ลำพูน..อย่านึกว่ามีแต่ลำไย ถ้าได้ไปรับรองว่าจะต้องติดใจแน่นอน |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

ลำพูน..อย่านึกว่ามีแต่ลำไย ถ้าได้ไปรับรองว่าจะต้องติดใจแน่นอน

ลำพูน..อย่านึกว่ามีแต่ลำไย ถ้าได้ไปรับรองว่าจะต้องติดใจแน่นอน

Chill Online ขอพาชาวชิลไปแอ่วหละปูนนน! จังหวัดเล็กๆที่มีแต่ที่เที่ยวน่ารักๆ เหมาะกับการมาเที่ยวแบบชิลๆไม่ต้องรีบร้อน เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและวัฒนธรรมอันสวยงามของเมืองหริภุญชัยอันเก่าแก่ รับรองว่าใครที่ได้แวะมาจะต้องติดอกติดใจอย่างแน่นอน

เริ่มต้นเช้าตรู่กับการออกมาเดินตลาดเช้าของจังหวัดลำพูน มีคนกล่าวกันว่า..ถ้าอยากจะสัมผัสถึงวิถีชีวิตของคนท้องกิ่นและกินอาหารรสเด็ด เวลาไปเที่ยวที่ไหนให้ไปตลาดเช้าของที่นั้น ซึ่งตลาดเช้าแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยอาหารพื้นเมืองและอาหารแปลกๆน่าลอง

อย่างเช้านี้ได้มาชิมพริกหยวกทอดใส้หมู หอมกรอบอร่อย เผ็ดนิดๆน่าลองจริงๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นเมืองสุดน่าทานอย่างใส้อั่วน้ำพริกหนุ่ม หรือใครอยากจะซื้อแคปหมู หมูยอเป็นของฝาก ที่นี่ก็ตอบโจทย์เช่นเดียวกัน ที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย

ก่อนจะออกเดินทางไปเที่ยวแนะนำให้มาแวะที่นี่ก่อนครับ วัดพระธาตุหริภุญไชย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำพูนที่ทุกคนต่างเคารพนับถือ เราจะได้เต็มอิ่มกับสถาปัตยกรรมล้านนาอันวิจิตรไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่ความสวยงามจริงๆ

และถ้าใครไม่อยากจะขับรถเที่ยวในตัวเมือง แนะนำให้ไปขึ้นรถรางหน้าวัดพระธาตุหริภุญไชยเลยครับ เราจะได้นั่งรถรางชมเมืองและแวะไปในสถานที่ต่างๆโดยมีไกด์ท้องถิ่นคอยเล่าเรื่องราวและประวัติความเป็นมาของสถานที่ต่างๆ ในราคา 50  บาทเท่านั้นครับ

จุดแรกที่พาไปคือ คุ้มเจ้าสัมพันธ์วงษ์ เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง เราจะได้ชมประวัติความเป็นมาของเมืองลำพูนและสถานที่สำคัญต่างๆนอกจากนี้เรายังได้ชมของเก่าที่ประชาชนชาวลำพูนได้นำมาจัดแสดงไว้ที่นี้อีกด้วย

จุดต่อไปที่เราจะไปเยี่ยมชมนั่นก็คือคุ้มเจ้ายอดเรือน ซึ่งเป็นเรือนของชายาองค์ที่ 4 ของเจ้าหลวงจักรคาขจรศักดิ์ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์สุดท้าย

วัดจามเทวี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดกู่กุด เป็นที่ตั้งเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาภายในบรรจุอัฐิของพระนางจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย นอกจากนี้ยังมีสถูปที่เก็บสมบัติของพระนางอยู่เคียงข้างอีกด้วย

Paka Coffee ร้านกาแฟแห่งนี้เป็นกาแฟที่ชึ้นชื่อของจังหวัดลำพูน เพราะมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนั้นก็คือความนุ่มและมีหอมกลิ่นหอมอ่อนๆของดอกไม้

จุดชมวิวอำเภอลี้ที่วัดพระพุทธบาทผาหนาม เราสามารถขับรถขึ้นไปบนเขาจนถึงบริเวณวัด ขอบอกว่าชิลมากๆ ตอนเย็นนี่อากาศดีสุดๆ ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวยเพราะมองลงไปก็จะเห็นวิวหมู่บ้านและผืนป่าเขียวขจี ตัดกับเล้นขอบฟ้าสวยงามสุดๆเลยหละ นอกจากนี้อำเภอลี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบเลย

และถ้าจะซื้อของฝากติดไม้ติดมือต้องไม่พลาด เค้กลำไย และคุกกี้ลำไย ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนห้วยกานเบเกอรี่ ซึ่งนอกจากที่เราจะได้กินขนมอร่อยๆอย่างเค้กเนื้อนุ่มและคุกกี้หอมหวานแล้ว เรายังได้ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไยแลละกลุ่มแม่บ้านให้มีรายได้เพิ่มอีกด้วย

มาเดินช็อปปิ้งกันต่อที่ตลาดรักพูนพูน หรือ เลิฟพูนพูน ซึ่งตลาดแห่งนี้เป็นการรวมตัวของสมาชิกที่มีผลผลิตทางการเกษตรออร์แกนิกหรือสินค้าท้องถิ่นจากอำเภอต่าง ๆ ใน จังหวัดลำพูนมาเปิดเป็นตลาดเล็กๆในตัวเมืองในทุกวันเสาร์

นอกจากของดีๆที่มีให้ให้เลือกซื้อ เลือกชิม กันแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมาชิมคือพิซซ่าเตาถ่านหน้าหมูหลุม ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้นั้นล้วนเป็นของที่ได้มาจากท้องถิ่นทั้งสิ้น

หรือใครเลือกซื้อลำไยสดๆปลอดสาร ก็แวะมาได้ที่นี่เลย ตลาดรักพูนพูน

มาที่ร้านอาหารกันบ้าง ร้านนี้อยากแนะนำสุดๆเลยก็คือ  ร้านป่าซาง คอฟฟี่ ที่นี่มีเมนูเด็ดอย่างหลนแหนมลำไยที่จะมีเฉพาะช่วงลำไยออกผลเท่านั้น ที่สำคัญต้องโทรสั่งล่วงหน้าด้วยนะเพราะเค้าต้องเตรียมทำแหนมลำไยไว้ก่อนหลายวันเลยหละ นอกจากเมนูเด็ดอย่างอย่างหลนแหนมลำไยที่บอกไปแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารและเครื่องดื่มที่น่าลองอีกเพียบ

ใครที่ชอบงาน DIYแนะนำให้มาลองทำ กระเป๋านกฮูก ที่ใช้เเศษผ้าที่เหลือมาปะ ติด ต่อ ให้สวยงาม สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้อย่างดี ทำเสร็จปุ๊บสามารถนำกลับกลับไปเป็นผลงานของตัวเองได้อีกด้วยนะ

ตกเย็นก็ออกไปหาของกินที่ ตลาดโต้รุ่งหนองดอก แล้วแวะไปกินหมูทอดจ่าเหลาเจ้าเก่า ขอบอกว่าสุดยอดมากๆ เมนูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดาเลยจริงๆ จิ้มกินพร้อมกับข้างเหนียวและน้ำพริกผักสุดพูดได้คำเดียวเลยว่าฟิน

หลังจากอิ่มกับจานหลักแล้วไปต่อกันที่ ร้านไอติมโอ๊ะ ซึ่งเป็นไอติมโฮมเมดที่มีหลากหลายรสชาติให้ได้เลือกชิม และมาลำพูนทั้งทีก็ต้องชิมไอติมลำไยหอมหวานลองแล้วต้องติดใจ และที่พิเศษสุดๆเลยก็คือร้านนี้ใส่เครื่องได้ทุกอย่าง จัดเต็มแทบจะล้นถ้วยเลยจ้า

แวะไปร้านข้าวมันไก่เจ้าดังของเมืองลำพูน นั่นก็คือ ร้านข้าวมันไก่วิศวะ ร้านนี้นอกจากข้าวมันไก่เนื้อนุ่มแล้วยังมี ข้าวไก้อบ ข้าวหมูแดง ข้าวหมุกรอบ รวมถึงกระเพาะปลาให้ได้เลือกชิมกันอีกด้วย

ภูพราว รีสอร์ท รีสอร์ทเล็กๆที่อ.บ้านโฮ่ง จุดเด่นของที่นี่คือเราจะได้นอนชมวิวทุ่มนาและทานอาหารอร่อยๆได้แบบเต็มที่ เมนูที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือข้าวซอยที่ใส่มาในปิ่นโตสุดน่ารัก รวมถึงสลัดลำไยก็น่าลองไม่แพ้กัน

ส่วนใครที่อยากจะนอนพักกลางเมืองเดินทางไปไหนมาไหนสะดวก ขอแนะนำโรงแรมอีซี่โฮเทล โรงแรมนี้นอกจากจะออกแบบได้อย่างน่ารักแล้วภายในห้องก็โล่งโปร่งสบาย แถมยังสะอาดและราคาไม่แพงอีกด้วย

ใครที่เคยคิดว่าไปลำพูนไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน อ่านรีวิวก็คงจะเปลี่ยนใจ เพราะเมืองลำพูนแห่งนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมายรอทุกคนไปเยือนด้วยตัวเอง รับรองว่าคุณจะหลงรักลำพูนเมืองสุดน่ารักแห่งนี้แน่นอน


 

กันต์กวี Chill Reporter รายงาน

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย