หลีกหนี..ความวุ่นวายไปพักกายที่เมืองลี้ ดินแดนอันเต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนหลงใหลในลำพูน |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

หลีกหนี..ความวุ่นวายไปพักกายที่เมืองลี้ ดินแดนอันเต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนหลงใหลในลำพูน

หลีกหนี..ความวุ่นวายไปพักกายที่เมืองลี้ ดินแดนอันเต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนหลงใหลในลำพูน

ใครที่อยากไปสัมผัสความชิลที่แท้จริง Chill Online อยากพาทุกคนไปเที่ยวเมืองลี้ อำเภอเล็กๆอันแสนเงียบสงบ ที่อัดแน่นไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมประเพณีที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ อ่านมาขนาดนี้หลายคนคงสงสัยว่า อำเภอลี้นี่อยู่ที่ไหน? กันต์กวี Chill Reporter  ขอเฉลยให้ทุกคนทราบว่า เมืองเล็กๆสุดน่ารักแห่งนี้นั้นอยู่ที่จังหวัดลำพูนนั่นเอง รีวิวนี้อยากให้ทุกคนลองเปิดใจให้เมืองลี้แล้วรับรองว่าคุณจะต้องหลงรักเมืองเล็กๆแห่งนี้อย่างแน่นอน

ที่แรกที่จะพาไปชิลกันนั่นก็คือ ชุมชนวัดพระบาทห้วยต้ม โดยชาวบ้านในชุมชนนี้นั้นเป็นชาวปกากะญอ ที่มีการดำเนินชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์และยังดำรงศิลปะวัฒนธรรมการของชาวล้านนาไว้อย่างดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นหมู่บ้านที่ไม่กินเนื้อสัตว์ ทานแต่ผักผลไม้ และเป็นหมู่บ้านที่รักษาศิล 5 อย่างเคร่งครัดอีกด้วย

 มาที่ศูนย์วิจัยงานหัตถกรรมบ้านห้วยต้ม เราจะได้ชิมวีถีชีวิตของชาวบ้านชมบ้านของชาวเขา กินอาหารมังสวิรัตแบบชาวพื้นเมือง นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการปักผ้าแบบโบราณ เรียนรู้วิธีการทอผ้ากี่เอวและทำเครื่องเงินซึ่งเป็นภูมิปัญญาเก่าแก่ที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย

หลังจากที่เราได้สนุกกับการทดลองทำกิจกรรมต่างๆแล้วเราก็มาชมการแสดงจากเด็กๆซึ่งบอกได้คำเดียวว่าน่ารักมากๆ ดูไปยิ้มไปและสัมผัสได้ถึงความภาคภูมิใจของชาวปกากะญอรุ่นใหม่ที่ได้สืบทอดการแสดงของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

หลังจากนั้นเราออกเดินทางไปยังวัดบ้านปาง ซึ่งเป็นวัดที่ครูบาศรีวิชัยบวชเรียนเป็นวัดแรกและเป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑ์บริขารพระครูบาเจ้าศรีวิชัย” นอกจากกะเดินชมความสวยงามของเจดีย์และชมพิพิธภัณฑ์แล้วเรายังได้กราบสักการะครูบาศรีวิชัยองค์ใหญ่เพื่อความเป็นศิริมงคลอีกด้วย

ไปต่อกันที่ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม มาที่นี่เราจะได้กราบพระพุทธบาทศักสิทธิ์ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน และภายในอุโบสถเรายังจะได้ชื่นชมปฎิมากรรมฝาผนังที่มีความสวยงามวิจิตรบรรจงอีกด้วยซึ่งตอนเช้าเวลาประมาณตีห้าเราจะกลับมาตักบาตรผักที่นี่กันครับ

ก่อนจะไปชมพระอาทิตย์ตกดินในมุมที่สวยที่สุดของเมืองลี้เราแวะไปสักการะพระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย หนึ่งในปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอลี้กันก่อนครับ

และก็มาถึงไฮไลท์ของทริปนี้นั้นก็คือการขึ้นเขาไปสู่จุดชมวิวอำเภอลี้ที่วัดพระพุทธบาทผาหนาม

ขึ้นมาบริเวณวัดแล้วขอบอกว่าชิลมากๆ ตอนเย็นนี่อากาศดีสุดๆ ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวยเพราะมองลงไปก็จะเห็นวิวหมู่บ้านและผืนป่าเขียวขจี ตัดกับเล้นขอบฟ้าสวยงามสุดๆเลยหละ

ที่อำเภอลี้มีหนึ่งที่พักสุดน่ารักนั้นก็คือ บ้านไพลิน รีสอร์ท ที่พักเก๋ที่สามารถนอนพักผ่อนได้แบบชิลๆ ที่สำคัญอยู่ติดถนนใหญ่ ถ้าได้แวะนอนที่อำเภอลี้ซักคืนแล้วค่อยขับรถเข้าไปเที่ยวต่อในตัวเมืองลำพูนก็ชิลดีเหมือนกัน

ตื่นเช้ามาเรากลับไปที่วัดพระพุทธบาทห้วยต้มเพื่อไปร่วม ตักบาตรผัก ร่วมกับชาวบ้านซึ่งทุกคนก็จะนุ่งชุดพื้นเมืองเตรียมผัก ผลไม้ และข้าวเหนียวมาร่วมตักบาตรกันอย่างเนืองแน่น

อำเภอลี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่อยากให้ชาวชิลได้มาเที่ยว เพราะแค่1วันที่เราได้ไปสัมผัสและคลุกคลีกับผู้คนที่นี่ ก็รู้สึกได้ถึงความสุขเหมือนได้มาเติมพลังเพื่อที่จะกลับไปทำงานได้อย่างสดชื่นต่อไป


กันต์กวี Chill Reporter รายงาน

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย