ตะลอนกิน ตะลุยเที่ยว 20 พิกัดห้ามพลาดแห่ง"เมืองตรัง" |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

ตะลอนกิน ตะลุยเที่ยว 20 พิกัดห้ามพลาดแห่ง"เมืองตรัง"

ตะลอนกิน ตะลุยเที่ยว 20 พิกัดห้ามพลาดแห่ง

ตรัง...จังหวัดที่เต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ ท้องทะเล ป่าเขา ก็มีให้เราได้เที่ยวกันได้ทั้งปี และอีกหนึ่งอย่างที่ขึ้นชื่อมากๆของจังหวัดตรังนั้นก็คือ อาหารการกินที่มีให้เลือกกินกันแบบเต็มอิ่มจุใจ ทุกพื้นที่ ทุกเวลา บอกไว้ก่อนเลยว่า แต่ละร้านเนี่ยอร่อยๆทั้งนั้น ถ้าจะวางแผนมาเที่ยวตรังทั้งที ควรมาซัก 3 วัน  2 คืนเป็นอย่างต่ำจึงจะสามารถ กิน เที่ยว ช็อป ได้แบบครบถ้วนนะครับ

 

ทริปนี้ Chill Online เลยขออาสาพาชาวชิลไปกินเที่ยว 20 สถานที่สุดเจ๋งแบบไม่ต้องออกเรือไปเที่ยวทะเล เหมาะกับหน้าฝนแบบนี้เป็นที่สุด จะชิล..แค่ไหนเที่ยวกันเลย!!


 1.Trang Street Art  เริ่มต้นทริปนี้ด้วยการถ่ายรูปกับภาพวาด 3 มิติสวยๆที่กระจายตัวอยู่ทั่วในตัวเมืองตรัง ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีการดีไซน์และออกแบบให้สะท้อนถึงความสวยงามและวิถีชีวิตของชาวจังหวัดตรัง อย่างเช่น ถ้ำมรกต ต้นศรีตรัง เป็นต้น นอกจากนี้อาคารบ้านเรือนภายในตัวเมืองก็ยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมร่วมสมัยไว้ได้อย่างดี เห็นแบบนี้ต้องรีบไปโฟสท่าถ่ายรูปกันแล้วหละ  พิกัดทั้ง3ที่ก็ตามนี้เลยจ้า

- บ้านเลขที่ 17 ตึกชิโนโปรตุกีส ใกล้แยกท่ากลาง ถนนราชดำเนิน
- ร้านแว่นตาท๊อปเจริญ ปากซอยไทรงาม ตรงข้ามตึกชินิฯ ร้านศิริบรรณ
- บนผนังบ้านในซอยไทรงาม

 

 

 

 

2.รถตุ๊กตุ๊กหัวกบ มาตรังทั้งทีก็ต้องมานั่งรถตุ๊กตุ๊กหัวกบ ซึ่งเป็นรถรับจ้างที่ชาวบ้านที่นี่ใช้บริการมาอย่างยาวนาน และที่โดนเด่นไม่เหมือนก็คือ ดีไซน์ของรถ ถ้ามองด้านหน้าจะมีลักษณะคล้ายกับหัวของกบ จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกติดปากว่า รถตุ๊กตุ๊กหัวกบนั่นเอง จะเช่าเที่ยวรอบเมือง หรือจะแวะลงจากรถไปถ่ายรูปก็เก๋ไม่แพ้ใครเลยหละ

 

 

 

3. ร้านซินจิว ร้านอาหารที่หิวมื้อไหนก็แวะมาได้หมด เพราะร้านนี้เปิดขายทั้งหมด 3รอบ 3เวลา เช้า เที่ยง เย็น มีเมนูเด็ดให้เลือกกินกันอย่างมากมาย ทั้งปาท่องโก๋ ติ่มซำ ก๋วยเตี๋ยว ข้าว ที่เป็นสูตรเก่าแก่ยาวนานกว่า50 ปีเลยนะ ร้านอยู่หัวมุมใกล้สี่แยกถนนกันตัง อำเภอเมืองตรัง

 

 

 

4.หมูย่างเมืองตรัง ถ้ามาตรังแล้วไม่ได้ชิมหมูย่างเมืองตรังก็คงต้องบอกว่าคุณมาไม่ถึงตรังซะแล้ว ซึ่งหมูย่างเมืองตรังนั้นเป็นอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อและก็หาทานที่ไหนก็ไม่ได้ นอกจากจังหวัดตรังแห่งเดียวเท่านั้น ถ้าจะให้ชี้พิกัดร้านหมูย่างหละก็แนะนำให้ไปที่ตลาดสดเทศบาลเลยครับ ที่นี่มีให้เลือกซื้อเลือกชิมกันหลายร้านมากๆ ราคาก็ไม่แพงแถมคุณอาจจะได้ของกินอย่างอื่นติดไม้ติดมือมาด้วยก็เป็นได้

 

 

 

5.ศาลเจ้าท่ามกงเยีย เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดตรังให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก คนที่นี่จะเรียกศาลเจ้าแห่งนี้ว่าเรียกว่า “โรงพระท่ามกงเยี่ย” ใครที่มาตรังแล้วก็อย่าลืมแวะมากราบไหว้ขอพร และให้อาหารปลาที่ศาลเจ้าแห่งนี้ได้แอบกระซิบนิดนึงว่าถ้าหากใครอยากมีลูก หรือต้องการขอพรเรื่องการค้าขาย รวมไปถึงหน้าที่การงาน คนแถวนี้เค้าการันตี ว่าจะได้อย่างใจนึกแน่นอน

 

 

 

6.วัดหนองยวน มาที่นี่เราจะได้สักการะเจ้าแม่กวนอิม พร้อมชมวิวของเมืองตรังแบบ360องศา ขึ้นมาที่นี่ไม่ได้ยากลำบากอย่างที่คิด แค่ขับรถขึ้นเนินเขามาแค่นิดเดียวแค่นี้คุณก็จะได้ชมวิวพร้อมเก็บภาพมุมสูงสวยๆของเมืองตรังแล้วหละครับ

 

 

 

 

 7.ขนมจีนคุณปุ้ม มาต่อกันที่ร้านขนมจีนเจ้าเด็ด เหมาะสำหรับใครที่อยากชิมขนมจีนแกงใต้แท้ๆ แนะนำให้มาที่นี่เลย เค้ามีน้ำแกงให้เลือกหลายอย่าง ทั้งแกงไก่ น้ำยา น้ำพริก และแกงไตปลา กินคู่กับ ไก่ทอดและหมูทอดสุดเด็ด ตักเข้าปากพร้อมพักสดและผักดอง พูดได้คำเดียวเลยว่า หรอยอย่างแรงนิ!!

 

 

 

8.Gray 18 Cafe' ร้านกาแฟสุดเก๋ ใจกลางเมืองตรัง ที่ต้องบอกว่าบรรยากาศร้านดีมาก แถมเครื่องดื่มยังรสชาติดีอีกด้วย เหมาะกับการมานั่งเล่นชิลๆ หรือใครที่รักการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ ร้านนี้ตอบโจทย์คุณเลยหละ เพราะที่นี่มีถึง2 ชั้น แต่ละมุมก็มีสไตล์การตกแต่งแบบเก๋ไก๋ไม่ซ้ำกันเลย รับรองว่าจะต้องถูกอกถูกใจคนรุ่นใหม่อย่างเราแน่นอนครับ แวะมานั่งชิลๆกันได้ตั้งแต่9โมงเช้า-2ทุ่มเลยครับ

 

 

 

 

9.Trio House อีกหนึ่งร้านสุดน่ารักที่อยากให้ลองนั้นก็คือร้านนี้ เข้ามาภายในจะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของแมกไม้ที่ทำให้ความรู้สึกเหมือนได้มานั่งสังสรรค์อยู่ที่บ้านเพื่อนคนสนิท และที่สำคัญที่นี่ยังมีเมนูให้เราได้ชิมกันมากมายทั้งของคาว ของหวาน รวมถึงบิงซูถ้วยเด็ดที่ใครๆมาก็ต้องสั่งเพราะมีหลายหน้าหลากรสชาติ มากี่ทีก็ไม่มีเบื่อแน่นนอนครับ

 

 

 

10.วงเวียนพะยูน อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญสำหรับจังหวัดตรังนั้นก็คือวงเวียนพยูน ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากน้ำพุตรงกลางวงเวียนเป็นศิลปะแบบผสมผสาน บอกเราเรื่องราวภายใต้ท้องทะเลมีทั้งครอบครัวพะยูน เต่าทะเล และนางเงือก ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องมาเช็คอินถ่ายรูปเลยหละครับ

 

 

11.มหาสมุทรคาเฟ่ ร้านอาหารทะเลสุดเก๋ ที่มีอาหารทะเลสดๆให้เราได้ปิ้งย่างกันอย่างเอร็ดอร่อย เรื่องความสดไม่ต้องพูดถึง เพราะเค้ายกทะเลมาไว้ที่ร้าน ทั้งปลาหมึก กุ้ง ปูม้า หอยนางรม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดนอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆให้ได้ลองชิมอีกมากมายอย่างปลากระพงทอดน้ำปลา ต้มยำปลาหมึก 
หอยนางรมยำ ยำมะม่วงปูม้า สลัดเนื้อปู และอีกเพียบ!!

 

 

 

 

12.THE TREE sleep l space อีกหนึ่งสถานที่ที่อยากให้คุณได้มาแวะที่นี่นั้นก็คือ THE TREE sleep l space ที่นี่มีพื้นที่ให้คุณได้พักผ่อนจิบกาแฟทานขนมกันแบบชิลๆ นอกจากนี้ยังมีห้องประชุมให้เราได้นัดเพื่อนฝูงมาคุยงาน หรือใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวก็มาให้ได้ราคาไม่แพงเลยจริงๆ และอีกหนึ่งโซนเปิดใหม่นั้นก็คือห้องพักในสไตล์โฮสเทล ราคาเริ่มต้นที่300บาทเท่านั้นใครที่ชอบที่พักใหม่ๆ ในราคาประหยัดขอแนะนำที่นี่เลยครับ

 

 

 

13. สถานีรถไฟกันตัง มาต่อกันที่อำเภอกันตังกันครับ ที่นี่มีที่เที่ยวเยอะมาก ที่แรกที่อยากแนะนำให้มาเที่ยวนั่นก็คือ สถานีรถไฟกันตัง สุดทางรถไฟสายใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ถึงแม้สถานีแห่งนี้จะเป็นสถานีเล็กๆ แต่ก็เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิก ที่สำคัญที่นี่ยังมีร้านกาแฟสุดชิคที่ชื่อว่า สถานีรักไว้ให้เราได้นั่งชิลๆ ชมวิวรางรถไฟอีกด้วย

 

 

 

 

 

14. พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี  แต่เดิมเป็น “จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง” ซึ่งบ้านพักของพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี อดีตผู้ว่าราชการเมืองตรังเป็นเรือนไม้ทรงปั้นหยา2 ชั้น ภายในมีของอันทรงคุณค่าเก็บรักษาไว้มากมายรวมถึงยังมีหุ่นขี้ผึ้งของ พระยารัษฎาฯ ให้เราได้ชมและกราบไหว้กันอีกด้วย

 

 

 

15. ชุมชนบ้านย่านซื่อ บ้านย่านซื่อ อ.กันตัง หรือที่ใครหลายๆคนรู้จักกันในชื่อชุมชนปากกัดตีนถีบ มาที่นี่เราจะได้เรียนรู้การแปรรูปทุกๆส่วนของต้นจากมาใช้ประโยชน์ เช่น ลูกจากลอยแก้ว และการจักสาน " เสวียนหม้อติหมา " หรือ " หมาตักน้ำ เป็นภูมิปัญญาที่ชาวบ้านนำมาเป็นภาชนะใส่อาหารและตักน้ำ ซึ่งคำว่าชุมชนปากกัดตีนถีบนี้ก็มีที่มาจาก จากการรูดใบจากออกจากก้านซึ่งจะต้องใช้ปากและเท้าเป็นตัวช่วยในการรูดใบจากออกจากก้านนั่นเอง

 

 

 

 

16.ร้านเค้กขุกมิ่งลำภูรา ต้นตำหรับเค้กเมืองตรังที่ใครมาก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วย เอกลักษณ์ของเค้กที่มีรูตรงกลางทำให้เนื้อมีความหอมนุ่มละมุนลิ้นมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ทั้งเค้กไข่ เค้กส้ม เค้กกาแฟ รวมถึงยังมีเค้กโรวมะพร้าวอ่อน และCup Cake ฝอยทองอีกด้วย

 

 

 

17.ร้านป้าพิณขนมจีบไส้สังขยาลำภูรา  หน้าตาขนมจีบที่นี่จะคล้ายๆกะหรี่พัฟ แต่ไส้นั้นเป็นสังขยาไข่เป็ดที่หอมหวานไม่เหมือนใคร เพราะที่นี่จะใช้ไข่เป็ดไล่ทุ่ง กัดเข้าไปเต็มคำแป้งด้านนอกจะกรอบหอมและไส้แน่น นอกจากไส้สังขยาของทางร้านแล้ว ยังมีขนมตัวใหม่ให้ได้ลิ้มลองกันอีกคือขนมจีบไส้หมูย่างเมืองตรัง

 

 

 

18.ศูนย์ศิลปะวิถี แหล่งเรียนรู้ทางด้านวิถีชีวิต ศิลปะ และภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งมาที่นี่เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ โดยนั่งล้อมวงกินข้าวยำ และขนมจีน นอกจากนี้ยังมีการละเล่นพื้นบ้านในอดีตให้เราได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย เช่น การดึงเชือกตีเกราะไล่นก การเป่าเขาควายเพื่อส่งสัญญาณเตือน ชาวชิลแวะกันมาเที่ยวได้ที่ ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอดครับ

 

 

 

 

19.ร้านอาหารล่อคุ้ง เป็นร้านอาหารชื่อดังของอำเภอกันตังที่ใครมาก็ต้องแวะมาลิ้มลอง กับราดหน้าจานโตที่เสิร์ฟมาพร้อมกุ้งตัวใหญ่เนื้อแน่น อีกหนึ่งความพิเศษของราดหน้าจานนี้ คือเส้นราดหน้าจะหอมมากๆ ส่วนเมนูอื่นๆก็มีทีเด็ดไม่แพ้กัน ทั้งปลากะพงราดซีอิ๊ว ยำเกี๊ยวปลา ฮ้อยจ้อ และหมี่เหลืองผัดซีอิ๊ว ร้านนี้เปิดบริการทุกวัน แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ 10.00-15.00 น. และ 17.00-20.00 น. 

 

 

 

20.ร้านริชชี่ ร้านอาหารชื่อดังใจกลางเมืองตรังที่บรรยากาศของร้านนั้นดีมากๆ เหมาะกับการมานั่งทานอาหารชิลๆ ถึงเม้ว่าการตกแต่งจะดูทันสมัยแต่รสชาติอาหารนั้นเข้มข้นและยังคงรสชาติปักษ์ใต้ไว้ได้เป็นอย่างดี  เมนูที่ต้องลองนั้นก็คือ ส้มตำยอดมะพร้าวคอหมูย่าง แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว เส้นหมี่แกงปูใบชะพลู ปลาทอดราดซีอิ๊วขิงกรอบ ใบเหลียงผัดไข่ และมีทีเด็ดยิ่วกว่านั้น ก็คือหมูสามชั้นทอดกะปิ ที่กินคู่กับแกงส้มและข้าวสวยร้อนๆเข้ากันอย่างลงตัว

 

 

 

Hop Inn  สุดท้ายใครที่มองหาที่พักราคาถูกและไปไหนมาไหนสะดวกสบายอยู่ใจกลางเมือง เราขอแนะนำโรงแรม Hop Inn ตรัง ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งสะอาดและปลอดภัยแน่นอนครับ

 

 

 

จังหวัดตรังถือเป็นอีกหนึ่งเมืองต้องห้ามพลาดที่อยากให้คุณไปสัมผัส แล้วคุณจะหลงรักจังหวัดตรังอย่างแน่นอน