Upcycling the Ocean, Thailand... พาน้ำใสๆกลับสู่ทะเลอีกครั้ง |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

Upcycling the Ocean, Thailand... พาน้ำใสๆกลับสู่ทะเลอีกครั้ง

Upcycling the Ocean, Thailand... พาน้ำใสๆกลับสู่ทะเลอีกครั้ง

UPCYCLING THE OCEAN, THAILAND

      จะโพสต์รูปลง social ก็ต้อง...upload

      จะกินกาแฟยังต้อง...upsize

      แต่ถ้าอยากไปทะเล ต้องให้ทะเลกลับมาสวยน้ำใสก่อน ต้องไป upcycle กับโครงการ Upcycling the Ocean, Thailand โครงการที่จะนำ ทะเลสวยน้ำใส กลับคืนมาอีกครั้ง!

      ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีทีจีซี และมูลนิธิอีโคอัลฟ์ (ECOALF) จากประเทศสเปน เพื่อนำไปสู่การอนุรักษ์ท้องทะเลไทยให้อุดมสมบูรณ์ และรณรงค์ให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ

      งานนี้ Greenwave DJ เต็ป DJ พี่อ้อย นำทีม พลอยชิ chill reporter และ DJ อาร์ทชี่ จะขอพาน้ำใสๆ กลับมาให้ทะเลอีกครั้ง โดยได้เข้าร่วมโครงการ Upcycling the Ocean, Thailand ยกทีมกันไปที่จังหวัดระยอง เกาะเสม็ด เพื่อมาช่วยกันเก็บ ขวดพลาสติกใส หรือ ขวด PET และขยะพลาสติกโพลิเอทิลิน สีขาวขุ่นโปร่งแสง PE จากทะเล มา uplevel upgrade upcycle อัพอะไรก็ตาม เอาเป็นว่าเอามาแปลงโฉมใหม่ ให้ไฉไลกว่าเดิม กลายเป็นสินค้าแฟชั่น ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน Circular Economy ทั้งนี้เพื่อเป็นการ up มูลค่า ให้กับขยะนั่นเอง และยังเป็นการลดปัญหาสิ่งแวดล้อม แก้ปัญหาขยะในท้องทะเลอย่างยั่งยืนอีกด้วย!

      แน่นอนว่า Greenwave พา Chill ไปเข้าร่วมโครงการนี้ทั้งที มันต้องไม่ธรรมดา DJ เต็ป นำทีมไปดำน้ำแบบ scuba ดำดิ่งลงไปเก็บขยะถึงใต้ท้องทะเล DJ พี่อ้อยก็ไม่น้อยหน้า เก็บขยะแบบสวยๆ ริมชายหาด ร่วมกับอาสาสมัครคนอื่นๆอีกด้วย ไม่พอ! ทีมพิธีกรรายการ “โตแล้วไปไหน”จากช่อง GMM 25  ก็ไม่พลาดงานนี้เช่นกัน เรียกได้ว่า กิจกรรมนี้ หล่อสวยแล้วยังใจบุญ 10 10 10 ไปเลยจ้า

      สำหรับโครงการ Upcycling the Ocean, Thailand นั้น จะมีระยะเวลา 3 ปี โดย ปีแรก จะเน้นการให้ความรู้ ด้านการเก็บขยะ แยกขยะ แปรรูปขยะ ส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ปีที่สอง เน้นการแปรรูปขยะด้วยนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปีที่สามจะพัฒนา และออกแบบผลิตภัณฑ์สินค้าแฟชั่นจากขยะ ซึ่งจะไปลุยเก็บขยะกันอีกที เดือนพฤศจิกาที่เกาะเสม็ด เกาะเต่า และภูเก็ต

     เพราะเรารู้ดีว่า เมื่อหัวใจมันเซ...ทะเล คือจุดหมาย แต่ทะเลจะอยู่ไม่ได้ ถ้าเรายังทิ้งขยะกัน ต้องขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศประเทศไทย, บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ มูลนิธิอีโคอัลฟ์ (ECOALF)   ที่ริเริ่มโครงการ Upcycling the Ocean, Thailand นี้ขึ้นมา เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แต่สุดท้ายนี้ก็อยาก จะบอกว่า ไม่ว่าจะ Upcycle the Ocean มากน้อยแค่ไหน มันจะไม่สำเร็จถ้า ทุกคนยังทิ้งขยะกันอยู่ เรามาช่วยกันร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติ ลดการทิ้งขยะ ทิ้งแค่รอยเท้าประทับไว้บนหาดทราย เที่ยวทะเลแบบรับผิดชอบ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนของเรากันนะคะ