Record of Youth ซีรีส์เกาหลีที่น่าจับตามอง เส้นทางของคนล่าฝัน กับโชคชะตาที่ไม่เท่าเทียม ! |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

Record of Youth ซีรีส์เกาหลีที่น่าจับตามอง เส้นทางของคนล่าฝัน กับโชคชะตาที่ไม่เท่าเทียม !

Record of Youth ซีรีส์เกาหลีที่น่าจับตามอง  เส้นทางของคนล่าฝัน กับโชคชะตาที่ไม่เท่าเทียม !

Record of Youth ซีรีส์เกาหลีที่น่าจับตามอง

เส้นทางของคนล่าฝัน กับโชคชะตาที่ไม่เท่าเทียม !

 

HIGHLIGHTS

 

  • นี่คือผลงานชิ้นล่าสุดของ "พัคโบกอม" พระเอกหนุ่มสุดหล่อจากซีรีส์ Reply 1988 ที่ล่าสุดเข้ากรมเพื่อฝึกการเป็นทหารไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ส่งผลงานชิ้นนี้ออกมาให้แฟนๆได้ติดตาม ไม่ให้คิดถึงกันนาน แถมในเรื่องตัวละครของโบกอม ยังเกี่ยวข้องกับการเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติอีกด้วย

 

  • ศูนย์กลางของซีรีส์ อยู่ที่ 3 ตัวละครหลักที่ต่างมีความฝัน และพยายามจะไขว่คว้ามัน ทั้งสองเพื่อนสนิทที่ฝันไกลอยากจะเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง และหนึ่งสาวที่ฝันอยากจะเป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพ แต่ด้วยโชคชะตา พื้นฐานครอบครัวที่ไม่เท่าเทียม โอกาสของแต่ละคนจึงต่างกัน บางคนฝันอยู่ไม่ไกล แต่สำหรับอีกคนมันอาจจะเกินเอื้อม

 

  • เพียงแค่ออกอากาศไป 2 ตอนแรก ก็ขึ้นแท่นเป็นซีรีส์ที่ครองเรตติ้งที่เกาหลีใต้ได้สำเร็จในค่ำคืนวันจันทร์และอังคาร มาแรงแซงช่องอื่นๆไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับในประเทศไทย ก็สามารถขึ้นแท่นซีรีส์ที่มียอดผู้ชมมากที่สุดในช่วงนี้ใน Netflix ไปเป็นที่เรียบร้อย ตีคู่มากับ Alive หนังซอมบี้เกาหลีที่ปล่อยฉายในเวลาไล่เลี่ยกัน

 

********************************************

 

ปีนี้ต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งปี ที่มีซีรีส์เกาหลีเข้ามาสร้างกระแสในบ้านเราอย่างต่อเนื่อง ไล่ตั้งแต่ Clash Landing on You, Itaewon Class, Kingdom Season 2, The King : Eternal Monarch, The World of Married จนกระทั่งมาถึง It's Okay To Not Be Okay ส่วนหนึ่งเพราะซีรีส์เหล่านี้สามารถรับชมได้ทาง Netflix ช่องทางที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในบ้านเรา แถมแฟนๆยังสามารถดูได้แทบจะพร้อมกับที่เกาหลี ในแบบที่ภาพชัดคุณภาพ มาพร้อมกับซับไตเติ้ลภาษาไทยของแท้อีกด้วย ทำให้การเสพซีรีส์เกาหลี ไม่ต้องรอให้แฟนซีรีส์มาแปลหลังออนแอร์ที่เกาหลีไปแล้วอีกต่อไป

 

สำหรับครึ่งปีหลังนี้ ซีรีส์ใหม่อีกเรื่องที่กำลังเป็นที่จับตามองอย่างมากคือ 'Record of Youth' หรือชื่อไทยสั้นๆว่า เส้นทางดาว ส่วนสำคัญที่ทำให้แฟนซีรีส์ต่างรอคอย เพราะมันคือผลงานชิ้นล่าสุดของ "พัคโบกอม" พระเอกหนุ่มสุดหล่อจากซีรีส์ Reply 1988 ที่ล่าสุดเข้ากรมเพื่อฝึกการเป็นทหารไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ส่งผลงานชิ้นนี้ออกมาให้แฟนๆได้ติดตามไม่ให้คิดถึงกันนาน แถมในเรื่องตัวละครของโบกอม ยังเกี่ยวข้องกับการเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติอีกด้วย โดยในเรื่องเขาได้ประกบกับ "พัคโซดัม" นักแสดงหญิงที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้ว จากการที่เธอร่วมแสดงใน Parasite หนังเกาหลีที่สามารถไปชนะรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้สำเร็จ

 

โดยล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Record of Youth ได้ออกฉายไปแล้ว โดยแฟนซีรีส์ชาวไทยสามารถรับชมกันได้ ทุกคืนวันจันทร์และอังคาร เวลา 21:00 น. ทาง Netflix ไปแทบจะพร้อมๆกับชาวเกาหลีเลย ส่วนซีรีส์เรื่องนี้จะน่าดูขนาดไหนนั้น คอลัมน์ So Watch ในสัปดาห์นี้ ขอรวมเอาเรื่องราวเกี่ยวกับ Record of Youth มาเล่าให้ได้อ่านกัน ก่อนที่ทุกคนจะไปเอ็นจอยกับผลงานชิ้นล่าสุดนี้ของทั้ง โบกอมและโซดัม

 

นี่คือ 3 ตัวละครหลัก แกนหลักของ Record of Youthศูนย์กลางซีรีส์เรื่องนี้ อยู่ที่ 3 ตัวละครหลัก ประกอบด้วย ซาฮเยจุน ซึ่งรับบทโดย พัคโบกอม จาก Reply 1988 สำหรับบทบาทในเรื่องเขาคือหนุ่มอายุ 26 ปี ที่มีอาชีพเป็นนายแบบและนักแสดงผู้มีความทะเยอทะยานแต่มักจะใช้ชีวิตแบบอยู่กับความเป็นจริง ปัญหาหลักของตัวละครนี้ึคือ เขามักถูกนำไปเปรียบเทียบกับพี่ชายมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งทำให้อะไรต่อมิอะไรยากไปหมด อย่างใน EP1 ที่พี่ชายเขาได้รับการฉลองว่าหางานใหม่ได้สำเร็จ แต่เขากลับโดนพี่บ้านเสียดสีว่าจะทำอาชีพในวงการบันเทิงต่อไปจริงหรือ? ทั้งๆที่อายุเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เขารู้ตัวดีว่าไม่มีทางประสบความสำเร็จทางด้านการเรียนเกินหน้าพี่ชายได้ จึงหันไปหาอะไรบางอย่างที่ตัวเองทำได้ดีและชื่นชอบแทน ซึ่งเขาได้สัญญากับตัวเองว่า จะไม่ปล่อยมือจากความฝันที่จะเป็นนักแสดง เขาก็ไม่ยอมทิ้งฝันนี้เด็ดขาด
ในขณะที่ พัคโซดัม จาก Parasite รับบทเป็น อันจองฮา สาวอายุ 26 ปี ที่มีอาชีพเป็นเมคอัพอาร์ทติสท์ โดยคติประจำใจของเธอคือ “งานก็โอเค ความรักก็รับได้ แต่ไม่เอาไม่แต่งงาน! เงินที่ดีที่สุดคือเงินที่ฉันหาเอง!” สำหรับตัวละครนี้ อันจองฮา เธอเป็นหญิงสาวที่มีจิตใจดีและอ่อนโยน พยายามมองทุกสิ่งทุกอย่างในแง่ดี เพราะพ่อแม่ของเธอหย่ากัน เธอจึงรู้จักปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆเสมอ ย้อนกลับไปสมัยตอนเรียนมหาวิทยาลัย เธอคลั่งนายแบบคนหนึ่ง นั่นคือซาฮเยจุน (ใช่แล้วครับ พระเอกของเรานั่นเอง) เธอชอบพลังงานที่สดใสของเขา จึงยกตำแหน่งไอดอลหมายเลขหนึ่งให้ด้วยความเต็มใจ โดยใน Record of Youth เปิดเรื่องราวเมื่อเธอได้งานเป็นทีมแต่งหน้าในร้านเสริมสวยแห่งหนึ่งย่านชองดัมดง จนได้โอกาสแต่งหน้าให้นายแบบนางแบบที่งาน Fashion Week ซึ่งเธอมีโอกาสจะได้แต่งหน้าให้หนุ่มในฝันอย่าง ซาฮเยจุน ที่จะมาขึ้นเวทีด้วย ส่วนเหตุการณ์จะเป็นเช่นไรต่อ คงต้องไปติดตามกัน 

ส่วนอีกหนึ่งตัวละครสำคัญของ Record of Youth คือ วอนแฮฮโย ซึ่งรับบทโดย บยอนอูซอก จาก Search : WWW เขาคือเพื่อนสนิทของ ซาฮเยจุน ที่เป็นนักแสดงชื่อเสียงโด่งดัง เปรียบเสมือนโลกคู่ขนานของพระเอก ด้วยคุณสมบัติที่เพรียบพร้อม ฐานะครอบครัวที่ร่ำรวย ทำให้เขามีแรงสนับสนุนทางบ้านอย่างมาก แฮฮโยเป็นชายหนุ่มผู้เพียบพร้อม คุณปู่ของเขาเป็นประธานคณะกรรมการที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง คุณพ่อของเขาเป็นศาสตราจารย์และคณะกรรมการมหาวิทยาลัย พวกเขาไปเที่ยวต่างประเทศ ไปเล่นสกี หรือพักโรงแรมหรูๆ กันเป็นประจำ แม้ว่าจะฐานะดีแต่บางครั้งความร่ำรวยของแฮฮโยทำให้เขารู้สึกอึดอัดเวลาอยู่กับฮเยจุน ตัวเขาเองชื่นชมเพื่อนสนิทคนนี้อย่างมาก  เขาไม่เห็นด้วยเวลาคนอื่นบอกว่า เขาได้รับการปฏิบัติที่พิเศษเนื่องจากความร่ำรวยของครอบครัว รวมถึงเวลาที่คนอื่นบอกว่าเขาเป็นอภิสิทธิ์ชน เขาทุ่มเทสุดกำลังและเชื่อว่าตัวเองพาชีวิตมาถึงจุดนี้ได้ด้วยการแข่งขันอย่างยุติธรรมและการทำงานหนัก นี่คืออีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่จะเข้ามามีส่วนในการดำเนินเรื่อง ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างเขากับพระเอกนางเอกจะไปในทิศทางใด คงต้องรอติดตามกัน3 นักแสดงนำ กับความรู้สึกในบทบาทซีรีส์เรื่องนี้
พัคโบกอม พระเอกของ Record of Youth กล่าวถึงบทบาทส่งท้ายก่อนไปรับใช้ชาติว่า ตัวละคร ฮเยจุนเป็นชายหนุ่มในวัย 20 ค่อยๆ เดินตามเป้าหมายชีวิตไปเงียบๆ เขาพยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงตัวละครที่เป็นคนธรรมดาในวัยใกล้เคียงกับตัวจริงของเขา ที่มีความฝัน โดยโบกอมเผยถึงการรับบทนี้ว่า - "ผมหา Referenceเยอะมากครับ ทั้งวีดีโอแฟชั่นโชว์ ภาพนิ่ง และคลิปสัมภาษณ์ต่างๆ ผมจะใช้ฝึกฝนในตอนที่มีเวลาว่าง คนรอบๆ ตัวผมบอกว่าความมั่นใจคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ผมเลยพยายามทำทุกอย่างด้วยความมั่นใจ"

ในขณะที่พัคโซดัม บอกว่าตัวละคร จองฮาของเธอ จะต้องสวมหูฟังไร้สายไว้สื่อสารตอนที่ทำงาน เธอบอกว่า - "มันไม่สบายเลยค่ะ ที่ต้องใส่สิ่งนี้ไว้ในหูทั้งวัน แล้วบางทีก็ได้ยินไม่ชัด มันเป็นเรื่องที่ลำบากเหมือนกัน ฉันคิดว่าพนักงานในร้านทำผมก็คงเจอปัญหานี้กันมาตลอด" ฟากของบยอนอูซอกคุยถึงตัวละคร แฮฮโยว่าเป็นนายแบบที่ผันตัวไปเป็นนักแสดง มันเลยจะมีฉากเดินแฟชั่นโชว์ในซีรีส์เรื่องนี้ ซึ่งมีความใกล้เคียงกับตัวเขาเอง - "ตัวผมเองเป็นนายแบบที่เปลี่ยนมาเป็นนักแสดง และถึงแม้ว่าจะเดินแบบมาเยอะมากแล้ว แต่ผมกลับตื่นเต้นตอนที่ถ่ายฉากนี้ ผมต้องไปดูวีดีโอเก่าๆ ที่เคยเดินบนรันเวย์ต่างๆ และฝึกซ้อมเยอะมากเลยครับ"ระหว่างการถ่ายทำ Record of Youth สามนักแสดงนำเผยว่าพวกเขาสนุกสนานอย่างมาก ในส่วนของ พัคโบกอมบอกว่า พวกเขามีความสุขกันสุดๆ หยุดหัวเราะไม่ได้เลย จนโดนเทคต้องถ่ายใหม่หลายครั้ง เขาย้ำว่าเขามีความสุขมากตอนที่ถ่ายซีรีส์เรื่องนี เช่นเดียวกับ พัคโซดัม ที่เผยว่า บรรยากาศในกองถ่ายสนุกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากที่มีการเดินแฟชั่นโชว์ (อย่างเช่นในตอนแรก) ก็มีนายแบบนางแบบและทีมงานที่เตรียมถ่ายฉากนี้กันเยอะมาก เป็นฉากที่เธอจะจดจำ ตัวจองฮาเองก็ใจเต้นแรงกับฉากนี้มากๆ ในส่วนของ บยอนอูซอก บอกว่า - “ผมได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างและสนุกมากๆ ระหว่างการถ่ายทำ ขอบคุณพัคโบกอม และพัคโซดัม ที่เปิดหัวใจต้อนรับผมอย่างอบอุ่น" เขาเสริมต่อว่าตัวเองรู้สึกว่าเวลามันผ่านไปไวมาก เหมือนว่าเราใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ โดยที่แทบไม่ได้ทำอะไรมากมาย เขาเหลือเกินว่าเชื่อว่าความสนุกและบรรยากาศดีๆ ในการถ่ายทำจะยังคงอยู่ในเรื่องราวที่จะได้ชมกันในซีรีส์เรื่องนี้

โดยนักแสดงนำทั้งสามคน เผยกับผู้ชมว่า ทำไมถึงไม่ควรพลาดซีรีส์ผลงานใหม่ของพวกเขาเรื่องนี้ “Record of Youth” บยอนอูซอก บอกว่าซีรีส์เรื่องนี้เหมาะสำหรับคนหัวใจหนุ่มสาว คนที่ทำงานอย่างหนักเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายของตัวเอง มันเป็นซีรีส์ที่มหัศจรรย์ที่จะทำให้คุณนึกถึงความสัมพันธ์ของครอบครัวและเพื่อนๆ มันมีคุณค่ามากๆ เชื่อมโยงถึงทุกคนได้ไม่ยาก ผู้กำกับได้ใส่รายละเอียดในการกำกับที่ทำให้เสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้แสดงออกมาชัดเจน มันเต็มไปด้วยความสนุกและความอบอุ่น แต่ละคาแรคเตอร์มีความเป็นคนธรรมดาที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ เขาคิดว่าคนดูจะสนุกไปกับ Record of Youth ยิ่งถ้าพวกเขาสวมทับตัวเองเข้าไปกับตัวละครใดในเรื่อง


ในส่วนของ พัคโซดัม เผยว่า Record of Youth เป็นซีรีส์ที่ช่วยเยียวยาจิตใจ มันเป็นเรื่องราวของความรัก มิตรภาพ และครอบครัว หนุ่มสาวที่มีความแตกต่างกันได้มาพบกัน ต่อสู้กัน และเป็นห่วงเป็นใยกัน คุณจะเห็นอกเห็นใจพวกเขา และได้เยียวยาตัวเองด้วยการมองดูพวกเขาฝ่าฝันปัญหาในชีวิต ปิดท้ายด้วยพระเอก พัคโบกอม ที่กล่าวว่า – "ซีรีส์เรื่องนี้ มีความสนุกหลายอย่างเลยครับ คุณจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงด้านความรู้สึกของฮเยจุน และตัวละครอื่นๆ" 


ความรู้สึกหลังชม Record of Youth สองตอนแรก
ถือว่ากระแสมาแรงเลยทีเดียว สำหรับซีรีส์ใหม่เรื่องนี้ ในส่วนของเกาหลีใต้ที่ออนแอร์ทางช่อง tvn นั้น ก็ขึ้นแท่นเป็นซีรีส์ที่ครองเรตติ้งได้สำเร็จในค่ำคืนวันจันทร์และอังคาร มาแรงแซงช่องอื่นๆไปเป็นที่เรียบร้อย แม้จะออนแอร์แค่สัปดาห์แรกเท่านั้น สำหรับในประเทศไทย ก็สามารถขึ้นแท่นซีรีส์ที่มียอดผู้ชมมากที่สุดในช่วงนี้ไปได้สำเร็จ เอาชนะซีรีส์เกาหลีเรื่องอื่นๆอย่าง The World of Married และ It's Okay To Not Be Okay ที่อวสานไปแล้ว


ภาพรวมของ Record of Youth แม้ว่าพล็อตจะไม่ได้หวือหวา ฟอร์มจะไม่ได้ใหญ่โตมาก แต่กลับมีประเด็นให้น่าติดตามมากมาย ตัวโครงของเรื่อง หลักๆจะอยู่ที่การไล่ตามความฝันของสองตัวละคร นั่นคือตัวละครของ พัคโบกอม ที่ฝันไกลอยากเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง แม้จะอยู่ในวงการมานานถึง 7 ปีแล้ว แต่เขาก็ยังแน่วแน่ แม้จะโดนครอบครัวกดดันก็ตาม เช่นเดียวกับตัวละครของ พัคโซดัม ที่เลี้ยงดูตัวเองมาตั้งแต่เด็ก มีความฝันอยากจะเป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพ แถมเมื่อมีเวลาว่าง เธอก็ไม่เคยหยุดนิ่ง คอยพัฒนาตัวเอง รวมไปถึงทำคลิปวีดีโอลงใน YouTube อยู่เสมอ นี่คือแกนหลักที่เล่าถึงการไล่ตามความฝันของคนรุ่นใหม่ที่น่าจะทำให้ผู้ชมอินได้อย่างไม่ยาก
แต่สิ่งที่มากกว่านั้น คือการหยิบประเด็นสังคมในหลายระดับชั้นใส่เข้าไป เริ่มจากสังคมขนาดเล็กที่สุดนั่นคือครอบครัว ตัวอย่างที่ชัดเจนคือตัวละครของ พัคโบกอม ที่ต้องเผชิญกับความไม่เข้าใจของสมาชิกในครอบครัว เขามักจะโดนต่อว่าโดยเสมอจากคุณพ่อ ที่อยากให้เขาทำอาชีพที่เป็นชิ้นเป็นอันเสียที อย่างเช่นพ่อที่ทำอาชีพเป็นช่างก่อสร้างที่เขามองว่าสามารถหาเลี้ยงชีพได้ตลอดชีวิต รวมไปถึงพี่ชายที่ไม่เคยสนับสนุนน้อง ในบ้านมีเพียงคุณปู่ที่คอยอยู่เคียงข้างหลานคนนี้ตลอดเวลา แต่เขากลับไม่มีปากเสียงในบ้านมากนัก ส่วนคุณแม่ก็พยายามประนีประนอม เป็นคนที่คอยไกล่เกลี่ย สะท้อนให้เห็นถึงความไม่เข้าใจกันของคนในครอบครัว เมื่อมีคนไม่เปิดใจรับฟัง ปัญหาก็มักจะเกิดขึ้น
ส่วนประเด็นใหญ่กว่านั้นที่ Record of Youth สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจน คือความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม ที่ในเรื่องเล่าผ่านสองตัวละคร คือพระเอกและเพื่อนสนิทของเขา ทั้งคู่สนิทสนมและรู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก มีความฝันที่เหมือนกันคือเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง แต่ปรากฏว่า เพื่อนของเขากลับไปไกลได้มากกว่า ซึ่งส่วนสำคัญเกิดจากฐานะทางบ้าน ที่มีความพร้อมกว่า สามารถลุยทำตามฝันได้เต็มที่ ในขณะที่พระเอกต้องเจียดเวลาไปรับงานเสริม ไปเสิร์ฟอาหารเพื่อหารายได้ ไม่ได้มีเวลาพักผ่อนมากเท่า ในขณะที่ครอบครัวฝั่งเพื่อน เพื่อจะดันลูกชายของตัวเอง ก็มีการติดสินบนผู้สร้างหนัง คนในวงการบันเทิง เพื่อผลักดันลูกชาย มีการซื้อยอดผู้ติดตามในอินสตาแกรม เพื่อให้ลูกชายอยู่เหนือกว่า แม้ว่าเจ้าตัวจะคิดว่าที่ตนเองประสบความสำเร็จเพราะความพยายามของตัวเอง แต่แท้จริงแล้ว ก็มีเบื้องลึกเบื้องหลังที่ตนเองไม่เคยรู้ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เมื่อคนเราเกิดมาภาษีไม่เท่ากัน การแข่งขันย่อมไม่ยุติธรรมอย่างแน่นอน


 

********************************************

ติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online Work hard Chill Hard ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 
******************************************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN