เจาะลึก A World of Married Couple ซีรีส์เกาหลีสุดแซ่บ ที่เรตติ้งพุ่งทะยานสุดขณะนี้ |

เจาะลึก A World of Married Couple ซีรีส์เกาหลีสุดแซ่บ ที่เรตติ้งพุ่งทะยานสุดขณะนี้

 

เจาะลึก A World of Married Couple

ซีรีส์เกาหลีสุดแซ่บ ที่เรตติ้งพุ่งทะยานสุดขณะนี้

 

HIGHLIGHTS

 

  • ท่ามกลางกระแสความร้อนแรงของซีรีส์เกาหลีมากมาย A World of Married Couple ทะยานไต่เรตติ้งแซงหน้าเรื่องอื่นๆ จากการออกอากาศไปเพียงแค่ 6 ตอนแรกเท่านั้น แต่กลับทำเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลอันดับ 2 ของช่อง JTBC แซงหน้า Itaewon Class ไปแล้ว และเป็นรองเพียง Sky Castle เท่านั้น

 

  • แม้ว่า A World of Married Couple จะเล่าเรื่องของผัวๆเมียๆ ที่ไม่ต่างอะไรกับละครไทย แต่ดูเหมือนว่าวิธีการเล่าเรื่อง จะทำให้ซีรีส์เรีื่องนี้เข้มข้น ในแบบชนิดที่ว่า หนังฆาตกรรมหลายเรื่องต้องยอมแพ้ เพียงแค่ EP1 ก็ทำให้คนดูลุ้นกันจนสุด ว่าใครกันแน่คือชู้ของพระเอก ?

 

  • นอกจากเส้นเรื่องหลักของ A World of Married Couple ที่สะท้อนปัญหาครอบครัวของคนเกาหลีแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ยังฉายให้เห็นถึงปัญหาสังคมในแง่มุมต่างๆ ทั้งความรุนแรงทางเพศ ชนชั้นที่แตกต่างกันทางสังคม อาชีพการงานที่ส่งผลต่อสถานะในสังคม และอีกหลายประเด็นที่หลากหลายในแต่ละตอน

 

 

********************************************

 

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา กระแสฟีเว่อร์ของซีรีส์เกาหลีในไทย ถือว่าแรงกว่าปกติมาก เริ่มตั้งแต่กระแสของ Crash Landing on You ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของ พระเอกฮยอนบิน และนางเอกซอนเยจิน ที่ทุบสถิติเรตติ้ง สูงสุดตลอดกาลอันดับ 2 ของช่องเคเบิ้ล เป็นรองเพียง Sky Castle เท่านั้น ในขณะที่กระแสเรื่องนี้ยังไม่ทันจาง กระแสของ Itaewon Class ซีรีส์ดราม่าเข้มข้นของพระเอก พัคซอจุน ก็บวกเข้ามาพอดี พร้อมกับการมาของ Kingdom ซีซั่นใหม่ใน Netflix ซึ่งภาคแรกได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในไทยอยู่แล้ว ยิ่งทำให้ทั้ง 3 เรื่อง กลายเป็นชุดคอมโบ้ ซีรีส์เกาหลีที่ต้องดูเข้าไปอีก นอกจากตัวบทของแต่ละเรื่องที่เข้มข้นแล้ว เพราะเหตุการณ์เชื้อโควิด-19 ระบาดหนัก ยิ่งเป็นปัจจัยเสริมให้คนอยู่บ้านมากขึ้น และเริ่มหาซีรีส์มาดูเพื่อความบันเทิงฆ่าเวลา ยิ่งทวีความนิยมให้กับทั้ง 3 เรื่อง จนกระทั่งซีรีส์ที่อายุ 2 ปีมาแล้วอย่าง What's Wrong with Secretary Kim ? ของนางเอก พัคมินยอง กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เพราะกระแส พัคซอจุนฟีเวอร์ จาก Itaewon Class ทำให้หลายคนที่พลาดเรื่องดังกล่าวไป และมีเวลาว่างในช่วงนี้หยิบมาดู

 

ในช่วงเวลาที่กระแสของทั้ง 3-4 เรื่องกำลังจะหายไป ซีรีส์ดราม่าเข้มข้นเรื่องหนึ่งก็ปลุกกระแสขึ้นมาได้ นั่นคือ 'A World of Married Couple' ฟังชื่อก็รู้ว่านี่คือซีรีส์แนวผัวๆเมียๆ ทางเดียวกับที่คนไทยชื่นชอบ (แบบ Club Friday The Series) ซึ่งออกอากาศทางช่อง JTBC ทุกคืนวันศุกร์และเสาร์ แทนที่ Itaewon Class ซึ่งจนกระทั่งถึง ณ ตอนนี้ ออกอากาศไปเพียงแค่ 6 ตอน กลับทุบสถิติไปแล้วมากมาย โดยตลอด 3 สัปดาห์ออกอากาศ คอซีรีส์เริ่มหันมาพูดถึงเรื่องนี้ ซึ่งทุกเสียงต่างการันตีถึงความแซ่บ ที่เข้มข้นแบบคาดเดาไม่ได้เลย คอลัมน์ So Watch ในสัปดาห์นี้จึงไม่พลาด ขอหยิบเอาซีรีส์เรื่องนี้มาพูดถึง ใครที่ยังลังเลว่าควรจะดูดีหรือไม่ ลองอ่านคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ น่าจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

 

เรื่องราวในโลกของ A World of Married Coupleต้นฉบับของ  A World of Married Couple คือซีรีส์สัญชาติอังกฤษที่ชื่อว่า Doctor Foster ที่ออกอากาศทางช่อง BBC One ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน โดยครึ่งแรกออนแอร์เมื่อปี ค..2015 และครึ่งหลังออกอากาศในปี ค..2017 โดยถือเป็นผลงานที่ได้รับคำชมอย่างมาก และชนะสาขา Best Drama จากหลายเวทีรางวัลของอังกฤษ จนกระทั่งถูกนำมารีเมกใหม่เป็นฉบับเกาหลี และได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในขณะนี้ เรื่องราวทั้งหมดของ A World of Married Couple เกิดขึ้นกับผู้หญิงวัย 40 ตอนปลาย ที่ชื่อว่า "จีซอนอู" (รับบทโดย คิมฮีเอ) เธอคือแพทย์เวชศาสตร์ด้านครอบครัวที่ชีวิตใกล้เคียงกับคำว่า Perfect ทางด้านของหน้าที่การงานนั้น นอกจากเป็นแพทย์ที่ได้รับการเคารพจากเพื่อนร่วมงานและคนไข้แล้ว เธอยังดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการของโรงพยาบาลอีกด้วย ซึ่งเป็นตำแหน่งที่โดยปกติแล้ว แพทย์หญิงจะไม่ค่อยได้รับโอกาสนี้ ทำให้เธอเองมีฐานะค่อนข้างมั่นคง สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างสบาย ฝากของครอบครัวนั้น เธอก็มีสามีอันเป็นที่รัก หน้าตาดีมีเสน่ห์ เขาคือผู้กำกับภาพยนตร์ที่กำลังจะมีโปรเจ็คใหญ่ พร้อมกับลูกชายอีกหนึ่งคนที่กำลังจะเติบโต ทุกอย่างในชีวิตของซอนอูล้วนสมบูรณ์แบบ จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอเริ่มระแคะระคาย ถึงความเปลี่ยนไปของสามี ทำให้เธอค่อยๆเชื่อว่าน่าจะมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นในวันหนึ่ง เธอค้นพบว่า มีเส้นผมของผู้หญิงที่ยาวเหยียด สีน้ำตาลติดมากับเสื้อของสามีเธอ บวกกับการที่เริ่มสงสัยว่าคนที่เธอรักกำลังจะมีชู้ เธอจึงเริ่มสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของเขา ในขณะเดียวกับเธอก็เริ่มพบคนที่เธอสงสัยว่าเป็นชู้กับสามีเธอหลายคน (แถมยังมีผมสีน้ำตาลที่ยาวสวยแบบเดียวกับหลักฐานที่เธอเจอด้วย) ไม่ว่าจะเป็นรองผู้กำกับหนังสาว ที่เพิ่งหย่าขาดกับสามี หรือจะเป็นเพื่อนบ้านสาวสวย ที่ดูเหมือนว่าครอบครัวจะยังไม่สมบูรณ์แบบ เพราะสามีไม่ยอมมีลูกด้วยเสียที รวมไปถึงคนไข้ของเธอเอง เจ้าของแกลอรี่แสดงงานศิลปะสุดไฮโซ ที่ดันรู้จักกับสามีของเธอ เรื่องราวทั้งหมดจะนำไปสู่เหตุการณ์ใด คงต้องไปชมกันเอาเอง แต่ขอบอกก่อนว่าที่เล่ามาทั้งหมดนั้น เป็นเพียงแค่ 50% ของตอนที่ 1 เท่านั้น แทบจะยังไม่ได้เข้าสู่ความเข้มข้นของเส้นเรื่องเลย แต่เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร คงต้องไปดูกันเอาเอง (เล่าก่อนเดี๋ยวจะเสียอรรถรส)

 

ตัวเลขเรตติ้งที่พุ่งทะยานของ A World of Married Couple นอกจากกระแสในโลกออนไลน์ที่มาแรงตั้งแต่ตอนแรกแล้ว สิ่งที่สะท้อนถึงความนิยมของ A World of Married Couple ได้ดีที่สุด คงหนีไม่พ้นตัวเลขเรตติ้ง ที่ล่าสุดออกอากาศไปเพียง 6 ตอนเท่านั้น แต่กลับเกือบทุบสถิติยอดผู้ชมของช่อง JTBC เสียแล้ว สำหรับตอนล่าสุดนั้น สามารถทำเรตติ้งผู้ชมจากทั่วประเทศไปได้ถึง 18.816% แซงหน้า Itaewon Class ไปเป็นที่เรียบร้อย และครองสถิติเป็นซีรีส์ช่อง JTBC ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาลอันดับ 2 เป็นรองเพียง Sky Castle เท่านั้น ที่เคยทำเรตติ้งไปได้สูงถึง 23.779% อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับ Sky Castle แบบตอนต่อตอน พบว่า Sky Castle EP6 ทำเรตติ้งไปเพียง 8.934% เท่านั้น ต่างจาก A World of Married Couple EP6 ที่แตะเลข 18 ไปแล้ว นั่นหมายความว่ามีโอกาสสูงมาก ที่เรื่องหลังจะทำเรตติ้งแซงไปได้ และครองแชมป์ซีรีส์เรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของช่องได้สำเร็จโดยถ้าเทียบในบรรดาช่องเคเบิ้ลทั้งหมด ล่าสุด  A World of Married Couple ทำเรตติ้งสูง มาเป็นอันดับที่ 3 ตลอดกาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นรองเพียง Sky Castle และ Crash Landing on You เท่านั้น สามารถแซงหน้าซีรีส์ดังๆในอดีตไม่ว่าจะเป็น Reply 1988, Goblin, Mr.Sunshine, Hotel De Luna และ Signal ได้แล้วทั้งหมด โดย 10 อันดับซีรีส์ทางช่องเคเบิ้ลที่ทำเรตติ้งได้มากที่สุดตลอดกาลประกอบด้วย

 

อันดับ 1 ได้แก่ - Sky Castle (เรตติ้ง 23.779%)

อันดับ 2 ได้แก่ - Crash Landing on You (เรตติ้ง 21.683%)

อันดับ 3 ได้แก่ - A World of Married Couple (เรตติ้ง 18.816%)

อันดับ 4 ได้แก่ - Reply 1988 (เรตติ้ง 18.803%)

อันดับ 5 ได้แก่ - Goblin (เรตติ้ง 18.680%)

อันดับ 6 ได้แก่ - Mr.Sunshine (เรตติ้ง 18.129%)

อันดับ 7 ได้แก่ - Itaewon Class (เรตติ้ง 16.548%)

อันดับ 8 ได้แก่ - 100 Days My Prince (เรตติ้ง 14.412%)

อันดับ 9 ได้แก่ - Signal (เรตติ้ง 12.544%)

อันดับ 10 ได้แก่ - The Lady of Dignity (เรตติ้ง 12.001%)

 

 

เมื่อ 6 ตอนแรก ระดับความแซ่บทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อเล่าถึงพล็อตของ A World of Married Couple ที่หนีไม่พ้นเรื่องเมียหลวงเมียน้อย ที่อาจจะทำให้หลายคนเบือนหน้าหนี เพราะคงไม่ต่างอะไรกับละครน้ำเน่าหลังข่าวของบ้านเรา ที่เต็มไปด้วยเรื่องรักๆใคร่ๆ มือที่สามที่เข้ามาทำให้ครอบครัวแตกแยก อันที่จริง A World of Married Couple แม้เส้นเรื่องหลักจะเล่าถึงเมียหลวงที่พยายามจะจับเมียน้อย แต่ดูเหมือนซีรีส์จะไปได้ไกลกว่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการสะท้อนสังคม รวมถึงวิธีการเล่าเรื่องที่เข้มข้นคล้ายกับดูซีรีส์แนวสืบสวนฆาตกรรม และเส้นเรื่องที่ไปได้ไกลกว่าที่คนดูจะคาดคิดเพียงแค่ EP1 ของ A World of Married Couple ก็จะเห็นได้ว่าซีรีส์พยายามเล่าเรื่อง โดยซ่อนปมไว้มากมาย คล้ายกับการดูซีรีส์แนวทริลเลอร์ เพื่อสืบหาว่าใครคือฆาตกร แต่เรื่องนี้เปลี่ยนพล็อตเป็นใครคือชู้แทน มันค่อยๆฉายภาพหลักฐานทีละอย่าง เพื่อให้ตัวนางเอกค่อยๆคลี่คลายปมว่าใครกันที่เป็นภรรยาน้อยของสามีเธอ ซีรีส์ก็ค่อยๆเดินเรื่องตามเบาะแสเหล่านี้ ให้คนดูได้คิดตามและลุ้นตามว่าใครกันแน่ คือตัวละครสำคัญที่จะเป็นจุดเปลี่ยนของเรื่อง แต่ผู้สร้างเหมือนวางแผนซ้อนแผนเอาไว้ ในขณะที่กำลังจะเฉลยว่าใครคือชู้ ซีรีส์กลับหักมุมในระดับที่เหนือกว่า แบบที่คนดูไม่คาดคิด เป็นการปิดท้ายตอน Pilot ได้อย่างชวนอึ้ง จนเข้าใจเลยว่าทำไม A World of Married Couple ถึงสามารถทำเรตติ้งได้สูงขนาดนี้ เพราะมันสามารถตรึงคนดูระหว่างตอนไว้ได้มากจริงๆและนี่เป็นเพียงความคิดเห็นจาก EP1 ของ A World of Married Couple เท่านั้น โดย 6 ตอนแรกมีการไต่ระดับความระทึกเพิ่มมากขึ้น จนกระทั่งนำไปสู่จุดพีค ในช่วงท้ายของ EP5 ลากต่อยาวไปจนกระทั่งถึง EP6 จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเรตติ้งในเกาหลีใต้ ถึงได้ก้าวกระโดดมากขึ้นขนาดนี้ หลายครั้งที่ระหว่างดู ผู้เขียนรู้สึกว่าฉากนี้พีคมาก พีคจนอดคิดไม่ได้ว่า หลังจากนี้จะมีอะไรสามารถเอาชนะได้อีกหรือ แต่มันกลับมีอะไรที่พีคยิ่งกว่าจริงๆ คงต้องลุ้นกันต่อว่าเรื่องราวในอีก 10 ตอนที่เหลือที่กำลังจะออกอากาศจะเป็นเช่นไร และเรตติ้งจะสามารถพุ่งขึ้นไปเรื่อยๆ จนครองแชมป์ซีรีส์ที่เรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของช่องเคเบิ้ลได้หรือไม่ 

 

สำหรับแฟนซีรีส์เกาหลีในไทย สามารถรับเรื่องนี้ได้แล้ว เฉพาะใน VIU เท่านั้น


 

********************************************

ติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online Work hard Chill Hard ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 
******************************************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN

 


 

 

บันเทิง