นิวยอร์ค | กล้องฟิล์ม เที่ยววันละฟิล์มกับดีเจ เผือก-ลูกจ๋า |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

นิวยอร์ค | กล้องฟิล์ม เที่ยววันละฟิล์มกับดีเจ เผือก-ลูกจ๋า

นิวยอร์ค | กล้องฟิล์ม
เที่ยววันละฟิล์มกับดีเจ เผือก-ลูกจ๋า

วันนี้ Chill Online ขอหยิบภาพสวยๆจากทริปนิวยอร์ค 12 วันของ ดีเจ เผือก และ ลูกจ๋า ภรรยา มาแชร์ให้ชาว Chill ได้ดูกัน เพราะการเที่ยวครั้งนี้ไม่ได้ไปเล่นๆ เค้าวางคอนเซปต์ไว้น่าสนใจ กับความตั้งใจที่จะทดลองถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม 12 วัน 12 ม้วน 12 แบบ วันนี้เราคัดมาให้ดูก่อน 5 เซ็ท พร้อมรายละเอียดฟิล์มและรีวิวส่วนตัวสั้นๆสไตล์เผือกๆ

"ออกตัวก่อนเลยว่าคงรีวิวได้แค่ตามคราวรู้สึกส่วนตัวผมคร่าวๆนะครับ ไม่ได้รู้อะไรมาก หลายคนบอกว่ากล้องฟิล์มมันลำบาก ไหนจะต้องหาซื้อฟิล์ม แถมถ่ายได้แค่ 36 รูป กว่าจะล้าง กว่าจะได้เห็นรูป แต่นานๆผมถ่ายทีเวลาไปเที่ยวก็เลยไม่ติดตรงนี้เท่าไหร่ครับ ผมเริ่มถ่ายรูปกล้องฟิล์มตั้งแต่สมัยเรียน ตอนนั้นใช้ Nikon FM2 รุ่นยอดฮิตเลย ตอนนี้ก็น่าจะยังหาซื้อมือ 2 กันได้อยู่ก็ถ่ายเรื่อยมา ผ่านมาถึงยุคที่เค้าฮิต Lomo กัน ก็ถ่ายแต่ไม่ได้จริงจังมาก เมื่อซัก 2 ปีที่ผ่านมาเริ่มชอบเพราะเจอ Leica ที่ผมลองแบบ compact ก่อน ชื่อว่า Minilux ตอนนั้นซื้อมือสองมา 15,000 บาท มีระบบ auto-focus ถ่ายง่าย พอได้เห็นภาพเรารู้สึกว่า โห นี่ขนาดรุ่นเล็กยังมีอานุภาพขนาดนี้ ต้องยอมรับในเลนส์ของเค้า ก็เลยคิดจะขยับมาเล่นกล้องตัวใหญ่ที่เปลี่ยนเลนส์ได้ ก็มาจบที่ Leica M6 ว่ากันว่าเป็นตัว analog ยอดนิยม บางเว็บบางบทความบอกว่าเล่น Leica ใช้ตัวนี้ก็พอแล้ว ทำงานด้วยระบบฟิล์ม ทริปล่าสุดผมไปอเมริกาคือนิวยอร์ค 6 วัน ซานฟราน 6 วัน กติกาทริปนี้คือผมจะถ่ายรูปทุกวัน ใช้ฟิล์มวันละม้วน และเอาฟิล์มไป 12 ม้วนแบบไม่ซ้ำกันเลย"


SET #1
NY 1st time . 1st day . 1st roll
Camera : Leica M6J
Lens : Summicron 35mm. F2.0 V1 (8 Elements)
Film : Lomography Color F2/400

"วันแรกผมเริ่มด้วยฟิล์มที่ชื่อว่า Lomography Color F2/400 เค้าบอกเป็นฟิล์มที่ทาง Lomo เก็บไว้ในถังไม้โอ๊คตั้งแต่ปี 2010 เพิ่งจะเปิดออกมาขายจำนวนจำกัด ทำให้มันคล้ายๆฟิล์มบูด ผลที่ได้มา คือปกติเราจะคุ้นกับรูปที่ถ่ายด้วย Lomo จะต้องสีสดๆจัดๆ แต่ตัวนี้กลับมีความตุ่นๆ และที่เห็นได้ชัดคือมี grain หรือง่ายๆเหมือนมีเม็ดทรายอยู่บนรูป ซึ่งพูดตรงๆฟิล์มตัวนี้ผมว่าใช้ยาก เราต้องเจอกับวันที่แสงพอเหมาะจริงๆ ซึ่งวันที่ผมไปคือไม่มีแดดเลย บรรยากาศทึมๆ ภาพที่ออกมา grain เยอะมากๆ ใครสนใจตัวนี้ต้องเจอแดดจะดี"

SET #2
Saturday NYC - Brooklyn We Go Hard
Camera : Leica M6J
Lens : Summicron 35mm. F2.0 V1 (8 Elements)
Film : Fujicolor 100 Japan Imported

"วันที่สองผมได้ไปฝั่ง Brooklyn ต้องข้ามสะพานจากฝั่ง Manhattan ใช้ฟิล์ม Fujicolor 100 Japan Imported มี ISO แค่ 100 มันจะกินแสงได้น้อย ที่ตัดสินใจเลือกม้วนนี้เพราะเช็คสภาพอากาศแล้วแดดออกตลอดทั้งวัน ไม่มีฝน ก็เลยรีบใช้ม้วนนี้เลย ผลที่ได้ตกใจมาก ISO ต่ำๆพอเจอกับแดดจัดๆ ภาพออกมาคมมาก เป็นวันที่ภาพถ่ายของผมทั้งม้วนออกมาสีจัดที่สุด แถบจะไม่เห็น grain เลย บอกว่าถ่ายด้วยดิจิตัลก็เชื่อ วันนั้นโชคดีได้ไปเดินแถวๆตลาดนัด บรรยากาศแปลกตา ฟ้าใส ใครชอบ Fujicolor รุ่นนี้มีหลาย ISO ให้เลือก เป็นอีกหนึ่งตัวที่ผมรู้สึกว่าถ่ายง่าย ใช้ดีครับ"

SET #3
NY3 : Day At The Museum
Camera : Leica M6J
Lens : Summicron 35mm. F2.0 V1 (8 Elements)
Film : Agfa Vista 400

"วันที่สามเป็นวันที่ผมกับภรรยาไปเดินตาม museum ต่างๆ เช็คสภาพอากาศก็โอเคมีแดด แต่อย่างที่รู้กันว่า museum แสงจะน้อย ก็เลยเลือกใช้ Agfa Vista 400 ยี่ห้อนี้เราคุ้นหูกันตั้งแต่เด็กๆ เท่าที่รู้สึกส่วนตัวนะครับ ผมว่าตัวนี้จะให้สีออกมาใกล้เคียงกับที่ตาเห็นเลยครับ grain ปานกลาง กำลังดี กำลังพอรู้สึกได้ว่าถ่ายด้วยฟิล์ม ถ่ายในที่มืดได้ดี แม้กระทั่งถ่ายกลางแจ้งเลยก็ออกมาดี เป็นอีกตัวที่ผมว่าตัวนี้ใช้ได้ grain กำลังดี สีตรง ถ่ายได้หมดทั้งกลางแจ้งและที่แสงน้อย"

SET #4
New York 4 Walking Tour
Camera : Leica M6J
Lens : Summicron 35mm F2.0 V1 (8 Elements)
Film : Rollei Digibase CN 200 Pro

"วันที่สี่ เป็นวันเดินเล่นตามถนนดูบรรยากาศในเมืองกัน วันนี้ผมเลือกใช้ Rollei Digibase CN 200 Pro เป็นยี่ห้อคลาสสิคเลยของประเทศเยอรมัน ว่ากันว่าเป็นฟิล์มที่ทำเพื่อสแกนเป็นดิจิตัลโดยเฉพาะ พอได้ลองใช้ ภาพของผมที่ออกมาวันนั้นจะอมสีฟ้าๆหน่อย grain ค่อนข้างเยอะ ทั้งการถ่ายกลางแจ้งทั้งในร่ม ผมว่าถ้าอยากลองของแนวๆก็ต้องยอมรับในผลแนวๆของมันฮะ"

SET #5
Last Day in NY : Do You Believe in Destiny?
Camera : Leica M6J
Lens : Summicron 35mm F2.0 V1 (8 Elements)
Film : Fujicolor Superia X-tra 400

"เซ็ทนี้เป็นวันสุดท้ายที่อยู่นิวยอร์ค ตัวฟิล์มกลับมาที่ Fujicolor อีกม้วนครับ แต่เป็นรุ่น Fujicolor Superia X-tra 400 เป็นอีกม้วนที่ใช้ง่าย ถ่ายกลางแจ้งก็ดี ในร่มก็ได้ ภาพออกมาคมดี มี grain มาให้เห็นเรื่อยๆแต่ไม่เยอะมาก พอให้รู้สึกถึงความเป็นฟิล์ม เจอแดดจัดๆ โอเคเลยครับ"

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล : ดีเจ เผือก - พงศธร จงวิลาส | IG : @lollipop_pimp


   ติดตามฟังดูแชทเรื่องไลฟ์สไตล์แมนๆครัชกับ ดีเจ เผือก-อาร์ต ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 18.00-21.00 น. ที่ www.chillfm.fm | แอพ Chill Online | แอพ AtimeOnline ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่ App Store และ Play Store