รีวิว Fantasy Island หนังเขย่าขวัญเหนือจินตนาการ จากซีรีส์เด็ดยุค 70 สู่หนังใหม่รับการเปิดโรงหลังโควิด-19 |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

รีวิว Fantasy Island หนังเขย่าขวัญเหนือจินตนาการ จากซีรีส์เด็ดยุค 70 สู่หนังใหม่รับการเปิดโรงหลังโควิด-19

รีวิว Fantasy Island หนังเขย่าขวัญเหนือจินตนาการ
จากซีรีส์เด็ดยุค 70 สู่หนังใหม่รับการเปิดโรงหลังโควิด-19

รีวิว Fantasy Island หนังเขย่าขวัญเหนือจินตนาการ

จากซีรีส์เด็ดยุค 70 สู่หนังใหม่รับการเปิดโรงหลังโควิด-19

 

 

HIGHLIGHTS

 

  • ต้นฉบับของ Fantasy Island คือซีรีส์ดังในช่วงปลายยุค 70 ที่มีการสร้างออกมามากถึง 7 ซีซั่นด้วยกัน ด้วยภาพจำของเรื่องราวและตัวละคร เล่าถึงเกาะแห่งความปรารถนา นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะนี้ หวังถึงสิ่งใด ก็จะได้รับตามหวัง แต่อาจต้องแลกด้วยสิ่งอันตรายบางอย่าง

 

  • สำหรับฉบับหนังปี 2020 อำนวยการสร้างโดย Blumhouse Production สตูดิโอที่ขึ้นชื่อในการสร้างหนังเขย่าขวัญยุคใหม่ ตลอด10 ปีที่ผ่านมา มีผลงานหนังฮิตมากมาย อาทิ Paranormal Activity, Insidious, The Purge รวมถึงล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กับ The Invisible Man ที่กวาดไปทั้งคำชมและรายได้มากมาย

 

  • นักแสดงนำในฉบับภาพยนตร์ ได้ ไมเคิล พีน่า ดาราที่คุ้นหน้ากันดีจาก Ant-Man มารับบท มิสเตอร์โร้ค ชายปริศนาที่ดูแลเกาะแห่งจินตนาการ เขาคือคนที่อยู่เบื้องหลัง การทำให้จินตนาการของแขกทุกคนเป็นจริง แต่ในขณะเดียวกัน เขาเองก็มีเบื้องหลังบางอย่างที่เป็นปริศนา และน่าค้นหาเช่นเดียวกัน

 

 

********************************************

 

ย้อนรอย Fantasy Island ซีรีส์เด็ดยุค 70 

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค..1977 ช่องโทรทัศน์ชื่อดังของฝั่งอเมริกาอย่างช่อง ABC ได้ปล่อยละครแนวดราม่าแฟนตาซีเรื่องใหม่ออกฉาย และสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก นั่นคือ Fantasy Island เป็นผลงานที่สร้างโดย จีน เลวิตต์ ที่โด่งดังจากซีรีส์ Combat ! และต่อมามีผลงานอีกชุดที่สร้างชื่ออย่างมาก นั่นคือ Hawaii Five-0 แรกเริ่มเดิมที คนอเมริกาเริ่มทำความรู้จัก Fantasy Island ในฐานะหนัง 2 เรื่องที่สร้างเพื่อออกฉายทางโทรทัศน์ก่อน ก่อนที่จะได้รับความนิยม จนนำมาขยายเป็นซีรีส์ขนาดยาวในที่สุด

 

ความสำเร็จของ Fantasy Island ทำให้มีการสร้างออกมาในรูปแบบซีรีส์มากถึง 7 ซีซั่น รวมความยาวถึง 152 ตอนด้วยกัน ออกอากาศอย่างยาวนานระหว่างปี ค.. 1978 จนกระทั่งถึง ปี 1984 เล่าถึงเกาะปริศนาในมหาสมุทรแปซิฟิก สถานที่ซึ่งผู้คนจากทั่วสารทิศเดินทางเข้ามาเพื่อพักผ่อน และทุกความปรารถนาของพวกเขาล้วนเป็นจริงได้ แต่ทุกคำขอย่อมมีราคาของมัน และราคานั้นไม่ใช่เงินทอง แต่กลับเป็นชีวิตและลมหายใจของผู้ขอ

 

ภาพจำของซีรีส์ Fantasy Island คือตัวละครหลักอย่าง มิสเตอร์โรค (รับบทโดย ริคาโด มอนเบลบาน) ผู้ดูแลเกาะลึกลับแห่งนี้ ที่มักจะแต่งตัวในชุดสูทสีขาวทั้งตัว โดยจะมีผู้ช่วยส่วนตัวที่อยู่ข้างกายเขาเสมอ คือ "แท็ททู" (รับบทโดย ฮาร์เว่ย์ ชานเวส) ซึ่งภาพจำที่เกิดขึ้นในฉากแรกของทุกตอน คือตัวละครตะโกนออกมาว่า "The Plane ! The Plane !” หมายถึงเครื่องบินลำใหม่ที่กำลังบินเข้ามายังเกาะ พาตัวละครใหม่ และความปรารถนาใหม่เข้ามา เป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในแต่ละตอนของซีรีส์

 

ในปัจจุบัน ซีรีส์ Fantasy Island ต้นฉบับนั้น ค่อนข้างจะหาดูยากแล้ว โดยซีซั่นแรก มีการผลิตออกมาในรูปแบบ DVD ตั้งแต่เมื่อปี 2005 โดยซีซั่นที่ 2-3 มีการผลิตตามออกมาในปี 2013 ส่วนซีซั่นอื่นๆหลังจากนั้น ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีการนำออกขายในรูปแบบดีวีดีแต่อย่างไร ยิ่งปัจจุบันดีวีดีลดความนิยมไปแล้วด้วย ต้องมีติดตามว่าในอนาคตอาจจะมีบริการสตรีมมิ่งเจ้าใด คว้าลิขสิทธิ์และเอามาให้ชมกันก็เป็นอันได้

 

 

ความสำเร็จของ Blumhouse ตัวพ่อหนังสยองยุคใหม่ 

สำหรับ Fantasy Island ถือเป็นผลงานชิ้นล่าสุดของค่าย Blumhouse ที่ปัจจุบันกลายเป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์ที่ขึ้นชื่อในฐานะเจ้าแห่งหนังเขย่าขวัญไปแล้ว นอกจากจะชัดเจนในทิศทางของผลงาน โดยมุ่งเน้นสายนี้เท่านั้น ไม่วอกแวกไปทำหนังแนวอื่น อีกทั้งในแต่ละปีมีผลงานจำนวนมาก จนกลายเป็นการย้ำภาพจำของ Blumhouse ไปแล้ว

 

สำหรับ Blumhouse Production ก่อตั้งโดย เจสัน บลัม (ซึ่งเอานามสกุลของตนเอง มาตั้งเป็นชื่อบริษัทนั่นเอง) เริ่มต้นจากการเป็นบริษัทผลิตหนังสยองขวัญทุนต่ำ แต่กลับเปรี้ยงปังขึ้นมาจากผลงานชิ้นแรกๆอย่าง Paranormal Activity ที่ลงทุนไปเพียง 20,000 เหรียญ แต่กลับกวาดรายได้จากทั่วโลกไปมากกว่า 190 ล้านเหรียญฯ กลายเป็นเงินทุนที่ทำให้บริษัทสามารถต่อยอดสร้างหนังเขย่าขวัญแบบที่ต้องการอีกมากมาย 

 

ไม่นานหลังจากนั้น Blumhouse ก็ร่วมกับผู้กำกับหนังสยองขวัญแห่งยุคอย่าง เจมส์ วาน สร้าง Insidious (วิญญาณตามติด) จากทุนสร้างเพียง 1.5 ล้านเหรียญฯ กลับกวาดรายได้ทั่วโลกเกือบ 100 ล้านเหรียญฯ กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสุดของค่ายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จนกระทั่งสตูดิโอได้ปล่อยผลงานเด็ดๆตามมาอีกเพียบ อาทิ Sinister, The Purge, Dark Skies และ Ouija

 

จนกระทั่งความสำเร็จทั้งหมด นำไปสู่การเซ็นสัญญากับ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ ในปี 2014 ต่อยอดด้วยภาคต่อของ The Purge, Ouija และหนังเขย่าขวัญใหม่ๆทั้ง Split, Happy Death Day, The Visit, Truth or Dare รวมถึงหนัง Halloween ฉบับใหม่ที่กวาดรายได้ถล่มทลาย และโปรเจ็คสำคัญอย่าง Get Out ที่นอกจากจะทำเงินมากมายแล้ว ยังเข้าชิงรางวัลออสการ์ และส่งให้ผู้กำกับ จอร์แดน พีล ชนะออสการ์ในสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย

 

สำหรับปี 2020 นี้ ภาพยนตร์ของ Blumhouse Production ที่ออกฉายไปแล้วประกอบด้วย The Invisible Man ที่กวาดไปทั้งคำชมและรายได้ รวมถึง The Hunt ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่เข้าฉายในอเมริกาไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา (แต่ยังไม่มีโปรแกรมเข้าฉายในบ้านเรา) จนกระทั่งมาถึง Fantasy Island นี้ ที่ทำรายได้ไปอย่างน่าพอใจจากอเมริกา และเตรียมจะเข้าฉายในไทยสุดสัปดาห์นี้ ส่วนโปรเจกต์ที่เตรียมจะเข้าฉายมีทั้งภาคใหม่ของ Halloween ที่ได้นางเอกต้นฉบับ เจมี่ ลี เคอร์ติส กลับมารับบทนำ ซึ่งถ่ายทำรวดเดียวสองภาคกันไปเลย รวมถึงภาคสุดท้ายของ The Purge ที่เดิมทีวางแผนจะฉายในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ แต่เพราะโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

 

 

เส้นทางขึ้นจอของ Fantasy Island ฉบับภาพยนตร์ 

สำหรับโปรเจ็ค Fantasy Island ฉบับภาพยนตร์ในปี 2020 จุดเริ่มต้นต้องย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เมื่อเดือนกรกฎาคม 2018 ได้มีการประกาศสร้างหนังเรื่องนี้ ยึดต้นฉบับจากเวอร์ชั่นซีรีส์ โดยจะเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Blumhouse และ Sony Pictures โดยผู้สร้างอธิบายกับคอหนังว่า หนังเรื่องนี้จะให้อารมณ์คล้ายคลึงกับซีรีส์ Westworld ผสมผสานกับหนังระทึกขวัญอย่าง The Cabin In The Woods (ซึ่งทั้งสองเรื่องนั้น มีความล้ำลึกในแง่ของพล็อตเป็นอย่างมาก
โดยในเดือนตุลาคมปี 2018 มีการประกาศออกมาว่า นักแสดงที่จะมาร่วมจอในหนังฉบับนี้ประกอบด้วย ลูซี่ ฮอลล์ นางเอกจากซีรีส์ Pretty Little Liars และเพิ่งร่วมงานกับ Blumhouse ใน Truth or Dare จะมารับบทนำในหนัง ในฐานะ 1 ใน 5 แขกแห่งเกาะสวรรค์ที่ตัวละครของเธอจะมีบทบาทสำคัญ และหนังได้ ไมเคิล พีน่า ที่แฟนๆหนังคุ้นหน้ากันดีจาก Ant-Man มารับบทเป็น มิสเตอร์โรค ตัวละครหลัก ในฐานะผู้ดูแลเกาะปริศนาแห่งนี้ (และจะใส่ชุดสูทสีขาวแบบเดียวกับซีรีส์ต้นฉบับอีกด้วย) ก่อนที่ในเดือนถัดมา จะมีการประกาศว่า แม็กกี้ คิว นักแสดงสาวจาก Mission: Impossible III จะมาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ด้วย 

สำหรับ Fantasy Island เปิดกล้องถ่ายทำกันในในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 โดยโลเคชั่นหลักของหนังใช้ที่ หาดนาโวโด้ ประเทศฟิจิ เพื่อความสวยงามและสมจริง สมกับการเป็นเกาะในฝันที่ใครๆก็อยากจะมา บวกด้วยฉากเสริมบางส่วนที่ถ่ายทำกันในนิวยอร์ก โดยหนังเข้าฉายในอเมริกาตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนในไทยตอนแรกจะเข้าฉายตั้งแต่ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ แต่เพราะติดโควิด-19 ทำให้ถูกเลื่อนฉายมาเรื่อยๆจนกระทั่งถึงวันนี้
 

 

 

ความรู้สึกหลังชม Fantasy Island เวอร์ชั่นปี 2020 

โดยรวม Fantasy Island ด้วยพล็อตที่ค่อนข้างเปิดโอกาสให้เล่นได้หลายทาง เพราะหนังเล่าถึงเกาะลึกลับ ที่ผู้ที่เข้ามาพักอาศัย สามารถขอสิ่งที่ปรารถนาได้คนละ 1 อย่าง และฝันนั้นจะเป็นจริง ทำให้โอกาสที่หนังจะเล่าเรื่องในหลากหลายทางเกิดขึ้นได้ แล้วก็เป็นเช่นนั้น ภาพรวมหนังค่อนข้างเล่าเรื่องอย่างหวือหวา และนำไปสู่ปัญหาหลัก คือหนังพยายามจะเป็นในหลายๆอย่าง จนอาจจะหลุดอารมณ์หลักที่ควรจะเป็น ผู้ชมเข้ามาในโรงหนังเพื่อจะชม Fantasy Island ในฐานะของหนังระทึกขวัญ แต่ระหว่างทางหลากหลายเส้นเรื่อง นำไปสู่ปมในแง่ดราม่า มีความโรแมนติก หรือแม้กระทั่งความเป็นหนังสงคราม จนเกือบจะหลุดธีมไป ทำให้ในแง่ระทึกขวัญ ที่ควรจะเป็นแกนใหญ่ของหนัง กลับไม่รู้สึกเช่นนั้น 

สิ่งที่ท้าทาย Fantasy Island ฉบับภาพยนตร์คือ หนังมีตัวพล็อตหลัก ไอเดียหลักที่ทรงคุณค่าอยู่แล้ว คุณจะต่อยอดมาเป็นฉบับภาพยนตร์ และหาทางออกให้กับหนังอย่างเหมาะสมได้อย่างไร ในช่วงครึ่งแรก หนังค่อนข้างสนุกกับการปูเรื่อง ผู้ชมจะได้เห็นความปรารถนาของแต่ละตัวละครที่แตกต่างกัน เราจะได้ลุ้นว่าตัวละครเหล่านั้นปรารถนาอะไร เบื้องหลังความต้องการของพวกเขาคืออะไร แต่ปัญหาคือ เมื่อหนังเข้าสู่ในช่วงองค์สุดท้าย ปมต่างๆกลับถูกนำมาโยงกัน และพยายามจะคลี่คลายด้วยวิธีที่ชวนหัวเราะ หลายประเด็นของหนังถูกนำมาเชื่อมโยงอย่างดื้อๆ และไร้เหตุผลรองรับ จนน่าขบขัน มากกว่าชวนระทึก 

สรุปแล้ว Fantasy Island เลยกลายเป็นหนังเขย่าขวัญที่ชวนหัวเราะอย่างไม่ได้ตั้งใจ จากเส้นเรื่องที่หลากหลายเกิน ทำให้อารมณ์ระทึกขวัญที่หนังควรจะบิ้วท์กับผู้ชมได้ กลับไม่เกิดอย่างที่หวัง ท้ายที่สุดแล้ว Fantasy Island เลยกลายเป็นหนังพล็อตเก๋ ที่ดูได้เพลินๆ ไม่ได้ชวนประทับใจแต่อย่างใด จนแอบน่าเสียดายเครดิตของ Blumhouse Production และไอเดียเริ่มต้นที่น่าสนุกสนานของซีรีส์ต้นฉบับ

 

(Fantasy Island เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์)

 

********************************************

ติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online Work hard Chill Hard ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 
******************************************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN