมณีพฤกษ์ ซึ่งเป็นกาแฟชั้นดีของจังหวัดน่านก็จะทำให้เรารู้สึกสบายตัวและสดชื่นขึ้นมาเลย  

น่านตรึงใจ บูทีคโฮเต็ล ที่พักแสนสบายที่มีส่ิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เราจะได้พักผ่อนในบรรยากาศร่มรื่นด้วยการตกแต่งด้วยสีขาวสบายตา ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่พักที่อยากจะแนะนำหากคุณมาเยือนเมืองน่าน

น่านลานนา ที่พักหลักร้อยสุดฮิปใจกลางเมืองน่าน มาพักที่นี่เราจะได้พักผ่อนในบรรยากาศสุดชิล ภายในห้องพักโล่ง โปร่ง สบาย ไม่อึดอัด มาพร้อมการบริการสุดประทับใจ ใครที่ทองหาที่พักสะอาด สะดวก เดินทางง่าย และไม่แพง ขอแนะนำที่นี่เลยครับ

และอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณเที่ยวน่าน แบบแฮปปี้มากขึ้น นั้นก็คือ แอพพลิเคชั่น Go2phrae-Nan แอพเดียวที่ช่วยให้คุณไปยังสถานที่ต่างๆที่น่าสนใจของ จังหวัดแพร่และจังหวัดน่านได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งให้ข้อมูลรายละเอียดสถานที่ รูปภาพและตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่ไว้ครบครัน และสนุกกับการเก็บสะสมคะแนนเพื่อไปแลกของรางวัลแจกอีกเพียบเลย

น่าน...เมืองต้องห้ามพลาดแห่งนี้ ยังรอทุกคนมาสัมผัสด้วยตาของคุณเอง แล้วคุณจะหลงรักจังหวัดเล็กๆแห่งนี้อย่างแน่นอน


กันต์กวี Chill Reporter รายงาน

#ChillFM #ChillOnline
#Go2PhraeNan #เมืองต้องห้ามพลาด
#TravelBloggerChallenge