อัพเลเวล! รู้จัก SCB Academy แหล่งเสริมแกร่งบุคลากร SCB มุ่งสู่ Tech Bank |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

อัพเลเวล! รู้จัก SCB Academy แหล่งเสริมแกร่งบุคลากร SCB มุ่งสู่ Tech Bank

อัพเลเวล! รู้จัก SCB Academy แหล่งเสริมแกร่งบุคลากร SCB มุ่งสู่ Tech Bank
ไทยพาณิชย์ทุ่มงบประมาณกว่า 900 ล้านบาทใน 3 ปีเพื่อการพัฒนาบุคลากร พร้อมทั้งจัดตั้ง SCB Academy ศูนย์กลางการเรียนรู้เฉพาะด้านการเงินการธนาคารด้วยพื้นที่ 3,350ตารางเมตรพร้อมเป็นทุกอย่างเพื่อพัฒนาบุคลากรแบงก์ให้เป็น Talent เพื่อเป็นกำลังสำคัญของธนาคารในการก้าวไปสู่การเป็น Tech Bank
 •  สถาบัน SCB Academy คือ ศูนย์กลางการเรียนรู้เฉพาะด้านของ SCB เพื่อการเงินการธนาคารยุคใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาบุคลากรของไทยพาณิชย์ให้ได้รับองค์ความรู้ใหม่ ๆ และได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่น่าประทับใจ ผ่านหลักสูตรการเรียนการสอนที่ถูกออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม เทคโนโลยีการเรียนรู้ที่ทันสมัย และวิธีการเรียนการสอนในรูปแบบใหม่ๆ รวมถึงจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนการสอน ที่มีประสิทธิภาพไว้อย่างครบครัน เพื่อรองรับการเรียนรู้ที่จะถูกถ่ายทอดให้กับพนักงานทุกคน ผ่านองค์ประกอบ 3 ด้าน”

รู้จัก SCB Academy ศูนย์กลางการเรียนรู้เฉพาะด้านของ SCB เพื่อการเงินการธนาคารยุคใหม่


นอกเหนือจากการออกแบบหลักสูตรการเรียนรู้ และความมุ่งมั่นในการร่วมมือกับสถาบันชั้นนำต่าง ๆ ทั่วโลกแล้ว ธนาคารไทยพาณิชย์ ยังคงให้ความสำคัญกับการออกแบบสภาพแวดล้อม และ สิ่งอำนวยความสะดวกภายในSCB Academy เพื่อสนับสนุนให้เกิดบรรยากาศการเรียนรู้ที่หลากหลาย โดยนำเอาเทคโนโลยีการเรียนรู้ที่ทันสมัยมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการการเรียนการสอน และติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกไว้อย่างครบครัน ทั้งนี้ นอกเหนือจากส่วนของห้องเรียน แล้วยังประกอบไปด้วยห้องประชุม พื้นที่สำหรับการทำงานเป็นกลุ่ม หรือพื้นที่สำหรับใช้ในการการระดมความคิด ทั้งหมดนี้ เพื่อรองรับการต่อยอดองค์ความรู้ใหม่ ๆ ที่จะถูกถ่ายทอดให้กับพนักงานทุกคนเพื่อมุ่งสู่อนาคตที่สดใสร่วมกัน

SCB Academy ตั้งอยู่ที่ อาคารไทยพาณิชย์ ปาร์คพลาซ่า อีสต์ TowerC ชั้น 18 และ ชั้น 19 โดยสถาบันจะเปิดให้บริการพนักงานไทยพาณิชย์ ในวันทำการปกติ ระหว่างเวลา 08:00 น. – 20:00 น. โดยมีรายละเอียดของสิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้
 • บริเวณชั้น 18 ประกอบด้วย  โซนต้อนรับ (Welcoming Zone)ถือเป็นโซนแรกที่ก้าวเข้าสู่สถาบัน SCB Academy ซึ่งถูกออกแบบให้เป็นทางเข้า-ออกหลัก โดยพนักงานสามารถใช้บัตรพนักงานในการสแกนผ่านทางประตู โดยเมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาจะได้พบกับโถงบริเวณด้านหน้าที่เปิดต้อนรับด้วยบรรยากาศที่ทันสมัย โดยด้านหน้าของโถงต้อนรับประกอบด้วย Video Wallที่ใช้เป็นจอแสดงข้อมูลเกี่ยวกับแผนผังชั้น (Floor Plan) ข้อมูลการใช้งานของห้องต่าง ๆ(Directory Board) และจอดังกล่าวยังสามารถแบ่งส่วนของจอเพื่อแสดงข้อมูลข่าวสารหรือสื่อต่างๆได้ในขณะเดียวกัน
 • นอกจากนั้นในส่วนของงานออกแบบบริเวณโซนต้อนรับ ยังแฝงไว้ด้วยลูกเล่นที่เข้าถึงความเป็นธรรมชาติโดยการเติมแต่งด้วยสวนในแนวตั้ง (Vertical Garden) ซึ่งประกอบด้วยต้นไม้ประดับจริงที่มีระบบไฟ UV และการให้น้ำที่คอยหล่อเลี้ยงอยู่อย่างอัตโนมัติ ด้านหลังของส่วนแห่งนี้ มีการติดตั้งตู้ล็อคเกอร์เพื่อให้พนักงานได้เก็บของใช้ส่วนตัว เพื่อให้มีความคล่องตัวในการใช้งานภายในสถาบันแห่งนี้  เมื่อเดินผ่านไปอีกด้านหนึ่งจะเห็น Magnetic Canvas กำแพงเหล็กสีดำขนาดใหญ่ ที่มีลูกเล่นของตัวแม่เหล็กติดผนังที่ถูกออกแบบมาเฉพาะเพื่อช่วยให้พนักงานใช้ในการผ่อนคลาย และริเริ่มความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองได้ตามอัธยาศัย
 • ในบริเวณถัดมาโซน FoodWork ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นพื้นที่ในการให้บริการด้านอาหาร และ เครื่องดื่ม โดยมีเครื่องชงกาแฟ ชา และน้ำดื่ม ไว้สำหรับบริการพนักงาน นอกจากนั้น ยังมีโซนในการเตรียมอาหารและซักล้างที่ถูกออกแบบมาอย่างเป็นสัดส่วนลงตัว ในส่วนของการออกแบบนั้น เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานและรับประทานอาหารไปได้ในขณะเดียวกัน จึงมีการออกแบบรูปแบบของโต๊ะและเก้าอี้ในหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการแบ่งสัดส่วนให้หลากหลายมิติ เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถในการทำงานให้ไม่จำเจ และที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งในบริเวณนี้ก็คือ ในพื้นที่นี้ยังสามารถใช้จัดเป็น Auditorium Hall ที่ใช้ในการพูดคุยหรือจัดการอภิปราย หรือ ประชุมอื่น ๆ ได้อีกด้วย
 • ด้วยทุกวันนี้ การทำงานมีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบการทำงานที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง และ การทำงานเป็นทีมมากขึ้น บริเวณถัดมาจึงถูกกำหนดให้เป็น โซน Collaboration AreaIซึ่งถือเป็นอีกส่วนที่มีการจัดสรรได้อย่างน่าสนใจ โดยเน้นเรื่องการทำงาน การประชุม และ การระดมความคิด ซึ่งผู้ออกแบบได้เล็งเห็นถึงการใช้งาน ทั้งที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และ การทำงานระดมความคิดเป็นกลุ่ม และ ทำงานเป็นทีม โดยแบ่งแยกออกเป็น สองบริเวณย่อยได้แก่ โซนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง ซึ่งจะจำกัดการใช้เสียงในการทำงาน (Quiet Zone) และ โซนที่เน้นการทำงานเป็นทีม หรือต้องการให้เกิดการระดมความคิดร่วมกัน จำลองแบบของแนวคิด Co-working Space ซึ่งในบริเวณดังกล่าว มีการเสริมลูกเล่นในงานออกแบบมากมาย เพื่อสร้างบรรยากาศโดยรอบให้ผ่อนคลายและไม่จำเจ ผ่านงานออกแบบพิเศษของเฟอร์นิเจอร์ที่มีการแต่งเติมด้วยดีไซน์เก๋ๆ โดยบุพนักเก้าอี้ด้วยภาพลายเส้นของ Iconic Artists และ บุคคลสำคัญของโลกเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ใช้งานและ ส่วนตกแต่งอื่น ๆ อาทิ กำแพงปีนเขาจำลอง กระดานแบบ270°ตลอดจน Work Station ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เป็นต้น
 • ถัดมาในส่วนของ Learning Studio ยังมีห้องเรียนที่สามารถปรับรูปแบบการจัดวางโต๊ะเก้าอี้ และเชื่อมต่อขยายห้องได้ตามจำนวนผู้ใช้งานได้อย่างอิสระหลากหลายห้อง เพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอยและจากนี้มีการติดตั้งเครื่องมือและโสตทัศนูปกรณ์ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่สามารถทำการถ่ายทอดสดการเรียนการสอนได้อีกด้วย
 • ในงานออกแบบโดยรอบนั้น จะมีการนำเอา Learning Ecosystem แทรกไว้กับการออกแบบอีกหลายๆ ส่วน อาทิ หากเหลือบมองขึ้นไปบนเพดานบริเวณ Collaboration Area I และ Food Work จะเห็นงานสร้างสรรค์ ที่เป็นการจำลองรอยหยักในสมองให้เป็นเหมือนเขาวงกตที่ชวนให้เล่นเกมแก้ปัญหา เปรียบเสมือนการเชื้อเชิญให้ลองคิดแก้ปัญหา และ ท้าทายให้เราก้าวข้ามอุปสรรคแห่งการทำงานผ่านการเรียนรู้และต่อยอดองค์ความรู้ใหม่ ๆ ที่มีอยู่ในชีวิตของเราอย่างไม่สิ้นสุด
 • นอกจากนั้น ในเรื่องประสบการณ์การเรียนรู้ในปัจจุบัน เราต้องการสื่อให้เห็นถึงการเรียนรู้ที่ผสานกันอย่างสมดุลและต่อเนื่อง คือ ประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีเยี่ยม จึงเป็นที่มาของการออกแบบการเชื่อมต่อระหว่างชั้น 18 และ 19 เข้าด้วยกัน โดยออกแบบให้บันไดที่เชื่อมระหว่างชั้น 18 และ 19 นั้นเป็นลักษณะการเชื่อมต่อด้วยลวดสลิงที่รับน้ำหนักอาคาร 6 เหลี่ยมอิงกับรูปแบบสถาปัตยกรรมเดิมของตึก เสริมคานรับน้ำหนักเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และออกแบบให้มีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานสากล เป็นการตอกย้ำถึงรากฐานของความรู้ที่มั่นคงนั้นเกิดจากประสบการณ์และกระบวนการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด และต่อเนื่อง (Seamless Learning Experience) นั่นเอง
 • เมื่อเดินขึ้นมาบริเวณชั้น 19จะพบกับ โซน Chillax และ Loungeเป็นบริเวณที่ถูกออกแบบมาเพื่อการผ่อนคลาย สำหรับพนักงานที่เข้ามาใช้บริการของสถาบัน ซึ่งออกแบบให้มีบรรยากาศชวนผ่อนคลายและสงบ โดยมีเครื่องดื่มและขนมไว้คอยบริการ
 • ถัดมาเป็น โซน Brain Gymที่ถูกจัดสรรให้ใช้เป็นพื้นที่ในการระดมความคิด และนำเสนองานสร้างสรรค์กับทีมงาน โดยประกอบด้วย Message Board ที่สามารถนำเสนอโปรเจคให้กับทีมงาน พร้อมทั้งมีปากกาพิเศษที่เชื่อมต่อเข้ากับหน้าจอ สามารถเขียน และบันทึกข้อมูล ส่งไปยัง Email ของทุกคนได้แบบ Real-time
 • เดินมาอีกด้านจะพบกับโซน Collaboration Area II ที่มีการแฝงลูกเล่นอื่นๆ เพิ่มเติมผ่านงานออกแบบมากมาย อาทิ Super Whiteboard ขนาดยาวที่สุด ที่กระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยน และระดมความคิดร่วมกัน รวมถึงการเปิดพื้นที่เพิ่มเติมเพื่อการทำงานเป็นทีม ผ่านแนวคิด Co-working spaceซึ่งในส่วนนี้เอง ได้มีการออกแบบพื้นที่ไว้สำหรับ Digital Sandbox ซึ่งประกอบด้วย Workstation สำหรับการทำ Prototyping หรือ ไอเดียต้นแบบผ่านโปรแกรม Design Thinking ทำให้พนักงานได้มีประสบการณ์ตรงกับการทดลองสร้างสรรค์ไอเดียแปลกใหม่ได้อย่างไม่น่าเบื่อ
 • เมื่อเดินผ่านเข้ามาในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้อย่างเป็นสัดส่วน อีกด้านจะพบกับ โซน Learning Pavilionซึ่งเป็นอีกส่วนที่สำคัญและถูกออกแบบมาเพื่อการเรียนรู้เฉพาะด้านแบบ Immersive Learning โดยเป็นการเข้าไปมีส่วนร่วมโดยตรงกับเนื้อหาบทเรียน ซึ่งการออกแบบส่วนนี้ จะมีความยืดหยุ่นสูงในการปรับเปลี่ยนเนื้อหาสาระที่จะนำเสนอได้อิสระ อย่างในช่วงเปิดตัวนี้ ก็จะมีการจัดเนื้อหาการเรียนรู้เกี่ยวกับ Digital Awareness ที่พนักงานสามารถเข้าใจถึงที่มาที่ไป และการปรับเปลี่ยนทางเทคโนโลยีที่มีผลกระทบกับภาคอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร ตลอดจนได้รับรู้และสร้างประสบการณ์การเรียนรู้โดยตรงผ่านกิจกรรมที่จัดขึ้นภายในพื้นที่นี้
 • ในส่วนนี้ยังประกอบด้วย Learning Studios ที่แยกเป็นส่วนของ Connecting Classrooms ที่สามารถใช้เป็นห้องเรียนย่อยและรวมได้ตามจำนวนของผู้เรียนซึ่งมีความทันสมัย และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเรียนการสอนครบครัน นอกจากนั้น ยังมีส่วนของ Meeting Cluster ที่มีการติดตั้งระบบเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวผ่าน Smart Glass สามารถปรับเปลี่ยนให้กระจกใสกลายเป็นฉากกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวได้เพียงปลายนิ้ว โดยห้องประชุมนี้ มีการติดตั้งอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่รองรับการประชุมแบบ Video Conference ได้อีกด้วย
ความมุ่งมั่นตั้งใจทั้งหมดนี้ คือ จุดเริ่มต้นของการวางรากฐานที่สำคัญให้กับธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อก้าวไปสู่การเป็น Tech Bank ผ่านการพัฒนาบุคลากรแบงก์ให้สามารถต่อยอดความก้าวหน้าในวิชาชีพ และได้รับการยกย่องให้เป็นธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด ที่สามารถดึงดูด Talent รุ่นใหม่ๆ มาร่วมสร้างมิติการทำงานใหม่ในโลกการธนาคารแห่งอนาคตร่วมกัน นี่คือ ภารกิจสำคัญในการพัฒนาคน เพื่อเป็นกำลังสำคัญของธนาคารต่อไปในระยะยาว