SO WATCH BY GOSSIPGUN |

SO WATCH BY GOSSIPGUN

 


The Politician ซีรีส์การเมืองรสแซ่บ แสบๆคันๆในรั้วโรงเรียน
 
HIGHLIGHTS
 
  • นี่คือผลงานล่าสุดของ ไรอัน เมอร์ฟีย์ เจ้าพ่อซีรีส์โทรทัศน์ที่ถนัดในหลากหลายแนว ทั้งตลกร้าย และสยองขวัญ รวมถึงซีรีย์ประเภทสร้างจากเรื่องจริง ผลงานที่ขึ้นชื่อของชายคนนี้ ประกอบด้วย Glee, American Horror Story, Scream Queen และ American Crime Story
 
  • ซีรีส์เรื่องนี้ เล่าเรื่องของชายหนุ่มที่ฝันไกล มีเป้าหมายในชีวิตคือการเป็นประธานาธิบดีของอเมริกา โดยหนึ่งในคุณสมบัติที่จะสามารถส่งเขาให้ครองตำแหน่งผู้นำของอเมริกาได้ คือการเป็นประธานนักเรียน เขาจึงทุ่มเททุกวิถีทางเพื่อชนะใจเพื่อนๆในโรงเรียน และชนะการเลือกตั้งดังกล่าวให้ได้
 
  • ไฮไลต์ของ The Politician นอกจากเนื้อเรื่องสุดแสบแล้ว ทีมนักแสดงยังน่าสนใจ ซีรีส์มีนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง กวิเน็ธ พัลโทรล์ มารับบทเป็นแม่ของพระเอก รวมถึงได้นักแสดงรุ่นเดอะ อย่าง เจสสิก้า แลงจ์ มาร่วมจอ ซึ่งเจสสิก้า แลงจ์ เคยร่วมงานกับ ไรอัน เมอร์ฟีย์ มาแล้วใน American Horror Story
 
********************
 
 “การเมืองไม่ใช่เรื่องไกลตัว"
 
ประโยคที่ว่านี้ กำลังจะถูกพิสูจน์ให้เห็น ผ่านซีรีส์ใหม่สุดแซ่บของ Netflix ที่ชื่อว่า "The Politician” ที่แม้ชื่อของซีรีส์จะฟังดูเครียดเสียเหลือเกิน เพียงแค่บอกว่าเล่าเรื่องเกี่ยวกับการเมือง หลายคนก็ขยาดไม่กล้าจะดูแล้ว แต่สำหรับเรื่องนี้ แม้ว่าจะเป็นซีรีส์เกี่ยวกับการเมือง แต่ภาพที่ปรากฏช่างห่างไกลจากทำเนียบขาวเสียเหลือเกิน เพราะเรื่องราวในซีรีส์ จะเกิดขึ้นภายในโรงเรียนมัธยมเท่านั้น !
 
 
The Politician คือผลงานล่าสุดของ ไรอัน เมอร์ฟีย์ เจ้าพ่อซีรีส์โทรทัศน์ที่ถนัดในหลากหลายแนว ทั้งตลกร้าย และสยองขวัญ รวมถึงซีรีย์ประเภทสร้างจากเรื่องจริง ก็ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม ผลงานที่ขึ้นชื่อของชายคนนี้ ประกอบด้วย Glee, American Horror Story, Scream Queen และ American Crime Story ซึ่งถ้าจะให้เทียบผลงานล่าสุดอย่าง The Politician ผลงานก่อนๆที่ดูจะใกล้เคียงที่สุด คงหนีไม่พ้น Glee เพราะเรื่องราวเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมปลายเหมือนกัน ตัวละครในเรื่องมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นอะไรบางอย่างเหมือนกัน ภาพรวมของซีรีส์ให้อารมณ์ตลกร้ายเช่นเดียวกัน และที่เหมือนแบบจะเซอร์ไพรสแฟนๆ คือ The Politician มีฉากที่ตัวละครนำร้องเพลง แม้จะมีเพียงไม่กี่ฉาก แต่ถือว่าเป็นซีนร้องเพลงที่ขาดไปไม่ได้จากเนื้อเรื่อง
 
ซีรีส์การเมืองสุดแซ่บเรื่องนี้ เดินเรื่องโดยมีศูนย์กลางคือ เพย์ตัน โฮบาร์ท ซึ่งรับบทโดย เบน แพร็ตต์ นักร้องนักแสดงที่หลายคนคุ้นหน้าจาก Pitch Perfect ชายหนุ่มที่ฝันไกล มีเป้าหมายในชีวิตคือการเป็นประธานาธิบดีของอเมริกา เป้าหมายของเขาชัดเจนถึงขนาดที่ว่า เพย์ตันทุ่มเทศึกษาเกี่ยวกับประธานาธิบดีของสหรัฐในอดีตทั้งหมด คุณสมบัติใดบ้าง ที่จะสามารถส่งเขาให้ครองตำแหน่งผู้นำของอเมริกาได้ หนึ่งในนั้นคือการที่ต้องจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง ฮาร์วาร์ด ซึ่งก้าวแรกที่จะทำให้เขาเข้าเรียนที่ฮาร์วาร์ดได้ นอกจากเกรดเฉลี่ยที่ต้องสูงลิบแล้ว ตำแหน่งประธานนักเรียน เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด
 
 
อุปสรรคที่สำคัญที่สุดของ เพย์ตัน คือ ริเวอร์ เพื่อนสนิทของเขาที่ดันประกาศลงสมัครในตำแหน่งประธานนักเรียนเหมือนกัน ทำให้เพย์ตันพยายามจะหาทุกวิธีในการหยุดยั้งคู่แข่ง ที่กำลังมาแรงสุดๆ ยิ่งริเวอร์ประกาศว่า สกาย หญิงผิวสีที่เป็นรักร่วมเพศ คือผู้สมัครตำแหน่งรองประธานนักเรียน เพย์ตันยิ่งผวา นี่หมายถึงการที่ ริเวอร์ กำลังจะกวาดคะแนนจากกลุ่มนักเรียนผิวสี และนักเรียนที่เป็นรักร่วมเพศ เขาจึงต้องตามหา ผู้สมัครรองประธานนักเรียนที่ดูสูสี ที่น่าจะเพิ่มคะแนนให้กับเขาได้ จนกระทั่งเขาไปเจอกับ อินฟินิตี้ หญิงสาวช่างฝันที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง เพย์ตันจึงทาบทามอินฟินิตี้ และประกาศว่า เธอคือผู้สมัครรองประธานนักเรียนคู่กับเขา เพื่อหวังเรียกคะแนนสงสาร จากเพื่อนนักเรียน แต่แล้วปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา เมื่อเขาค้นพบว่า อินฟินิตี้ อาจจะไม่ได้ป่วยจริง และถ้าความลับนี้หลุดรอดออกไป อนาคตในการเป็นประธานนักเรียนของเขา ก็จะพังทลายลง
 
 
ไฮไลต์ของ The Politician นอกจากเนื้อเรื่องสุดแสบแล้ว ทีมนักแสดงยังน่าสนใจ เริ่มจากรุ่นเล็กที่ร่วมจอกับ เบน แพร็ตต์ ยังมีนักแสดงขวัญใจหนุ่มๆ อย่าง โซอี้ ดัชต์ จาก Before I Fall ที่มารับบท อินฟินิตี้ สาวที่ป่วยเป็นมะเร็งผู้สมัครรองประธานนักเรียนของพระเอก รวมถึงซีรีส์ยังมี ลูซี่ บอยตั้น นางเอกจาก Bohemian Rhapsody (หนังประวัติวง Queen) ที่มารับบทเป็น แอสทริด แฟนสาวของริเวอร์ ที่จ้องจะทำลายพระเอก เนื่องจากเขานั้นเป็นคู่แข่งคนรักของเธอ สำหรับบทบาทของ ลูซี่ในเรื่องนี้ เรียกว่าแซ่บพลิกจากเรื่องก่อนๆไปเลย และในส่วนของนักแสดงรุ่นใหญ่นั้น ถือว่าพีคมาก เพราะ The Politician ได้นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง กวิเน็ธ พัลโทรล์ มารับบทเป็นแม่ของพระเอก ซึ่งถือว่าเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญและส่งผลต่อชีวิตของพระเอกอย่างมาก รวมถึงได้นักแสดงรุ่นใหญ่มาก อย่าง เจสสิก้า แลงจ์ มารับบทคุณยายของ อินฟินิตี้ ที่กุมความลับทั้งหมดของหลานไว้ ว่าเธอป่วยจริงหรือไม่ ซึ่งถือว่าเป็นอีกครั้งที่แลงจ์ กลับมาร่วมงานกับผู้สร้างซีรีส์นี้อย่าง ไรอัน เมอร์ฟีย์ หลังร่วมแสดงและกวาดรางวัล จาก American Horror Story ในหลายต่อหลายซีซั่น
 
 
ตัวละคร เพย์ตัน ใน The Politician เป็นตัวแทนของคนที่การเมืองคือชีวิต แม้ว่าเพย์ตันจะเป็นลูกหลานมหาเศรษฐี มีกำลังทรัพย์อย่างมหาศาลที่จะสนับสนุนเขา แต่เพราะเขาเป็นลูกเลี้ยง แม่ที่แท้จริงทอดทิ้งเขาไป เพย์ตันจึงมีช่องโหว่ในจิตใจ รวมทั้งเหล่าบรรดาลูกแท้ๆของแม่เลี้ยงเขา พยายามจะดูถูกความฝันของเพย์ตันตลอดเวลา ว่าเพ้อเจ้อเพ้อฝันเสียเหลือเกิน เป็นเหมือนแรงผลักดันให้เขายิ่งทุ่มเททำความฝันให้เป็นจริง เมื่อเขาได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของอเมริกา เขาก็สามารถได้ทุกอย่างที่เขาอยากได้ ไม่มีอะไรที่ไกลเกินอำนาจของเขา ความน่าสนใจของ The Politician คือการวางให้เพย์ตัน มีกลุ่มเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ทั้งแฟนสาวและเพื่อนคนสนิท ที่ต่างหวังจะได้ไปทำงานในทำเนียบขาว โดยมีตัวละคร เพย์ตัน เป็นหุ่นเชิด เป็นผู้นำพาพวกเขาไปสู่ความฝันเช่นกัน ซีรีส์พยายามจะสื่อว่า ในเรื่องของการเมือง บางทีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ก็สำคัญไม่แพ้ความฝันของตัวเอง
 
 
อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า "การเมืองไม่ใช่เรื่องไกลตัว" แม้ว่าเราจะเบื่อหน่าย หรือหนีออกไปจากการเมืองให้ไกล อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่มีทางหนีพ้น แม้แต่สังคมในขนาดที่เล็กลงมา ก็ยังมีการเลือกหัวหน้าห้อง หัวหน้าชั้นเรียน หรือการเลือกตั้งประธานนักเรียน ใน The Politician ตอนที่ 5 มีการพลิกเล่าเรื่องราว จากมุมของพระเอก มาเล่าในมุมของ The Voter หรือ กลุ่มนักเรียนที่มีสิทธิโหวต แต่ไม่สนใจในสิทธิของตัวเอง ตัวละครในตอนนี้ สนใจแต่เรื่องของตัวเอง เบื่อหน่ายการเมือง และพยายามหลีกเลี่ยงการลงคะแนน แต่ท้ายที่สุดแล้วเขาก็หนีไม่พ้น เพราะการเมืองจะตามมาถึงตัวเขาในท้ายที่สุด เป็นอีกมุมสะท้อนที่น่าสนใจ เปรียบเสมือนตัวแทนด้านตรงข้ามของ เพย์ตัน ชายที่อินกับการเมืองมากที่สุด หายใจเข้า หายใจออกเป็นการเมือง กับชายอีกคน ที่พยายามจะผลักเรื่องการเมือง ออกไปให้ไกลตัวมากที่สุด ซีรีส์พยายามจะเล่าเรื่องให้ครบมุม ทั้งมุมของคนที่อินกับการเมือง และมุมของคนที่เกลียดการเมืองเสียเหลือเกิน
 
 
อย่างไรก็ตาม ความหวือหวาของ The Politician ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ได้คะแนนนักวิจารณ์จากเว็บไซด์ Rotten Tomatoes ค่อนข้างก้ำกึ่ง โดยนักวิจารณ์มอบคะแนนบวกให้ 59% ซึ่งถือว่าลดลงจากผลงานชิ้นก่อนๆของโปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่าง ไรอัน เมอร์ฟีย์ ซึ่ง Glee ได้คะแนนบวก 71%, Scream Queen ได้คะแนนไป 75%, American Horror Story ได้คะแนนไป 77% ในขณะที่ซีรีส์ดราม่าเข้มข้นอย่าง American Crime Story คะแนนบวกพุ่งขึ้นไปสูงถึง 93% ซึ่งนักวิจารณ์ส่วนใหญ่ชื่นชมในมุมการเมืองที่ซีรีส์พยายามจะสื่อ แต่ความตลกร้าย และปมในแง่ของ Love Story เป็นส่วนที่ทำให้ความน่าเชื่อถือของพล็อตลดลงไปอย่างน่าเสียดาย ทำให้ซีรีส์ขาดความหนักแน่น อย่างไรก็ตาม ความแซ่บของซีรีส์ ก็ส่งผลให้กลุ่มคนดูทั่วไป โหวตชอบซีรีส์เรื่องนี้มากถึง 85% เป็นข้อยืนยันได้อย่างดีว่า แม้กลุ่มนักวิจารณ์อาจจะไม่ได้ปลื้ม The Politician มากนัก แต่คนดูทั่วไป สนุกได้อย่างแน่นอน
 
 
สำหรับคอซีรีส์ที่ได้มีโอกาสชม The Politician แล้วน่าจะพอทราบว่า ใน Season 2 น่าจะมีความแตกต่างจาก Season 1 ค่อนข้างมาก เพราะตอนสุดท้ายของซีซั่นแรก มีการปูเรื่องราวที่ใหญ่โตขึ้น สำหรับเหตุการณ์ที่กำลังจะตามมา ซึ่งแฟนๆจะได้ดูเรื่องราวต่อไปอย่างแน่นอน เพราะย้อนกลับไปตอนที่มีการประกาศสร้างซีรีส์เรื่องนี้ ทาง Netflix ได้อนุมัติให้สร้างแบบ 2 ภาครวดเลย ไม่ต้องรอดูกระแสซีซั่นแรกแบบซีรีส์เรื่องอื่นๆ ดังนั้น อดใจรอ อีกไม่นานอย่างแน่นอน เราคงจะได้ดูเรื่องราวแซ่บๆเกี่ยวกับการเมืองกันต่อ
 
 
นอกจากซีรีส์ The Politician แล้ว สำหรับคอหนังคอซีรีส์ที่ชื่นชอบแนวการเมือง แต่ไม่ชอบดูอะไรที่เครียดหรือกดดัน วันนี้คอลัมน์ So Watch เลยขอเลือกซีรีส์การเมืองที่มีความแสบๆคันๆ มาฝากกัน รับประกันความแซ่บของแต่ละเรื่อง ผู้ชมจะเห็นได้เลยว่า การเมืองเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาจริงๆ
 
หนังการเมืองแบบแสบๆคันๆที่ไม่ควรพลาด
 
✘ Our Brand Is Crisis ✘
 
 
หนังตลกร้ายเมื่อปี 2015 ของผู้กำกับ เดวิด กอร์ดอน กรีน จาก Pineapple Express และ Halloween นำแสดงโดยนางเอกแถวหน้าอย่าง แซนดร้า บูลล็อค ในบทบาทของ อดีตนักวางกลยุทธ์ทางการเมืองมือฉมัง ที่ปัจจุบันร้างลาจากวงการไปนาน เธอถูกนักการเมืองของโบลีเวียว่าจ้าง ให้กลับเข้าสู่แวดวงการเมืองอีกครั้ง เพื่อช่วยแคมเปญหาเสียงของเขา จากตำแหน่งรองบ๊วยให้คะแนนพลิกชนะเป็นผู้นำให้ได้
 
 
✘ The Front Runner ✘
 
 
หนังการเมืองเมื่อปี 2018 ของผู้กำกับ เจสัน ไรต์แมน จาก Juno และ Up In The Air สร้างจากเหตุการณ์จริงเกี่ยวกับฝันร้ายทางการเมืองของ แกรี่ ฮาร์ต (รับบทโดย ฮิวจ์ แจ็คแมน ) ส.ส.จากรัฐโคโลราโด้ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 1988 ที่คะแนนกำลังนำโด่ง แต่แล้วเหตุการณ์ก็พลิกผันเมื่อดันมีข่าวเล็ดรอดเกี่ยวกับการลักลอบคบชู้ของเขาหลุดออกมา ทำให้คะแนนของเขาดิ่งลง ฝันในการเป็นผู้นำประเทศมหาอำนาจจึงหายวูบไปต่อหน้าต่อตา
 
 
✘ Long Shot ✘
 
 
หนังโรแมนติกเบาสมอง ผลงานกำกับของ โจนาธาน ลีวาย จาก 50/50 และ Warm Bodies เล่าเรื่องราวของ ชาร์ล็อตต์ วิลล์ นักการเมืองสาวแกร่งที่กำลังจะลงสมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งคะแนนนิยมของเธอกำลังไปได้ดี จนกระทั่งประเด็นความรักเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อเธอได้เจอกับอดีตรุ่นน้องหนุ่มเซอร์ และพบรักกัน แต่ทีมงานเธอมองว่า ถ้าเปิดเผยประเด็นนี้จะทำให้คะแนนนิยมลดลง หนังได้ ชาร์ลีซ เธียรอน และเซ็ธ โรแกน มาเจอกันเป็นครั้งแรก
 
 
✘ Wag The Dog ✘
 
 
หนังการเมืองแบบแสบๆคันๆผลงานของผู้กำกับรุ่นใหญ่ แบร์รี่ เลอวินสัน จาก Good Morning Vietnam และ Rain Man ซึ่งเป็นการเจอกันของสองนักแสดงรุ่นใหญ่ ดัสติน ฮอฟฟ์แมน และ โรเบิร์ต เดอนีโร ในบทบาทของนักสร้างหนังฮอลลีวู้ดและนักข่าวรุ่นใหญ่ ที่ีจับมือกัน กุข่าวเกี่ยวกับสงครามขึ้นมา โดยใช้โปรดักชั่นสร้างหนัง สร้างฉากสู้รบขึ้น เพื่อให้ข่าวนี้กลบข่าวฉาวของประธานาธิบดี เกี่ยวกับประเด็นทางเพศ โดยหนังเสียดสีเรืื่องนี้ ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ในอเมริกาเพียบ โดยคะแนนเฉลี่ยจาก Rotten Tomatoes อยู่ที่ 83%
 
 
✘ Vice ✘
 
 
หนังชีวประวัติที่เข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาแล้ว ผลงานของ อดัม แม็คเคย์ จาก The Big Short และ Anchorman เล่าถึงเส้นทางการขึ้นสู่อำนาจของ ดิ๊ก เชย์นี่ย์ หนึ่งในรองประธานาธิบดีของสหรัฐผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุด โดยดิ๊ก ดำรงตำแหน่งนี้ในสมัยของ ปธน.จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช โดยหนังได้นักแสดงฝีมือเยี่ยมอย่าง คริสเตียน เบล เพิ่งน้ำหนักเพื่อรับบท ดิ๊ก เชย์นีย์ และได้ แซม ร็อคเวลล์ มารับบท ปธน.จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช
 
 
ติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online เพลงเพราะทำงานเพลิน ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 
********************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN
 

บันเทิง