ส่องความน่าดู INTRUDER และ LINGERING สองหนังระทึกแดนกิมจิ โปรแกรมใหม่ในโรงภาพยนตร์ |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

ส่องความน่าดู INTRUDER และ LINGERING สองหนังระทึกแดนกิมจิ โปรแกรมใหม่ในโรงภาพยนตร์

ส่องความน่าดู INTRUDER และ LINGERING สองหนังระทึกแดนกิมจิ โปรแกรมใหม่ในโรงภาพยนตร์

ส่องความน่าดู INTRUDER และ LINGERING

สองหนังระทึกแดนกิมจิ โปรแกรมใหม่ในโรงภาพยนตร์

 

HIGHLIGHTS

 

  • หลังจาก Train To Busan : Peninsula กวาดรายได้ถล่มทลายในบ้านเราไป สุดสัปดาห์นี้ มี 2 ภาพยนตร์เกาหลีสายสยองมาเข้าฉายชนกัน โดยแต่ละเรื่องถือว่าเด็ดไม่แพ้กัน ประกอบไปด้วย Intruder ที่มาพร้อมกับชื่อไทยสุดเด็ดอย่าง อย่าให้ยูจินเข้าบ้าน และ Lingering ภาพยนตร์สยองที่มาพร้อมกับชื่อไทย โรงแรมผีจอง(เวร

 

  • Intruder คือผลงานชิ้นล่าสุดของ ซงจีฮโย ในบทบาทของยูจิน นักแสดงหญิงที่กำลังมีผลงานซีรีส์ในตอนนี้อย่าง Was It Love? ทาง Netflix ซึ่งเธอสามารถถ่ายทอดบทนี้ได้อย่างสมบูรณ์กับบทหญิงสาวที่หายตัวไปจากบ้านนานถึง 25 ปี ก่อนที่จะสร้างความตะลึงด้วยการกลับมา พร้อมกับปริศนามากมาย

 

  • สำหรับคอหนังผี สุดสัปดาห์นี้ก็จะมี Lingering เรื่องราวของหญิงสาวกับความจำเป็นที่ต้องรับเลี้ยงน้องสาวต่างพ่อ แต่ด้วยกำลังทรัพย์ที่ไม่เพียงพอ เธอจึงพาน้องสาวไปฝากอาศัยที่โรงแรมของคุณน้า สถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวสุดสยอง ไม่นานหลังจากทั้งคู่เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ ก็ค่อยๆเกิดเหตุการณ์แปลกประหลาดมากมาย

 

********************************************

 

ถูกใจคอหนังแดนกิมจินัก เพราะสุดสัปดาห์นี้ในบ้านเรา มีภาพยนตร์แนวระทึกขวัญจากเกาหลีใต้ มาเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ถึง 2 เรื่อง 2 รส ประกอบไปด้วยภาพยนตร์เรื่อง Intruder ในชื่อไทยว่า "อย่าให้ยูจินเข้าบ้าน" กับภาพยนตร์เรื่อง Lingering ในชื่อไทยว่า "โรงแรมผีจอง(เวร)” ที่น่าจะต่อยอดกระแสความนิยมของหนังเกาหลีได้อย่างดี เพราะเดือนที่แล้วเพิ่งมี Train To Busan : Peninsula มาเข้าฉาย และสามารถกวาดรายได้ไปมากถึง 50 ล้านบาท ขึ้นแท่นหนังทำเงินสูงสุดในประเทศไทยประจำปีนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย

 

ส่วนหนังสยองทั้งสองเรื่องจะเกี่ยวกับอะไร และน่าดูมากน้อยขนาดไหน คอลัมน์ So Watch สัปดาห์นี้ขอพาผู้อ่านไปทำความรู้จักและเล่าถึงความเห็นหลังชมเกี่ยวกับหนังทั้ง 2 เรื่องกัน ที่มาเข้าฉายเพื่อเอาใจคอหนังสายระทึกโดยเฉพาะ !

 

 

INTRUDER หนังเขย่าขวัญสุดหลอนของ "ยูจิน" 

แม้ชื่อภาษาอังกฤษอย่าง Intruder อาจจะฟังดูทั่วไป แต่คอหนังชาวไทยจดจำหนังเกาหลีเรื่องนี้ได้ทันที ด้วยชื่อไทยสะดุดหูอย่าง "อย่าให้ยูจินเข้าบ้าน" ต่างทำให้ทุกคนตั้งคำถามว่า ยูจิน นี่คือใครกัน? หนังเล่าเรื่องราวโศกนาฏกรรมของครอบครัวหนึ่ง ที่ลูกสาวอย่าง "ยูจิน" หายตัวไปอย่างลึกลับตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ขณะที่บ้านของเธอพาไปเที่ยวเล่นในสวนสนุก พ่อและแม่กำชับกับพี่ชายอย่าง "ซอนจิน" ว่าอย่าปล่อยมือน้องเด็ดขาด แต่แล้วเธอก็หายตัวไป สร้างความทุกข์ใจให้กับสมาชิกในบ้านยิ่งนัก โดยเฉพาะพี่ชายของเธอที่มักจะถูกพ่อและแม่กล่าวหาว่าเป็นสาเหตุการหายตัวไปของลูกสาว พวกเขานับวันรอที่เธอจะกลับมา และทำทุกทางเพื่อตามหา แม้ว่าลึกๆในใจก็แอบคิดว่า เธอน่าจะตายไปแล้ว

 

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 25 ปี หญิงสาวปริศนาปรากฏตัวขึ้นและอ้างว่าเธอคือ "ยูจิน" ลูกสาวของบ้านหลังนี้ที่หายตัวไป สาเหตุที่เธอเพิ่งรู้เรื่องราว เพราะผู้ปกครองที่รับเลี้ยงเธอเพิ่งเผยความลับนี้ เธอจึงออกตามหาพ่อแม่ที่แท้จริงจนได้พบเจอ ทำให้พ่อแม่ดีใจมาก ต่างกับพี่ชายอย่าง ซอนจิน ที่ไม่ปักใจเชื่อว่าเธอคือน้องสาว แม้ว่าจะตรวจดีเอ็นเอแล้วผลยืนยันก็ตาม ว่าเธอคือคนในครอบครัวจริงๆ ซอนจินเริ่มเห็นพฤติกรรมแปลกๆของน้องสาวคนนี้ ที่สนิทสนมกับคนในบ้านไวเกินเหตุ แถมยังมีเรื่องชวนสงสัยอีกหลายอย่าง แต่ก็ไม่มีใครเชื่อเขา เพราะคิดว่า ซอนจิน น่าจะยังซึมเศร้าจากเหตุการณ์ภรรยาเสียชีวิตกะทันหันจากอุบัติเหตุ จึงไม่อยากเปิดรับใครทั้งนั้น 

สำหรับดาราที่มารับบทเป็น ยูจิน ในหนัง Intruder คือ "ซงจีฮโย" นักแสดงหญิงที่แจ้งเกิดจากซีรีส์สองเรื่องอย่าง Princess Hours เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา (เมื่อปี 2003) และ Jumong มหาบุรุษกู้บัลลังก์ (ในปี 2006) และเคยโด่งดังจากหนังผีเกาหลีอย่าง Wishing Stairs ที่มีชื่อไทยคุ้นเคยว่า บันไดซ่อนผี โดยตอนนี้นอกจากจะมี Intruder เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้ว เธอยังรับบทนำในซีรีส์เรื่อง Was It Love? ที่สามารถรับชมกันได้ใน Netflix อีกด้วย โดยนอกจากบท ยูจินแล้ว อีกหนึ่งตัวละครสำคัญคือพี่ชายของเธอ ที่รับบทโดย "คิมมูยอล" นักแสดงชายฝีมือดีจาก Forgotten และ The Gangster, The Cop, The Devil โดยเขาเผยว่าครั้งแรกที่ได้อ่านบทหนังเรื่องนี้ รู้สึกว่าพล็อตเรื่อง สิ่งที่หนังพยายามจะเล่า มันไปไกลกว่าหนังเกาหลีเรื่องอื่นๆ ไม่ค่อยพบเห็นในหนังเกาหลีทั่วไป 

เดิมทีโปรเจกต์ภาพยนตร์เขย่าขวัญของ ซงจีฮโย และ คิมมูยอล ใช้ชื่อว่า "Daughter” ซึ่งเปิดกล้องถ่ายทำกันไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2019 และมีโปรแกรมเข้าฉายในวันที่ 12 มีนาคม 2020 แต่เพราะเจอกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดหนัก ทำให้ต้องขยับวันฉายในเกาหลีใต้ มาเป็นเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาในที่สุด และได้โปรแกรมฉายในบ้านเราสุดสัปดาห์นี้ แม้ว่าจำนวนผู้ชมในเกาหลีใต้เมื่อเทียบกับภาวะปกติอาจจะไม่เยอะมาก แต่ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจเลยทีเดียวสำหรับสถานะช่วงโควิด-19 แบบนี้ และตัวหนังเองก็มีโอกาสเตรียมเข้าฉายในอีก 26 ประเทศ ซึ่งถือว่าน่าพอใจเป็นอย่างมาก 

โดยรวม Intruder เริ่มต้นการเล่าเรื่องได้อย่างน่าสนใจ หนังค่อยๆแนะนำตัวละคร ยูจิน ให้ผู้ชมเริ่มจับสังเกตุถึงความผิดปกติของเธอ และค่อยๆสร้างสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจได้อย่างดี ผ่านการแสดงอันชวนขนลุกของ ซงจีฮโย ที่โดยปกติแล้วผู้ชมมักจะเห็นภาพเธอในลุคที่สดใส จากผลงานชิ้นก่อนๆรวมถึงในรายการบันเทิงอย่าง Running Man แต่ในเรื่องนี้เธอสามารถแสดงบทที่ดูแล้วโรคจิตมาได้แต่ไกล สามารถถ่ายทอดแววตาและท่าทางได้อย่างดี ทำให้ผู้ชมค่อยๆสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นกันแน่กับตัวละครยูจิน เธอจะเป็นแบบที่พี่ชายของเธออย่าง ซอนจิน คิดไว้หรือไม่ แต่ในขณะเดียวกัน หนังก็ไม่ได้เทความสงสัยไปที่ยูจินด้านเดียว เมื่อหนังพยายามจะฉายให้เห็นปัญหาของตัวละคร ซอนจิน พี่ชายของเธอเช่นเดียวกันว่า ยังคงประสบปัญหาทางจิตหลังจากภรรยาเสียชีวิตกะทันหัน ทำให้เขาต้องพบจิตแพทย์ จนหลายครั้งที่ผู้ชมอาจจะสงสัยว่า หรือตัวละครซอนจินจะคิดไปเอง หนังอาจจะพลิกไปอีกแบบนึงเลยก็ได้ จุดตรงนี้ทำให้ครึ่งแรกของหนังชวนติดตาม และสร้างความไม่น่าไว้วางใจกับตัวละครหลักทั้งสองฝั่ง 

อย่างไรก็ตามปัญหาหลักของ Intruder น่าจะอยู่ที่ครึ่งหลัง เมื่อหนังพยายามจะเฉลยปมทั้งหมด ทิศทางที่หนังพาผู้ชมไปหลังจากนี้ แน่นอนว่าฉีกจากที่ทุกคนคาดคิด สามารถสร้างเซอร์ไพรส์ได้อย่างแน่นอน แต่ในขณะเดียวกัน ก็อาจจะไม่สามารถโน้มน้าวคนดูได้ทั้งหมด เพราะมันฉีกมากเกินไป สิ่งหนังพยายามจะปูมา อาจจะไม่ได้ชวนให้คล้อยตามมากนัก ทำให้การหักมุมในครั้งนี้ดูจะไม่หนักแน่นพอ รวมไปถึงในแง่ของงานโปรดักชั่นที่ครึ่งแรก ดูจะเป็นงานหนังที่ดูดีดูแพง แต่งานสร้างครึ่งหลังกลับดูด้อยกว่าซีรีส์ไปเสียอีก จนแอบเสียดายบทสรุปที่ไม่ชวนติดตามเท่าครึ่งแรก

 

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากคือ แม้ว่า Intruder จะเป็นหนังระทึกขวัญแต่ก็สอดแทรกประเด็นสังคมไว้ค่อนข้างมาก ทั้งประเด็นในแง่ของครอบครัวที่เรามักได้เห็นกันบ่อยๆ เรื่องของคุณสามีที่บ้างาน จนกระทั่งไม่ใส่ใจภรรยาและลูก ถูกหยิบนำมาเล่าและสะท้อนในหนังเกาหลีหลายต่อหลายครั้ง (ไล่มาตั้งแต่ Train To Busan จนถึงล่าสุดเมื่อต้นปีอย่าง The Closet) นอกจากนี้ หนังยังแทรกด้วยประเด็นอื่นๆอีกที่เรามักเห็นในข่าวอยู่เป็นประจำ แต่ขอไม่เอ่ยถึงในบทความนี้ เดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์เนื้อหาในหนังไปเสียก่อน 

สำหรับใครที่เป็นคอหนังเขย่าขวัญจิตๆหลอนๆ Intruder ถือเป็นอีกเรื่องที่น่าติดตาม อย่างน้อยก็ในครึ่งแรกที่สามารถสร้างบรรยากาศความหลอนและความไม่น่าไว้วางใจได้อย่างดี ส่วนบทสรุปจะถูกใจหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่ผู้ชมแต่ละคน เป็นคนตัดสิน

 

 

LINGERING เรื่องหลอนในโรงแรมผีสุดสะพรึง 

คอหนังในหลายๆประเทศอาจจะรู้จักหนังเรื่องนี้ในชื่อเดิมอย่าง Hotel Lake ส่วนในประเทศไทยเข้าฉายในชื่อ Lingering โรงแรมผีจอง(เวร) นี่คือหนังสยองขวัญ ผลงานล่าสุดของ "อีเซยอง" อดีตนักแสดงเด็กที่เล่นละครมาตั้งแต่ 5 ขวบ จนกระทั่งล่าสุดเธออายุ 27 ปีแล้ว มีผลงานภาพยนตร์เด่นๆอย่าง When I Turned Nine และ Lovely Rivals โดยผลงานซีรีส์ยุคหลังๆที่โด่งดังก็จะมี A Korean Odyssey และ Memorist โดยในเรื่องนี้ เธอรับบทเป็น ยูมิ หญิงสาวที่โตขึ้นมาอย่างโดดเดี่ยว เพราะพ่อแม่แยกทางกันและแม่ก็เสียชีวิต ไม่นานเธอก็พบว่า เธอต้องเลี้ยงดูน้องสาวต่างพ่อที่ยังเด็ก เพราะพ่อของเธอเสียชีวิตแล้วไม่เหลือญาติที่ไหนอีกแล้วนอกจากเธอ


 

 

แต่ปัญหาก็คือ ยูมิ ยังไม่มีงานทำ เธอทั้งตกงาน ไม่มีเงิน และต้องอาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็กๆ เธอจึงตัดสินใจพาน้องสาวขับรถไปหาเพื่อนสนิทของแม่ ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงแรมริมทะเลสาบ ด้วยความหวังว่าจะฝากน้องสาวให้อาศัยอยู่ในโรงแรมของคุณน้าไปก่อน เมื่อเธอสามารถหางาน เลี้ยงดูตัวเองได้แล้ว จึงจะมารับน้องสาวกลับไปอยู่ด้วย และเมื่อมาถึงโรงแรม แม้น้าสาวจะต้อนรับทั้งคู่เป็นอย่างดี แต่ดูเหมือนโรงแรมแห่งนี้ จะมีความผิดปกติบางอย่างซ่อนอยู่ เริ่มจากนี่คือช่วง Low Season ที่ไม่มีแขกมาพักเลย น้าสาวจึงตัดสินใจปิดโรงแรมชั่วคราว ทำให้สถานที่แห่งนี้เงียบสนิท ด้วยพื้นที่อันกว้างขวางแต่กลับอ้างว้าง ทำให้ Hotel Lake กลายเป็นสถานที่สุดหลอนไปโดยปริยาย 

ไม่นานหลังจากที่ ยูมิ มาอาศัยเป็นเพื่อนน้องสาวในโรงแรมแห่งนี้ เธอพบว่าน้องสาวของเธอเริ่มคุยกับเพื่อนในจินตนาการ ทุกครั้งที่เธอเริ่มเล่นซ่อนหาในโรงแรมกับน้องสาว สิ่งผิดปกติก็เกิดขึ้นเสมอ นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์แปลกๆเกิดขึ้นทั่วโรงแรม ทั้งพนักงานทำความสะอาดมีพฤติกรรมสุดประหลาด หญิงชาวเกาหลีเหนือที่ลี้ภัยมาอาศัยบริเวณนั้นก็หายตัวไปอย่างปริศนา เรื่องราวในอดีตของเธอกับแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วเริ่มตามกลับมาหลอกหลอน เกิดอะไรขึ้นในโรงแรมอาถรรพ์แห่งนี้กันแน่ เราคงต้องไปติดตามกันในโรงภาพยนตร์

 

โดยโปรดิวเซอร์หนังเรื่องนี้ "ยูอึนคยอง" จาก Queen of Walking, Old Miss Diary เผยว่า เธอดีใจมากที่ได้สร้างหนังเรื่องนี้ ได้ทำงานในหนังประเภทสยองขวัญ ซึ่งเป็นแนวหนังโปรดของเธอเลยทีเดียว และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้นักแสดงฝีมือเยี่ยมและทีมงานเก่งๆมากกมาย มาร่วมผจญภัยในการสร้างหนังเรื่องนี้ไปด้วยกัน เช่นเดียวกับนางเอกที่เธอกล่าวว่า "ฉันดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับทีมงานที่ฉันล้วนแต่นับถือ และหวังว่าประสบการณ์ในการทำหนังเรื่องนี้ จะอยู่ในความทรงจำที่ดีของทุกคน" โดย Lingering เริ่มต้นถ่ายทำกันตั้งแต่ในเดือนกันยายนปี 2018 และได้เข้าฉายในเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังรุนแรงในขณะนั้น 

สำหรับคอหนังผี ต้องยอมรับว่า Lingering ค่อนข้างจัดเต็มกับฉากหลอกหลอน หนังหยิบเอาโลเคชั่นหลักอย่าง "โรงแรมผี" มาต่อยอดและสร้างสรรค์ฉากผีหลอกได้ค่อนข้างมาก ด้วยบรรยากาศของโรงแรม ที่เป็นลักษณะตึก มีหลายชั้น และสภาพค่อนข้างเก่าแก่พอสมควร ทำให้สร้างความหลอนได้ตลอดเวลาที่เริ่มต้นเรื่องราวในโรงแรมแห่งนี้ ผู้สร้างหยิบเอาจุดต่างๆในโรงแรม ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ทางเดิน ห้องไฟฟ้า รวมไปถึงบันไดวน มาใช้สร้างฉากต่างๆมากมาย ซึ่งก็มีทั้งชวนตกใจบ้าง ชวนตลกบ้าง ตามประสา เข้าเป้าบ้างไม่เข้าเป้าบ้าง แต่นับถือความพยายามที่จะทำให้ฉากผีหลอกดูหลากหลายและไม่ซ้ำทาง จนกระทั่งบางฉากมีผีหลอกกลางวันแสกๆก็มี แดดจ้าแต่ผีมา นับถือใจทีมผู้สร้างที่บางทีก็พยายามหนีขนบเดิมๆว่าผีต้องหลอกตอนกลางคืนหรือในที่มืดๆเท่านั้น

 

ในแง่ของพล็อตเรื่อง Lingering ถือว่าพยายามจะซับซ้อนเกินจำเป็น หนังมีรายละเอียดตัวละครค่อนข้างมาก ทั้งเหตุการณ์ในปัจจุบัน รวมถึงเรื่องราวในอดีต นอกจากเส้นเรื่องหลักแล้ว ก็มีรายละเอียดแวดล้อมหลายอย่างที่มากเกินไป บางประเด็นปูไวก็ไม่ได้มาเก็บตกให้ครบ อย่างไรก็ตาม ตัวพล็อตหลักที่พอเดินทางมาถึงจุดเฉลย ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี เป็นการเฉลยที่ทำให้หนังค่อนข้างแข็งแรงขึ้น มากกว่าหนังผีโรงแรมเฮี้ยนที่มีแต่ฉากสยองไปเรื่อย นอกจากนี้ การรับบทนำของ  อีเซยอง ถือว่าช่วยให้หนังน่าดูขึ้นมาก เธอค่อนข้างมีเสน่ห์ในหนัง ชวนให้ติดตามและเอาใจช่วยตัวละครนี้พอสมควรเลย 

โดยรวม Lingering ถือว่าเป็นหนังผีเกรดบี ที่บันเทิงอย่างน่าพอใจ หนังมาพร้อมกับฉากผีหลอกที่หลากหลาย น่ากลัวบ้างไม่น่ากลัวบ้างเป็นปกติ ในแง่ของพล็อตก็ค่อยๆมัดปม และนำไปสู่บทสรุปที่น่าพอใจ แม้จะมีบางเรื่องราวที่อาจจะเกินจำเป็นไปบ้าง ถ้าใครอยากดูหนังผีสนุกๆ เหมือนไปเที่ยวบ้านผีสิงในสวนสนุก โรงแรมผีจอง(เวร) ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในสุดสัปดาห์นี้

 

********************************************

ติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online Work hard Chill Hard ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 
******************************************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN