บนโต๊ะทำงาน X คุณขิม ผู้ช่วยผู้จัดการแบรนด์ดัง ว่าด้วยอายุ/ตำแหน่ง/แต่งงาน! |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

บนโต๊ะทำงาน X คุณขิม ผู้ช่วยผู้จัดการแบรนด์ดัง ว่าด้วยอายุ/ตำแหน่ง/แต่งงาน!

บนโต๊ะทำงาน X คุณขิม ผู้ช่วยผู้จัดการแบรนด์ดัง
ว่าด้วยอายุ/ตำแหน่ง/แต่งงาน!
จากการสัมภาษณ์ในรายการ #ใต้โต๊ะทำงาน 11 ก.ค. 61 (ดูรายการคลิกที่นี่) ธีม "อายุน้อยโปรไฟล์แน่น" วันนี้เราแกะบทสัมภาษณ์ คุณขิม ผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์ จากแบรนด์นมถั่วเหลืองชื่อดังที่เติมพลังให้กับคนไทยในการใช้ชีวิตมาอย่างยาวนาน บอกจากใจเลยว่าเวลาดื่มจากขวดแก้วเย็นๆมันได้ฟีลจริงๆ เธอคนนี้มีส่วนในการทำการตลาดให้กับแบรนด์นี้มาร่วม 2 ปี กับแคมเปญหลายๆตัวที่หลายคนคุ้นเคย วันนี้คุณขิมมาแชร์กันเรื่อง อายุกับตำแหน่ง / การทำงานกับซีเนียร์ / การทำโฆษณา / การตลาดออนไลน์ / ไลฟ์สไตล์ ไปจนถึง เรื่องการแต่งงาน!


แนะนำตัวหน่อย ชื่ออะไร? ทำงานอะไร? จบการศึกษาที่ไหน?
ชื่อ ขิม ค่ะ ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์ เรียนจบปริญญาตรี มนุษยศาสตร์ จาก ม.เกษตรศาสตร์ ส่วนปริญญาโท นวัตกรรมการสื่อสารการตลาด จาก NIDA ค่ะ


ในฐานะสาวการตลาด จำกัดความหน้าที่แผนกนี้ให้ฟังหน่อย
ในมุมมองขิม จุดหมายหลักก็คือต้องทำให้สินค้าติดตลาด เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ต้องศึกษาว่าผู้บริโภคเค้าชอบอะไรเพื่อที่จะได้ทำสินค้าให้ตรงตามความต้องการของเค้าให้ได้ค่ะ


การจบปริญญาโทช่วยเรื่องหน้าที่การงานได้ด้านไหนบ้าง? ว่ากันว่าสตาร์ทเงินเดือนเยอะกว่าจริงมั้ย?
เราจะรู้ลึกขึ้นในเรื่องที่เราสนใจค่ะ เวลาทำงานแล้วเราเจอสถานการณ์บางอย่างเราจะพอนึกออกว่าเคยผ่านตามาแล้ว แต่ไม่ว่าจบมาสูงแค่ไหนเวลามาทำงานก็เหมือนต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่อยู่ดี ส่วนเรื่องเงินเดือนก็เยอะกว่า แต่ไม่ได้มากมายขนาดนั้นค่ะ ยังไงก็ต้องอยู่ที่ความสามารถของเรา ประสบการณ์ด้วย


ได้ข่าวว่าเริ่มเข้ามาทำงานที่นี่ก็มากับตำแหน่ง "ผู้ช่วยผู้จัดการ" เลย ในวัยแค่ 24-25 คิดว่าเร็วไปมั้ย?
ก็ปานกลางนะคะ ถ้าเทียบกับเพื่อนๆรุ่นเดียวกัน แต่ขิมว่ายิ่งถ้ามีตำแหน่งแล้ว มันยิ่งเป็นความท้าทายกับตัวเราเองที่เราต้องไฟท์กับมัน


อายุน้อยแบบนี้ก่อนมาที่นี่เคยทำงานอะไรมามั้ย? ตอนเรียนฝึกงานที่ไหน?
จริงๆเคยทำ AE ที่เอเจนซีมาก่อนประมาณ 1 ปีก่อนมาที่นี่ค่ะ แต่ตอนเรียนก็เคยฝึกงานมาหลายที่หลายแบบ ทั้งร้านอาหาร, โรงแรม, วิทยุก็เคยฝึกทำ PR ประชาสัมพันธ์ที่ Click Radio ได้ฝึกทำพวก News Clipping (คัดเลือกข่าว) อะไรแบบนี้


ผลงานที่ผ่านมาน่าสนใจมาก เล่าให้ฟังคร่าวๆหน่อย
ชื่อเคยอยู่ในทีมที่พัฒนาคาแรกเตอร์ น้องแอนนี่ ให้กับออนไลน์ของแบรนด์ "Auntie Anne's" อีกชิ้นที่ภูมิใจคือแคมเปญออนไลน์ของ "ไวตามิ้ลค์ชาไทย" ตัวนี้แสดงเองด้วยนะ (ยิ้ม)


ว่ากันว่าความสนุกของคนทำการตลาดสินค้าคือ วันแรกของการ luanch สินค้าหรือแคมเปญโฆษณา บรรยากาศมันลุ้นขนาดไหน?
สำหรับขิมเหมือนปลดแอกตัวเองจากสิ่งที่เราอยู่กับมันมานาน กว่าจะผ่านแต่ละขั้นตอน กว่าจะเป็น TVC (โฆษณาทีวี) กว่าจะเป็นสปอตโฆษณาวิทยุ มันยากเย็น แก้แล้วแก้อีก บางทีเอเจนซีมองว่ามันดีแล้วแต่เราเองยังติด ยังอยากแก้อยู่ พอผ่านไปแล้วมันจะรู้สึกว่าโล่งซะที


วันที่เราเข้ามาเป็นผู้ช่วยผู้จัดการในทีม เห็นว่าต้องทำงานกับ Senior ทั้งนั้นเลย จูนกันยังไงให้ติดในฐานะที่เราเด็กกว่า? เวลาเสนออะไรเค้าเชื่อเรามั้ย?
ขิมโชคดีตรงที่นายค่อนข้างเปิดรับความคิดของคนอื่น แต่ก็ไม่ใช่ทุกเรื่องนะคะ ก็มีหลายอย่างที่เราต้องเป็นฝ่ายปรับตัวเข้าหาเค้า อะไรถ้าทำได้เราก็ทำ แต่ก็มีที่เค้าต้องปรับตัวเข้าหาเราเหมือนกัน เวลาที่เราพูดอะไรเค้าก็เชื่อนะคะ แต่เราต้องมีเหตุผลให้เค้า ถ้าพูดลอยๆอาจจะยากหน่อย เรื่องไหนที่เราคิดว่าเรารู้ เช่น ตัวแสดงโฆษณา, พรีเซ็นเตอร์ ฯลฯ ก็จะพยายามบอกเค้าว่าคนนี้กำลังมา คนนี้เหมาะกว่า อะไรแบบนี้


เทรนด์การตลาดออนไลน์เป็นยังไงบ้างตอนนี้? ยากใช่มั้ย?
ตอนนี้ใครๆก็ทำออนไลน์ ใครๆก็อยากให้ไลค์ ใครๆก็อยากให้แชร์ ยิ่งถ้าเป็นยอดแชร์เราจะยิ่งบ้าคลั่ง คือมันยากเพราะคนทำเยอะ เราต้องหาความแตกต่างให้เจอค่ะ


แต่บางเพจยอดแชร์น้อยกว่า ยอดวิวเยอะกว่ามันก็เป็นไปได้ เราแฮปปี้กับยอดไหนมากกว่ากัน?
อืม (คิดนาน) ก็ยังชอบยอดแชร์นะคะ เพราะเรารู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่เราไม่สามารถยัดเยียดให้ใครทำได้ อย่างยอดไลค์มัน Boost (ซื้อโฆษณาบนเฟซบุ๊ก) ได้


เราดูเป็น Working Woman ขนาดนี้แล้ว ยังมีอะไรที่อยากทำอีกมั้ย?
จริงๆทำงานออฟฟิศตอนนี้ก็เครียดก็เหนื่อย แต่ถ้าถามว่าอยากมีธุรกิจมั้ยก็อยากนะคะ ที่คิดๆไว้อยากทำชุดฟิตเนส เพราะส่วนตัวก็ชอบออกกำลังกาย แต่ยังแค่เริ่มๆไม่ได้คิดต่ออะไร


ฝ่ายส่อง IG ของเรารายงานว่า สวีทกับแฟนมากกกกกก มีแพลนอนาคตกันรึยัง? ผู้หญิงรุ่นคุณขิมยังให้ความสำคัญกับการแต่งงานอยู่มั้ย?
ยังไม่ได้แพลนค่ะ ดูใจกันไปเรื่อยๆ ส่วนตัวขิมยังเชื่อเรื่องการแต่งงานอยู่นะ เพื่อนๆก็ยังเชื่อ คือเราก็อยากมีงานแต่งงาน อยากใส่ชุดเจ้าสาว อยากอยู่กับคนที่เรารักคอยดูแลกันไปค่ะ


เราต้องขอขอบคุณ คุณขิม สำหรับบทสัมภาษณ์และการเป็นลูกค้าอุดหนุนสื่อ Atime Madia ของเรามาตลอด ขอให้สนุกกับการทำงาน มีความสุขกับชีวิต และทุกครั้งที่เราดื่มผลิตภัณฑ์ของคุณขิม เราจะคิดถึงคุณขิม :)

ดูรายการย้อนหลังคลิกเลย รายการเต็ม / ไฮไลท์ 1 / ไฮไลท์ 2