#บนโต๊ะทำงาน : เอาไปอีก 6 วัน! ออฟฟิศในญี่ปุ่นเพิ่มพักร้อนให้พนักงานที่ไม่สูบบุหรี่ |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

#บนโต๊ะทำงาน : เอาไปอีก 6 วัน! ออฟฟิศในญี่ปุ่นเพิ่มพักร้อนให้พนักงานที่ไม่สูบบุหรี่

#บนโต๊ะทำงาน : เอาไปอีก 6 วัน!
ออฟฟิศในญี่ปุ่นเพิ่มพักร้อนให้พนักงานที่ไม่สูบบุหรี่
ออฟฟิศก็เป็นสังคมแบบหนึ่ง เป็นสถานที่ๆคนทำงานต้องอยู่ร่วมกัน   และเชื่อว่าพวกเราชาวออฟฟิศก็คงจะมีประสบการณ์ร่วม ในเรื่องของพนักงานที่สูบและไม่สูบบุหรี่   อยู่ที่ว่าแต่ละออฟฟิศมีวิธีจัดการยังไงไม่ให้เกิดปัญหามากกว่า


2-3 วันที่แล้วเข้าทวิตเตอร์เห็นคนแชร์ข่าวหนึ่งน่าหยิบมาคุยกันในคอลัมน์ #บนโต๊ะทำงาน   "Japanese firm gives non-smokers extra six days holiday to compensate for cigarette breaks"   นี่คือพาดหัวจาก www.independent.co.uk   เป็นวิธีจัดการแบบหนึ่งที่น่าสนใจดีจากบริษัทด้านการตลาดในญี่ปุ่น Piala Inc ซึ่งเลือกใช้นโยบายเพิ่มวันลาพักร้อนอีก 6 วันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ให้กับพนักงานที่ไม่พักเบรคสูบบุหรี่!   เคสนี้เกิดจากพนักงานที่ไม่สูบบุหรี่รู้สึกว่า "ทำงานหนักกว่าเพื่อนร่วมงานที่มีการพักสูบบุหรี่"   ส่วนหนึ่งก็เพราะการพักสูบบุหรี่ต้องเดินออกไปนอกตึกหรือตามโซนที่มีการจัดไว้ ทำให้การพักแต่ละครั้งต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร   รวมถึงบางคนได้ทิ้งข้อความแสดงความเห็นไว้ในบริษัทว่า "การพักเบรคสูบบุหรี่อาจทำให้เกิดปัญหาบางอย่างได้"   นโยบายนี้ทำให้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา พนักงานราว 30 คนจาก 120 คนของบริษัทนี้ได้ใช้เวลาพักร้อนกับครอบครัวเพิ่ม  และยังหวังอีกว่า อาจช่วยลดการสูบบุหรี่ลงหรืออาจจูงใจให้พนักงานของเค้าเลิกบุหรี่เลยก็ได้   

สนใจพักร้อนเพิ่มหน่อยมั้ย? :)

อ้างอิง : www.independent.co.uk/news/world/asia/japanese-firm-piala-inc-tokyo-non-smokers-extra-six-days-holiday-cigarette-break-a8028541.html