เที่ยว “ แพร่ ” ที่เดียวครบรส ช็อป ชม ชิม แบบชิลชิล |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

เที่ยว “ แพร่ ” ที่เดียวครบรส ช็อป ชม ชิม แบบชิลชิล

เที่ยว “ แพร่ ” ที่เดียวครบรส ช็อป ชม ชิม แบบชิลชิล

Chill Online ขอพาไปแอ่วเมืองแพร่ จังหวัดที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมล้านนาและความสวยงามของธรรมชาติพูดเลยว่าใครอยากมาพักผ่อน ถ่ายรูปเล่น ใช้ชีวิตแบบชิลๆ ต้องมาพักผ่อนที่นี่เลย

เริ่มต้นกันที่ วัดพระธาตุช่อแฮ มาถึงจังหวัดแพร่ทั้งทีก็ต้องแวะมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเเพร่ ที่มีความสวยงามในแบบฉบับงานศิลป์ล้านนา ที่สำคัญพระธาตุแห่งนี้ยังเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาลอีกด้วยครับ

มากันต่อกันที่ คุ้มเจ้าหลวง อาคารที่สร้างขึ้นในลักษณะสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป หรือทรงขนมปังขิง โดยเจ้าพิริยเทพวงษ์ เจ้าผู้ครองเมืองแพร่องค์สุดท้าย

อาคารหลังนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2435 ภายในมีการดูแลรักษาสถาปัตยกรรมต่างๆรวมถึงข้าวของเครื่องใช้ไว้ได้อย่างสมบูรณ์และเปิดให้เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปโดยไม่คิดค่าใช่จ่าย

ไปเที่ยวคุ้มเจ้าหลวงสีเขียวมาแล้ว แนะนำให้ไปที่เรือนสีชมพูนั้นก็คือบ้านวงศ์บุรี สวยงามคู่เมืองแพร่มาอย่างยาวนาน

พิพิธภัณฑ์บ้านเทพ&แอนทีคโฮมสเตย์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนชอบของเก่าและอยากกราบไหว้สิ่งศักสิทธิ์ห้ามพลาด มาที่นี่เราจะได้กราบไหว้องค์เสมเด็จพระเนรศวรมหาราช และได้เดินชมของเก่าอันทรงคุณค่ามากมายที่ทางเจ้าของบ้านได้เก็บสะสมและดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดี

ไปช็อปกันต่อที่ ถนนสายม่อฮ่อม ที่เรียงรายไปด้วยร้านขายเสื้อผ้าม่อฮ่อม หลากหลายสไตล์ให้เราได้เลือกช็อปกันแบบเต็มที่ แถมสมัยนี้ก็มีรูปแบบการดีน์ที่ทันสมัยมากขึ้น เช่นมัดย้อม และการออกแบบตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าที่สามารถใช้ได้หลากหลายโอกาสมากขึ้น

ส่วนใครที่อยากลองเวิร์คช็อป ทำผ้าหม้อฮ่อมสไตล์มัดย้อม แนะนำให้รวมแก๊งค์กันมาที่ร้าน HUGHOM เจ้าของร้านนี้ใจดีสอนเราทำซองใส่แว่นตาเก๋ให้เราได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านและได้สนุกกับการลงมือทำด้วยตัวเองอีกด้วย

คำมีสตูดิโอ เป็นอีกหนึ่งที่ที่อยากให้ชาวชิลได้มาเยือน เพราะเราจะได้เรียนรู้การปั้นดินเป็นภาชนะรูปทรงต่างๆ พร้อมกับซื้อของติดไม้ติดมือกลับไปอีกด้วย

นอกจากนี้เรายังจะได้อิ่มท้องไปกับพิซซ่าโฮมเมดหน้าต่างๆที่อบสดใหม่มาแบบร้อนๆ เครื่องแน่นแป้งนุ่มดีงามมากจริงๆ

กินพิซซ่ามาแล้วก็ต้องมาต่อกันที่อาหารพื้นเมือง ร้านขนมเส้นดวงเนตร ร้านนี้พูดเลยว่าเด็ดจริงๆ เราขอแนะนำให้คุณมาลองขนมเส้นน้ำหมู หรือว่าขนมจีนน้ำใสกระดูกหมู ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านระดับตำนานที่คนท้องถิ่นไม่มีใครไม่รู้จัก และนอกจากขนมเส้นน้ำหมูแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆอีกเพียบที่รอคุณมาลิ้มลอง แอบกระซิบอีกนิดว่า ราคาไม่แพงอีกด้วยนะ

ร้านอิ่มสุขจิ ร้านอาหารชื่อแปลกหู ที่รวมเมนูหลากหลายไว้ที่ร้านเดียวทั้งอาหารไทยอาหารต่างชาติอาหารรวมถึงอาหารพื้นเมืองก็มีให้ลอง ความพิเศษของร้านนี้นอกจะได้ลิ้มลองกับเมนูที่หลากหลายแล้ว รสชาติของอาหารที่ร้านอิ่มสุขจิจะเน้นความเข้มข้นถูกลิ้นคนไทยอย่างแน่นอน

ใครที่เลิฟของหวานต้องไปที่นี่ ร้าน Be Leaf Café ปลาบปลื่มมากสำหรับร้านนี้ เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักของหวานเลยก็ว่าได้ แวะร้านนี้คุณจะได้อิ่มหนำไปกับเบเกอรี่มากมายให้เราได้อิ่มอร่อยกัน แถมหน้าตาดีถ่ายรูปออกมาสวยทุกจาน

แต่ทีเด็ดที่ไม่ควรพลาดนั้นก็คือข้าวเหนียวมะม่วงจานโตซึ่งร้านนี้เป็นเจ้าของเดียวกับข้าวเหนียวมะม่วงกองหนุนเจ้าดังแห่งเมืองแพร่นั้นเอง ส่วนเครื่องดื่มแก้วเด็ดก็มีให้ได้ลองอย่างเมนูน้ำผลไม้ปั่นต่างๆ ทั้งมะม่วง บีทรูท แก้วมังกร หรือแม้แต่ผลไม้ตามฤกูกาลอย่างมังคุดและทุเรียนก็มีให้ได้ดื่มกันจ้า

ร้านโฮะ เบค & คราฟท์ คาเฟ่ คาเฟ่แห่งนี้พูดเลยว่าร้านน่ารักมาก เพราะเจ้าของเค้าดัดแปลงบ้านไม้สองชั้นมาเป็นร้านกาแฟสุดฮิป ไม่น่าเชื่อว่าบ้านไม้เก่าๆพอเอามาตกแต่งแบบเรียบๆง่ายๆ ก็สามารถทำให้ลูกค้าที่เข้ามาอยากชิลอยู่ที่นี่นานๆจนไม่อยากไปไหนเลยหละ

ร้าน API คาเฟ่สุดชิคกลางเมืองแพร่ ที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง ที่กันต์กวี Chill Reporter ชอบสุดๆนั้น ก็คือเจ้าของร้านและพนักงานทุกคนจะแต่งตัวด้วยผ้าหม้อฮ่อมน่ารักมากๆ ร้านนี้มีเครื่องดื่มทั้งร้านและเย็นที่อยากให้ลองมากมาย แต่ไฮไลท์ที่อยากให้ทุกคนลองนั้นก็คือขนมโฮมเมดที่ ทางร้านเค้าทำเองสดใหม่ทุกวัน อย่างฝอยทองใบเตยสีเขียวแปลกตา ทานคู่กับเครื่องดื่มที่คุณชอบในบรรกากาศห้องแอร์เย็นๆดีงามมากจริงๆครับ

 Taris Art Hotel Phrae โรงแรมสุดเก๋กลางใจเมืองแพร่ ห้องพักสะอาด พนักงานบริการดี แถมมีที่จอดรถเพียบเลย ใครที่แวะมาเที่ยวเมืองแพร่  Taris Art Hotel Phrae ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ชอบความสะดวกสะบาย

และอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณเที่ยวแพร่ สะดวกและสนุกยิ่งขึ้นนั้นก็คือ แอพพลิเคชั่น Go2phrae-Nan แอพเดียวที่ช่วยให้คุณไปยังสถานที่ต่างๆที่น่าสนใจของ จังหวัดแพร่และจังหวัดน่านได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งให้ข้อมูลรายละเอียดสถานที่ รูปภาพและตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่ไว้ครบครัน และสนุกกับการเก็บสะสมคะแนนเพื่อไปแลกของรางวัลแจกอีกเพียบเลย

ดูรูปสวยๆจากรีวิวนี้แล้วก็รีบแทคชวนเพื่อน พากันเก็บกระเป๋าไปเที่ยวเมืองแพร่ เช็คอิน กิน เที่ยว กันได้เลยจ้า


กันต์กวี Chill Reporter รายงาน

#ChillFM #ChillOnline
#Go2PhraeNan #เมืองต้องห้ามพลาด
#TravelBloggerChallenge