SO WATCH BY GOSSIPGUN |

SO WATCH BY GOSSIPGUNทำความรู้จัก "เคว้ง" Netflix Original Series เรื่องแรกของไทย
 
HIGHLIGHTS
 
  • “เคว้ง" คือ Netflix Original Series เรื่องแรกจากประเทศไทย ที่จะปล่อยฉายพร้อมกันทั่วโลกใน 190 ประเทศ ซึ่งสาเหตุที่ทาง Netflix เลือกสร้าง เคว้ง เพราะประเทศไทยโด่งดังในด้านของหนังระทึกขวัญ ซึ่งนอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มคนดูชาวไทยแล้ว ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ชมทั่วโลกอีกด้วย
 
  • ซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของกลุ่มเด็กนักเรียน 36 ชีวิตที่รอดตายจากเหตุการณ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่งอันดามันทางภาคใต้ของไทย แต่พวกเขาติดอยู่บนเกาะร้าง ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก และเมื่อเวลาค่อยๆผ่านไป สัญชาตญาณดิบของแต่ละคนก็ค่อยๆเผยออกมา พร้อมกับปมในอดีตบางอย่าง
 
  • สามนักแสดงนำของเรื่อง อย่าง บีม ปภังกร, แพต ชญานิษฐ์ และ มาร์ช จุฑาวุฒิ เผยว่า งานสร้างของ เคว้ง นอกจากจะมีทีมคนไทยแล้ว ยังมีทีมโปรดักชั่นระดับโลกจากเมืองนอก มาคุมงานสร้าง ดังนั้นทุกอย่างจึงเป็นแบบมืออาชีพ และงานที่ออกมา จะแตกต่างจากงานชิ้นก่อนๆของคนไทยอย่างแน่นอน
 
**************************************
 
กว่าจะเป็น "เคว้ง" ซีรีส์ต้นฉบับเรื่องแรกของไทยใน Netflix
 
 
คอหนังและคอซีรีส์อาจจะพอคุ้นเคยกับคำพูดที่เรียกกันว่า "Netflix Original Series” ซึ่งหมายถึงซีรีส์ต้นตำรับของบริการสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix ซึ่งหมายถึงซีรีส์ที่สร้างโดย Netflix เอง ไม่สามารถหาชมได้ที่ไหนนอกจากใน Netflix และไม่เคยฉายที่ไหนมาก่อน ต่างจากซีรีส์หลายเรื่องที่ฉายทางโทรทัศน์มาก่อน แล้วจึงจะมาปล่อยใน Netflix
 
สำหรับซีรีส์ที่เป็นออริจินัลนั้น เรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างสูงตลอดมาของ Netflix ก็มีทั้ง Stranger Things, Orange is a New Black, House of Cards, The Umbrella Academy ซึ่งถือว่าเป็นงานสร้างของอเมริกา แล้วก็มีงานสร้างของฝั่งอังกฤษอย่าง The Crown และ Sex Education แต่สิ่งที่ Netflix พยายามจะต่อยอด คือการพยายามสร้าง Netflix Original Series จากภูมิภาคอื่นๆและประเทศที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ชมทั่วโลก สามารถเข้าถึงซีรีส์ที่มีรสชาติแตกต่างจากเดิม ในระยะหลังๆ คอซีรีส์ในไทยก็จะได้มีโอกาสชมซีรีส์จากประเทศที่เดิมที เราอาจจะไม่ค่อยได้เสพผลงานเขา อาทิ Dark ซึ่งมาจากเยอรมัน, Money Heist จากสเปน เป็นต้น
 
โดยล่าสุด ความพยายามของ Netflix คือการลงทุนให้ผู้ผลิตในแถบเอเชียสร้าง Original Content เช่นกัน โดยดึงเอาความโดดเด่นของวงการหนังแต่ละประเทศ หยิบมาใช้ในการปูพรมสู่ตลาดโลก อาทิ ซีรีส์ออริจินัล ส่วนใหญ่จากญี่ปุ่น ก็จะเป็นอนิเมะ ซึ่งพวกเขาโดดเด่นอยู่แล้ว จากเกาหลีใต้ ก็จะเป็นแนวโรแมนติกเบาสมองหรือแอ็กชั่น จากอินโดนีเซีย ก็จะเป็นหนังบู๊แบบเถื่อนดิบ จากฮ่องกงก็จะเป็นหนังแนวตำรวจเจ้าพ่อมาเฟีย และประเทศไทยของเรา หนังที่สร้างชื่อเสียงอย่างมาก คงหนีไม่พ้นหนังผีและหนังสยองขวัญ ที่เคยไปโดดเด่นในตลาดโลกหลายต่อหลายเรื่อง อาทิ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ที่เคยเข้าฉายในอเมริกา แถมยังถูกนำไปรีเมกเป็นอีกหลายเวอร์ชั่นด้วย
 
ดังนั้นเมื่อ Netflix ตัดสินใจจะสร้าง ออริจินัล ซีรีส์ จากประเทศไทย จึงได้เลือกให้งานชิ้นแรก เป็นแนวระทึกขวัญ ซึ่งนอกจากคนไทยจะชื่นชอบแล้ว ยังเป็นที่ถูกใจในตลาดโลกอีกด้วย จนกลายมาเป็นโปรเจ็คเรื่อง "เคว้ง" หรือที่ผู้ชม Netflix ทั่วโลกจะรู้จักในนามของ The Stranded ซึ่งเป็นผลงานการสร้างของ GMM Bravo @ GMM Studio ที่คุมงานสร้างโดย "เอกชัย เอื้อครองธรรม" ผู้กำกับหนังไทยอย่าง Beautiful Boxer และ The Coffin ซึ่งมีผลงานระดับนานาชาติมากมาย ส่วนผู้กำกับที่มาดูแลโปรเจ็คนี้ รวมถึงเขียนบทด้วย คือ "จิม โสภณ" เจ้าพ่อหนังระทึกขวัญ ที่มีผลงานโดดเด่นอย่าง ลัดดาแลนด์, โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต และ เพื่อน..ที่ระลึก
 
 
สำหรับ "เคว้ง" นั้น แม้พล็อตจะดูลึกลับ แต่ผู้กำกับ จิม โสภณ การันตีว่านี่ไม่ใช่หนังผี และจะเป็นผลงานเรื่องแรกของเขาที่ ไม่มีผี เพราะมันจะเล่าเรื่องราวการเอาตัวรอด ของเด็กวัยรุ่น 36 ชีวิต ที่รอดตายจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มในทะเลอันดามันภาคใต้ เด็กกลุ่มนี้คือ นักเรียนโรงเรียนประจำ ที่กำลังจะปิดภาคเรียน แต่ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางออกจากเกาะ ดันเกิดเหตุสึนามิเข้าเสียก่อน ทำให้โรงเรียนที่พวกเขาอยู่พังทลาย ผู้คนบนเกาะต่างเสียชีวิต เหลือเพียงพวกเขา 36 คนเท่านั้นที่ต้องเอาชีวิตรอด โดยที่ไม่สามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้ และคนจากนอกเกาะก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ชะตากรรมของเด็กกลุ่มนี้จะเป็นตายร้ายดีอย่างไร
 
 
พูดคุยกับ 3 นักแสดงนำจาก "เคว้ง"
 
 
        
ด้วยความที่เคว้ง เล่าถึง 36 ชีวิตที่รอดตายบนเกาะร้าง ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ ต้องใช้บริการนักแสดงจำนวนมากในการเดินเรื่อง แต่ 3 ตัวละครหลักที่มีบทบาทในการดำเนินเรื่องมากที่สุด ประกอบด้วย "คราม" เด็กนักเรียนคนเดียวที่เป็นชาวเกาะ ซึ่งได้เรียนในโรงเรียนสุดไฮโซแห่งนี้ ด้วยทุนการศึกษาที่โรงเรียนมอบให้ ท่ามกลางกลุ่มเด็กลูกคนรวย เขาจึงแตกต่างจากคนอื่นมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อสึนามิพัดเข้ามา และเงินหมดความหมายในสถานที่แห่งนี้ ความเก่งกาจในการเป็นลูกชาวประมงของเขา จึงสำคัญมากที่สุด โดยครามนั้นแอบชอบดาวโรงเรียนอย่าง "เมย์" สาวสวยผู้ที่มาพร้อมกับความสามารถที่หลากหลาย ติดเพียงปัญหาเดียว คือ เมย์นั้น กำลังคบหากับ "อนันต์" เด็กหนุ่มลูกคุณหนู ที่เอาแต่ใจตัวเอง และถูกกดดันอย่างหนักจากทางบ้าน ให้เป็นผู้นำสังคมให้ได้
 
 
และนักแสดงที่มารับบทบาทดังกล่าวประกอบด้วย "บีม ปภังกร" ในบทคราม "แพต ชญานิษฐ์" ในบท เมย์ และ "มาร์ช จุฑาวุฒิ" ในบทของอนันต์ ซึ่งทางผู้เขียนมีโอกาสได้สัมภาษณ์พิเศษ พูดคุยกับนักแสดงนำทั้ง 3 คน เกี่ยวกับเรื่องราวงานสร้างของ "เคว้ง" ออริจินัลซีรีส์เรื่องแรกของ Netflix ในไทยเรื่องนี้
 
 
แพต ชญานิษฐ์ เผยถึงความรู้สึกแรกตอนที่ได้รับการติดต่อให้แสดงนำใน "เคว้ง" ว่าเธอช็อค แพตบอกว่ามันเป็นความรู้สึกที่ยิ่งกว่าดีใจ ซึ่งครั้งสุดท้ายที่เธอรู้สึกแบบนี้คือตอนสามารถสอบเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่หลังจากดีใจได้ไม่นาน ความรู้สึกที่เข้ามาแทนที่คือความกดดัน ด้วยขนาดของงานโปรดักชั่นที่มันใหญ่ ใหญ่กว่างานทุกชิ้นที่เธอเคยได้ร่วม ด้าน บีม ปภังกร ซึ่งถือว่าเป็นนักแสดงน้องใหม่ กดดันยิ่งกว่าใครเพื่อน เพราะตัวละครของเขา ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของเรื่องราว บีมเผยว่า เขาทุ่มเทให้กับงานอย่างเต็มที่ เพราะเขาได้รับโอกาสนี้แล้ว ต่างจากหลายๆคนที่อยากจะไปอยู่ในจุดเดียวกับเขา แต่ไม่ได้รับโอกาส
 
ความพิเศษของกองถ่าย เคว้ง แตกต่างจากหนังไทยและซีรีส์เรื่องอื่นๆ เนื่องจากมีการคุมงานสร้างจากต่างประเทศ มีทีมงานระดับโลกมาร่วมด้วย ซึ่ง มาร์ช จุฑาวุฒิ เผยว่า นี่คือความแปลกใหม่สำหรับตนและเพื่อนนักแสดง เนื่องจากงานสร้างครั้งนี้ มีมาตรฐานระดับโลก ซึ่งเปิดโอกาสให้ตน ได้เรียนรู้ว่า การทำงานระดับโลกมันเป็นอย่างไร แต่ละคน แต่ละฝ่าย มีหน้าที่ต้องทำอะไรบ้าง มาร์ชให้คำจำกัดความกองถ่ายของ เคว้ง ว่า เหมือนเขาได้เข้าวงการบันเทิงวันแรกอีกครั้ง ซึ่่ง แพต เสริมว่า กองถ่ายเคว้ง มีความเป็นมืออาชีพมาก เหมือนเป็นสถานที่ที่รวมคนเนิร์ดของวงการโปรดักชั่นทั้งหมดมาไว้ที่นี่ ทุกแผนกมีความเป็นมืออาชีพหมด แม้กระทั่งสวัสดิการนักแสดง
 
ในส่วนของบทบาทการแสดงของแต่ละคนนั้น บีม เผยว่าการแสดงบทคราม ทำให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆหลายอย่าง เพื่อเตรียมตัวในการรับบท ทั้งการฝึกปีนผา ซึ่งเขาไม่เคยเรียนมาก่อนเลย แถมยังกลัวความสูงอีกต่างหาก ไปจนถึงฝึกดำน้ำ ที่ถือว่าเป็นของใหม่มากสำหรับเขา ซึ่งการฝึกซ้อมในครั้งนี้ จริงจังในระดับที่ทำให้บีม ได้ใบอนุญาตในการดำน้ำของจริงมาครอบครองเลยทีเดียว
 


สำหรับ แพต ชญานิษฐ์ หลังจากละครเรื่องรักนี้หัวใจเราจอง ทางช่อง GMM25 เมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่องเคว้ง ก็ทำให้แพต ต้องกลับไปติดเกาะอีกครั้ง แต่คราวนี้มีความแตกต่างจากงานชิ้นก่อนของเธออย่างมาก โดยแพตเผยว่า งานนี้มันตึงเครียดอย่างมาก และตัวละครของเธอมีแบ็คกราวน์บางอย่างที่คาดไม่ถึง ในภาพรวมก่อนที่คลื่นยักษ์จะซัดเข้าถล่มเกาะ ทุกตัวละครต่างเป็นเด็กนักเรียนที่บ้านมีฐานะ แต่ใครจะรู้ว่า เบื้องหลังของพวกเขานั้น มีอะไรแอบแฝงอยู่
 
         
ฝั่งของ มาร์ช จุฑาวุฒิ เผยว่า ตัวละคร อนันต์ ที่เขาแสดงนั้น เป็นเด็กที่อยู่กับความคาดหวัง ความที่ครอบครัวเพียบพร้อมและพ่อของเขาเป็นวาทยากรระดับโลก ซึ่งคาดหวังให้ลูกชายดำเนินตามรอยของเขา สามารถควบคุมคนอื่น ควบคุมสมาชิกในวงดนตรีได้ แต่อนันต์ไม่สามารถเป็นผู้นำได้ตามที่หวัง ยิ่งพอเกิดเหตุการณ์สึนามิ อนันต์กลับยิ่งรู้สึกเหมือนโดนคนอื่นข้ามหัวไปอีก ซึ่งคนที่ข้ามหัวเขาไปนั้น คือลูกชาวประมง ทำให้เป็นปมในชีวิตตนเอง ว่าทำไมคนถึงไม่ยอมรับเขา ทำให้อนันต์ยิ่งต้องค้นหาคำตอบ สร้างความเป็นผู้นำให้ตัวเอง
 
มาร์ช ยังเผยต่ออีกว่า หลังจากที่คลื่นยักษ์สึนามิพัดเข้าถล่มเกาะ แต่ละตัวละครต้องพยายามเอาชีวิตรอด ทำให้มีการปลุกสัญชาตญาณดิบ ของแต่ละคนขึ้นมา เพราะแต่ละคาแร็คเตอร์ก็มีปมในใจที่แตกต่างกันไป ยิ่งเมื่อไปสู่จุดที่บนเกาะ ไม่มีกฏระเบียบ ไม่มีกฏหมายเข้ามาควบคุมแล้ว ทำให้เหตุการณ์ต่างๆ สามารถที่จะเกิดอะไรขึ้นก็ได้

 
 
ความรู้สึกหลังชม "เคว้ง" ตอนแรก
 


ในวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทาง Netflix ได้มีการจัดงาน Gala Premiere ไปที่สยามพารากอน และได้ฉายเคว้ง ตอนที่ 1 ให้แขกผู้มีเกียรติได้ชมกัน ก่อนที่จะสามารถรับชมได้ครบทั้ง 7 ตอน ใน Netflix ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป (ในขณะที่ทุกท่านได้อ่านคอลัมน์ So Watch อยู่นี้ คงมีการปล่อยซีรีส์ให้ชมกันไปแล้ว)
 
 
อันที่จริงแล้ว การสร้างซีรีส์ซักเรื่อง ตอน Pilot หรือว่าตอนแรกสำคัญที่สุด เพราะเป็นเหมือนการแนะนำตัวกับผู้ชมว่า ซีรีส์ของเรานั้น เล่าเรื่องเกี่ยวกับอะไร ใครเป็นใครบ้างในซีรีส์เรื่องนี้ และจะดำเนินเรื่องด้วย Mood & Tone แบบไหน ผู้ชมหลายคนจะตัดสินใจชมหรือไม่ชมต่อ ด้วยการดู Episode 1 เป็นหลัก เช่นเดียวกับสถานีโทรทัศน์ในเมืองนอก ที่มักจะมีการสร้างตอน Pilot ออกมาดูกันก่อน ถ้าเวิร์คก็อนุมัติให้สร้างต่อทั้ง Season แต่ถ้าไม่เวิร์คก็พับโครงการกันไป สำหรับ "เคว้ง" ในตอนแรก ด้วยความยาว 45 นาที ถือว่าสอบผ่านได้อย่างสบาย
 
เคว้ง EP1 ไม่ใช้เวลานานในตอนต้น มาถึงก็ปล่อยให้คลื่นสึนามิซัดถล่มเกาะเลยทันที ก่อนที่จะตัดข้ามเวลาไปยัง 25 วันหลังจากนั้น ซึ่งถือว่าเดินเรื่องค่อนข้างกระชับมาก โดยหลังจากตอนแรกเดินทางไปยังไม่ถึงครึ่ง ผู้ชมจะได้เจอกับตัวละครหลักๆแทบจะครบแล้ว พอจะรู้แบ็คกราวน์ตัวละครว่าใครเป็นใคร มีความสัมพันธ์อย่างไรในกลุ่มเพื่อนที่รอดตาย ข้อดีสำหรับ EP1 นี้ ไม่ใช่เพียงซีรีส์พยายามจะสร้างปมปริศนาต่างๆให้ติดตามเท่านั้น แต่ยังพยายามสร้างอารมณ์ให้คนดูผูกพันกับตัวละคร ให้เห็นว่าคาแร็คเตอร์เหล่านี้เป็นเพียงเด็กๆกลุ่มนึงเท่านั้น พอผู้ชมเรื่องรู้จักและผูกพันกับตัวละครหลักๆ การเดินเรื่องไปยังปมต่างๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป
 


ในแง่ของการโปรดักชั่นต้องถือว่า เคว้ง ทำได้ดีสมฐานะการเป็นซีรีส์ไทยเรื่องแรกใน Netflix ชาวต่างชาติดูก็ไม่อายเค้า ซีรีส์ค่อนข้างลงทุนในการเนรมิตเกาะที่เป็นโลเคชั่นของหนัง ให้สภาพคล้ายเกาะร้างอย่างแท้จริง ตัวตึกอาคารโรงเรียนก็ดูทรุดโทรม แต่ที่โดดเด่นขโมยซีนกว่าใครเพื่อน คงหนีไม่พ้นท้องทะเลไทย ที่แม้ตัวเรื่องจะดูลึกลับ แต่ทะเลสวยงาม น่าเที่ยวเป็นอย่างมาก น้ำทะเลสะท้อนแสงงดงามแทบทุกซีนเลยทีเดียว
 


โดยรวมต้องถือว่า เคว้ง EP1 สอบผ่านได้อย่างสบาย ในแง่การแนะนำตัวให้ผู้ชมได้รู้จัก พร้อมกับการบิ้วความอยากดู เรียกว่าสอบผ่านไปต่อได้ ส่วนหลังจากนี้ เคว้ง จะดำเนินเรื่องไปในทิศทางไหน จะสามารถคงคุณภาพจนจบได้หรือไม่ ผู้ชมคงต้องไปติดตามกันเอง สามารถหาชมได้แล้วทั้ง 7 ตอนใน Netflix ทั้ง 190 ประเทศทั่วโลก
 
**************************************
 
เกร็ดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ "เคว้ง"
 
  • แม้ว่าเรื่องราวในซีรีส์จะเกิดขึ้นบนเกาะ แต่การถ่ายทำนั้น ผู้สร้างไม่ได้ไปถ่ายทำบนเกาะจริงๆ เพราะจะควบคุมงานสร้างได้ยากมาก โดยสถานที่ที่กองถ่าย เคว้ง เลือกจะไปปักหลัก คือ จังหวัดชุมพร ซึ่งทะเลของชุมพรนั้น มีความใกล้เคียงกับ ทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุในเรื่อง และสถานที่บริเวณนั้น เป็น โลเคชั่นที่กองถ่ายจากต่างประเทศ เลือกใช้งานอยู่บ่อยๆ
 
  • นักแสดงรุ่นใหญ่ที่ร่วมจอใน เคว้ง นอกจาก นก สินจัย, เมฆ วินัย แล้ว ยังมี ตั้ว ศรัณยู และ เปิ้ล หัทยา อีกด้วย ซึ่งในเรื่องทั้งสองท่านหลัง รับบทเป็น คุณพ่อและคุณแม่ของ อนันต์ (ตัวละครที่รับบทโดย มาร์ช จุฑาวุฒิ) ซึ่งทำให้ทั้ง คู่ เป็นสามีภรรยากัน ทั้งในชีวิตจริง และในการแสดง
 
  • นอกจาก เคว้ง แล้ว แผนการของ Netflix ที่จะผลิต Original Series ในเอเชีย จะมีทั้งหมด 17 เรื่อง โดยนอกจากประเทศไทยแล้ว ยังประกอบด้วย ประเทศญี่ปุ่น, ประเทศไต้หวัน, ประเทศอินเดีย และประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะทยอยเข้าฉายตลอดปีนี้ ยาวไปจนถึงปีหน้าติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online เพลงเพราะทำงานเพลิน ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 
******************************************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN
 

บันเทิง