เตรียมตัวหลอนกับเทศกาลฮัลโลวีน ด้วย 10 หนังสยองชั้นเยี่ยมใน NETFLIX |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

เตรียมตัวหลอนกับเทศกาลฮัลโลวีน ด้วย 10 หนังสยองชั้นเยี่ยมใน NETFLIX

เตรียมตัวหลอนกับเทศกาลฮัลโลวีน ด้วย 10 หนังสยองชั้นเยี่ยมใน NETFLIX


เตรียมตัวหลอนกับเทศกาลฮัลโลวีน

ด้วย 10 หนังสยองชั้นเยี่ยมใน NETFLIX

 

 

อีกเพียงสัปดาห์เดียวก็จะถึงช่วงเวลาของอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญแล้ว นั่นคือ "ฮัลโลวีน" ซึ่งโดยปกติก็มักจะมีภาพยนตร์สยองขวัญจำนวนมาก มาจ่อคิวเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์โควิด-19 ทำให้หนังโปรแกรมใหญ่สำหรับเทศกาลแห่งความกลัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนัง Halloween ภาคใหม่ หรือภาคต่อของ Candyman ต้องเลื่อนฉายออกไป เหลือเพียงหนังสยองขวัญเรื่อง Relic กลับมาเยี่ยมผี เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ช่วงนี้เท่านั้น

 

คอลัมน์ So Watch สัปดาห์นี้ เลยขอเลือกหยิบเอาหนังสยองขวัญ เขย่าขวัญ ระทึกขวัญ ที่น่าสนใจ แบบที่ทุกท่านไม่ควรจะพลาดมาแนะนำ โดยเลือกเฉพาะที่สามารถหาชมได้ใน Netflix ใครที่อยากหาหนังสยองๆ มาดูเข้ากับบรรยากาศ ก็ลองส่องจากลิสต์ในคอลัมน์นี้กันดู รับประกันว่าแต่ละเรื่อง คุณจะลืมไม่ลงอย่างแน่นอน

********************************************

 

The Shining (1980) 

หนังเขย่าขวัญสั่นประสาทระดับตำนาน ที่ต้นฉบับคือนิยายของเจ้าพ่อหนังสือสยองขวัญอย่าง สตีเฟ่น คิง ถูกหยิบมาดัดแปลงขึ้นจอภาพยนตร์โดยผู้กำกับระดับตำนานอย่าง แสตนลี่ย์ คูบริค และได้นักแสดงแถวหน้าของวงการอย่าง แจ็ค นิโคลสัน มารับบทนำเป็น แจ็ค ทอร์แรนซ์ ชายที่รับงานดูแลโรงแรมกลางภูเขาในฤดูหนาว ท่ามกลางหิมะอันหนาวเหน็บ ในวันที่ไร้เงานักท่องเที่ยว เขาและครอบครัวต้องอาศัยในโรงแรมแห่งนี้ตามลำพังเป็นเวลาหลายเดือน โดยไร้พนักงานคนอื่นๆ เมื่อเวลาผ่านไป ดูเหมือนทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งเหตุการณ์ประหลาด ค่อยๆเกิดกับพวกเขา และตัวแจ็คเอง เริ่มมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาด

 

ณ ช่วงเวลาที่หนังเข้าฉาย The Shining ได้รับกระแสคำวิจารณ์ที่ก้ำกึ่ง รวมถึงรายได้ที่ไม่มากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไป คอหนังเริ่มยกย่องให้ The Shining กลายเป็นหนึ่งในผลงานขึ้นหิ้ง หนังเริ่มมีอิทธิพลในเชิง Pop Culture ฉากสยองหลายๆฉากในหนัง ถูกหยิบยกนำมาพูดถึง นำมาเป็นแรงบันดาลใจ อย่างล่าสุด หนังถูกหยิบมาใช้ใน Ready Player One ของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก รวมถึงหนังสือภาคต่ออย่าง Doctor Sleep ก็เพิ่งถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังไปเมื่อปีก่อน ดังนั้นใครที่ยังไม่เคยดู The Shining นี่อาจจะเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้สัมผัสหนังสยองเรื่องเยี่ยมเรื่องนี้

 

เกร็ดภาพยนตร์ : ในปีที่ The Shining เข้าฉาย ผู้กำกับ แสตนลี่ย์ คูบริก ได้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดแย่ จากเวที Razzie Awards จากภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย แต่เมื่อเวลาผ่านไป แล้วผู้ชมเริ่มตกผลึกถึงคุณค่าของหนัง ในปี 2001 ทาง AFI หรือสถาบันภาพยนตร์ของอเมริกา ได้ยกย่องให้ The Shining เป็น 1 ใน 100 หนังระทึกขวัญที่ดีที่สุดตลอดกาลด้วย 

 

 

Bram Stoker's Dracula (1992) 

หนึ่งในหนังเกี่ยวกับตำนานแดร็กคิวล่า ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล คือเวอร์ชั่นนี้ของผู้กำกับ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า ผู้กำกับรุ่นใหญ่จาก The Godfather ที่หยิบเอานิยายแดร็กคิวล่า ของ บราม สโตเกอร์ มาสร้างเป็นภาพยนตร์บนจอใหญ่ แบบคงอรรถรสตามต้นฉบับ มีทั้งความหลอนและสยองขวัญในบรรยากาศของโกธิค โดยมอบบทบาทตัวละครเอกให้ แกรี่ โอลด์แมน แถมหนังยังได้นักแสดงแถวหน้าชั้นยอดมาร่วมจอ อาทิ วิโนน่า ไรเดอร์, คีอานู รีฟส์ (สมัยยุคก่อน Speed) และท่านเซอร์ แอนโธนี่ ฮ็อปกิ้นส์ ที่เพิ่งชนะออสการ์ตอนนั้นจาก The Silence of the Lambs มารับบท แวน เฮลซิ่ง นักล่าปีศาจคู่ปรับตลอดกาลของแดร็กคิวล่า

 

จากทุนสร้างเพียง 40 ล้านเหรียญฯ หนังสามารถกวาดรายได้จากทั่วโลกไปมากกว่า 200 ล้าน และปิดท้ายด้วยการชนะรางวัลออสการ์มาได้ถึง 3 สาขา ทั้งออกแบบเครื่องแต่งกาย, การเมคอัพยอดเยี่ยม และการทำเสียงประกอบยอดเยี่ยม โดยทางนิตยสาร Forbes เคยจัดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่เกี่ยวข้องกับแวมไพร์ โดยภาพยนตร์เรื่อง Bram Stoker's Dracula ได้รับการยกย่องให้เป็นหนังผีดิบที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดตลอดกาลด้วย

 

เกร็ดภาพยนตร์ : นักแสดงฝีมือเยี่ยม เจสสิก้า เชสแทน เผยว่าเธอใช้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นแรงบันดาลในการแสดงภาพยนตร์เรื่อง Crimson Peak ของ กิลเยอร์โม เดล โตโร่ ที่มีความเป็นหนังสยองขวัญย้อนยุคเหมือนกัน โดยหยิบยืมหลายๆองค์ประกอบที่ดีจาก Dracula ไปใช้ในการแสดงเรื่องดังกล่าว

 

 

The Ring (2002) 

ต้นฉบับคือหนังญี่ปุ่นเรื่อง Ringu ที่ได้รับความนิยมระดับมหาศาล ถูกหยิบมาสร้างใหม่ในแบบอเมริกา โดยผู้กำกับ กอร์ วอร์บินสกี้ จาก Pirates of the Caribbean และนำแสดงโดย นาโอมิ วัตต์ ในบทของ ราเชล เคลเลอร์ นักข่าวที่ออกสืบเกี่ยวกับคดีคนตายอย่างลึกลับ หลังจากที่ได้ดูวีดีเทปปริศนา เธอค่อยๆสืบเกี่ยวกับต้นตอ จนกระทั่งพบว่าคำสาปดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อใครก็ตามที่ได้ดูวีดีโอเทปม้วนนี้ จะต้องเสียชีวิตใน 7 วัน โดยตอนแรกเธอเองก็ไม่เชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติ จนกระทั่งความสยองได้เกิดขึ้นกับครอบครัวของเธอเอง โดยอาถรรพ์นี้จะถูกล้างและแก้ไขได้อย่างไร ต้องไปติดตามกันในหนัง

 

หลายครั้งที่ฮอลลีวู้ดหยิบเอาหนังเอเชียมาสร้างใหม่ในแบบของต้น และมักจะประสบความล้มเหลว แต่ไม่ใช่สำหรับ The Ring หนังสามารถคว้าคะแนนนักวิจารณ์ไปมากถึง 71% แถมยังทำเงินไปทั่วโลกถึง 250 ล้านเหรียญฯ ขึ้นแท่นหนึ่งในหนังผีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี จนกระทั่งมีภาคต่อตามออกมา แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากเท่า 

 

เกร็ดภาพยนตร์ : เดิมทีบทราเชลถูกเสนอให้ เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่ ที่เพิ่งประสบความสำเร็จ จากหนังรางวัลเรืื่อง A Beautiful Mind แต่เธอปฏิเสธบทดังกล่าวไป ต่อมาเธอก็ได้แสดงนำใน Dark Water หนังสยองขวัญอีกเรื่องที่หยิบเอาหนังผีจากญี่ปุ่นมาสร้างใหม่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าเรื่องนี้ 

 

 

ลัดดาแลนด์ (2011) 

ภาพยนตร์สยองขวัญชั้นเยี่ยมจากค่ายจีทีเอช ผลงานการกำกับของ จิม โสภณ จาก โปรแกรมหน้า..วิญญาณอาฆาต และ ฝากไว้ในกายเธอ กับเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหมู่บ้านที่เลื่องลือกันว่า ผีเฮี้ยนที่สุดในเมืองเชียงใหม่ เล่าเรื่องราวของ ธีร์ (รับบทโดย ก้อง สหรัถ) ชายที่ล้มเหลวในชีวิต เขากำลังประสบปัญหาทางด้านการเงิน และเมื่อได้รับการเสนองานใหม่ที่เชียงใหม่ เขาจึงได้พาครอบครัวย้ายไปตั้งรกรากที่นั่น และหมู่บ้านที่เขาเลือกจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ คือ ลัดดาแลนด์ โดยที่เขาไม่รู้เลยว่า นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์สยองอันนับไม่ถ้วน ที่จะเกิดขึ้นกับครอบครัวของเขา โดยหนังได้ ป็อก ปิยธิดา และปันปัน สุทัตตา มาร่วมแสดงด้วย 

 

ลัดดาแลนด์ สามารถกวาดรายได้ตอนเข้าฉายไปถึง 117 ล้านบาท ขึ้นแท่นหนังผีที่ทำเงินมากที่สุดของค่าย จีทีเอช ณ เวลานั้น และแถมหนังยังสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเวทีประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ครั้งที่ 21 มาครองได้อีกด้วย ขึ้นแท่นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของรายได้และคำวิจารณ์ นอกจากในไทยแล้ว ลัดดาแลนด์ ยังเป็นที่กล่าวถึงและชื่นชอบของคอหนังทั่วโลก โดยสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Variety ได้ชมหนังเรื่องนี้ ว่าเป็นหนังสยองขวัญสัญชาติไทยที่มีรสนิยมอย่างมาก

 

เกร็ดภาพยนตร์ : ในวันที่หนังเข้าฉาย มีภาพยนตร์โปรแกรมใหญ่อีกครั้งที่เข้าฉายชนกัน ในวันเดียวกัน นั่นคือ Thor ภาคแรกของค่ายมาร์เวล ซึ่งความพีคคือ ลัดดาแลนด์ สามารถทำรายได้วันแรก เอาชนะ Thor ไปได้สำเร็จด้วย 

 

 

Annabelle : Creation (2017) 

หนึ่งในหนังสยองขวัญที่ยอดเยี่ยมสุดในจักรวาล The Conjuring ที่พาผู้ชมย้อนกลับไปเล่าถึงเหตุการณ์ต้นกำเนิดของตุ๊กตาผีแอนนาเบลล์ ผ่านฝีมือการกำกับของ เดวิด เอฟ.แซนเบิร์ก ผู้กำกับหนังเขย่าขวัญเรื่อง Light Outs เล่าเรื่องราวของกลุ่มแม่ชีและเด็กสาวไร้บ้าน ที่จำเป็นต้องมาอาศัยบ้านกลางไร่หลังหนึ่ง ซึ่งเจ้าของเป็นช่างทำตุ๊กตาที่เคยสูญเสียลูกสาวไป ไม่นานพวกเธอก็ได้เผชิญกับเหตุการณ์สยองขวัญเหนือธรรมชาติ ที่ไร้คำอธิบาย

 

แม้ว่าหนัง Annabelle ภาคแรกจะถูกนักวิจารณ์ถล่มยับ แต่หนังภาคต่อมาเรื่องนี้กลับสามารถทำคะแนนให้กับแฟรนไชส์นี้คืนมาได้ ด้วยการทำรายได้จากทั่วโลกไปมากถึง 300  ล้านเหรียญฯ (จากทุนสร้างเพียง 15 ล้านเท่านั้น) แถมกวาดคะแนนด้านบวกจากนักวิจารณ์ไปสูงถึง 71% ซึ่งสำหรับในหนังผีจักรวาลเดียวกัน เป็นรองเพียงแค่ The Conjuring และ The Conjuring 2 เท่านั้น 

 

เกร็ดภาพยนตร์ : เดวิด เอฟ.แซนเบิร์ก เผยว่าเขาได้ใช้หนังเขย่าขวัญระดับตำนานหลายเรื่องเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างหนังเรื่องนี้ พวกงานโปรดักชั่นต่างๆ เขาได้ยกให้ The Haunting หนังสยองขวัญเมื่อปี 1963 เป็นอิทธิพลหลัก เว้นแต่งานด้านดนตรีประกอบที่เขาชื่นชอบเสียงประกอบจาก The Shining อย่างมาก และหยิบเอาอารมณ์ของดนตรีในแบบเดียวกันมาใช้ในผลงานชิ้นนี้ 

 

 

The Exorcism of Emily Rose (2005) 

ผลงานหนังสยองขวัญที่แจ้งเกิดให้กับ สก็อตต์ เดอริกสัน ที่ต่อมามีผลงานโดดเด่นอย่าง Doctor Strange ของมาร์เวล โดยหนังเรื่องนี้มีความโดดเด่นและแตกต่างจากหนังผีทั่วไปเป็นอย่างมาก เพราะหยิบเอาหนังประเภท Courtroom Drama ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการไต่สวนในชั้นศาล มาผสมกับหนังสยองขวัญจนได้รสชาติใหม่ เล่าถึงทนายความที่ต้องต่อสู้คดีให้กับบาทหลาง ที่ถูกฟ้องศาลหลังจากเขาทำพิธีขับไล่วิญญาณให้กับหญิงสาวรายหนึ่ง และเหยื่อรายดังกล่าวเกิดเสียชีวิต บ้างก็ว่าเธอเสียชีวิตเพราะวิญญาณร้าย แต่บ้างก็เชื่อว่าเป็นเพราะบาทหลวงที่ทำให้เธอต้องหมดลมหายใจ หนังได้ ลอร่า ลินนีย์ นักแสดงหญิงที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วจาก You Can Count On Me และ Kinsey มารับบทนำ ประกบกับ ทอม วิลคินสัน นักแสดงรุ่นใหญ่ที่เคยเข้าชิงออสการ์จาก In The Bedroom และ Micheal Clayton มารับบทเป็นทนายความฝีมือเยี่ยมและบาทหลวงที่เป็นผู้ถูกกล่าวหาตามลำดับ

 

เกร็ดภาพยนตร์ : เพื่อเตรียมตัวรับบทสาวที่ถูกวิญญาณร้ายเข้าสิง เจนนิเฟอร์ คาร์เพนเตอร์ (จาก Dexter) นักแสดงหญิงที่รับบทดังกล่าว เตรียมตัวหลายชั่วโมงในห้องที่เต็มไปด้วยกระจกรอบด้าน เธอพยายามจะออกแบบรูปทรงของร่างกายว่าอยู่ในท่าไหนถึงจะออกมาชวนขนลุกมากที่สุด

 

 

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004) 

ภาพยนตร์เขย่าขวัญชั้นเยี่ยม ผลงานของ โต้ง บรรจง และ โอ๋ ภาคภูมิ ที่สามารถทำรายได้ทะลุหลัก 100 ล้านบาทในประเทศไทย และโด่งดังไกลไปทั่วโลก หนังถูกขายสิทธิ์ให้ไปฉายในประเทศต่างๆมากถึง 30 ประเทศ นอกจากนี้ยังถูกนำไปรีเมกใหม่ในอีกหลายเวอร์ชั่น ทั้งฉบับฮอลลีวู้ดที่นำแสดงโดย โจชัว แจ็คสัน รวมไปถึงยังมีฉบับบอลลีวู้ดอีกด้วย 

 

หนังนำแสดงโดย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และจ๋า ณัฐฐาวีรนุช ในบทช่างภาพหนุ่มและแฟนสาวที่ขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่ง แล้วพวกเขาก็หนีหายไป ไม่นานหลักจากนั้นเหตุการณ์ประหลาดก็เริ่มเกิดขึ้นกับพวกเขา เมื่อพระเอกถ่ายภาพแล้วติดเงาประหลาด บางทีก็เหมือนมีใบหน้าของหญิงสาวติดเข้ามาในนั้น ทำให้พวกเขาเริ่มรู้ตัวว่า ความผิดที่พวกเขาเคยก่อไว้ เริ่มตามกลับมาหลอกหลอนทั้งคู่แล้ว โดยนอกจากหนังจะประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ หนังยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์มากถึง 5 สาขา รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย

 

เกร็ดภาพยนตร์ : สำหรับเวอร์ชั่นรีเมกนั้น ในฉบับของฮอลลีวู้ดใช้ชื่อว่า Shutter แบบเดียวกับหนังไทยต้นฉบับ แต่สำหรับเวอร์ชั่นอินเดียนั้น มีการเปลี่ยนชื่อหนังเป็น Click อย่างไรก็ตาม ทั้งฉบับอเมริกาและอินเดีย กลับไม่ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ ต่างจากต้นฉบับ ถูกมองว่าเป็นหนังคว่ำทั้งสองเรื่อง

 

 

Stephen King's It (2017) 

ต้นฉบับคือนิยายของสตีเฟ่น คิง ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1986 และเคยถูกนำมาสร้างเป็นมินิซีรีส์มาแล้วในปี 1990 แต่ยังไม่เคยขึ้นจอใหญ่ในฐานะภาพยนตร์ขนาดยาวมาก่อน ด้วยเพราะเนื้อหาในนิยายที่ค่อนข้างมาก ทำให้เมื่อ It ถูกนำมาขึ้นจอภาพยนตร์ จึงจำเป็นจะต้องแบ่งหนังออกเป็น 2 ภาคถึงจะครบถ้วนเนื้อหาทั้งหมด เล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนสนิท แก๊งเด็กประถม 7 คน ที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์สยอง เมื่อน้องชายของหนึ่งในสมาชิกแก๊ง หายตัวไปอย่างปริศนา พวกเขาเชื่อว่าปีศาจในคราบตัวตลกที่ชื่อ เพนนีไวซ์ คือต้นเหตุ ซึ่งมันคอยก่อกวนความสงบ และไล่ฆ่าคนในเมืองอยู่เรื่อยๆ เด็กกลุ่มนี้จึงต้องพยายามทำทุกทาง เพื่อให้ปีศาจเพนนีไวซ์หายไปตลอดกาล

 

It กลายเป็นปรากฏการณ์แบบทันทีที่เข้าฉาย ด้วยการเปิดตัวด้วยรายได้ถล่มทลาย และกวาดรายได้จากทั่วโลกไปมากกว่า 700 ล้านเหรียญฯ ขึ้นแท่นหนังสยองขวัญที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลไปเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้นักวิจารณ์ในหลายสำนัก ยังยกให้ It ขึ้นแท่นหนังยอดเยี่ยมแห่งปีอีกด้วย ทำให้ทางวอร์เนอร์/นิวไลน์ ไม่รอช้า อนุมัติให้สร้างหนังภาคจบในทันที ซึ่งจะเล่าเหตุการณ์ 35 ปีหลังจากภาคแรก เมื่อเด็กกลุ่มนี้เติบโต และแยกย้ายออกไปจากเมือง แต่เมื่อเพนนีไวซ์กลับมาไล่ฆ่าคนอีกครั้ง ทำให้พวกเขาต้องกลับมารวมตัวกัน ซึ่งสมาชิกของแก๊งเด็กในเวอร์ชั่นผู้ใหญ่ ได้นักแสดงฝีมือเยี่ยมอย่าง เจมส์ แมคอะวอยส์, เจสสิก้า เชสแทน และ บิล เฮย์เดอร์ มารับบทนำ

 

เกร็ดภาพยนตร์ : แม้จะเป็นตัวหลักของเรื่อง แต่ตัวละครเพนนีไวซ์ มีบทพูดเพียงแค่ 4 นาทีเท่านั้น จากความยาวหนังในภาคแรกทั้งหมด 2 ชั่วโมง 15 นาที

 

 

Don't Breathe (2016) 

ภาพยนตร์สยองขวัญสั่นประสาท ภายใต้ผลงานการอำนวยการสร้างของ แซม ไรมี่ ผู้กำกับจาก Evil Dead และ Drag Me To Hell ที่คอหนังต่างโหวตเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่คือหนังที่ลุ้นระทึกจนแทบจะทำเอาเราหยุดหายใจ เล่าเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่น 3 คน ที่บุกเข้าไปในบ้านของชายตาบอดคนหนึ่ง เพื่อหวังจะไปขโมยทรัพย์สิน เพราะคิดตื้นๆว่า เมื่อเจ้าของบ้านตาบอด คงจะทำอะไรพวกเขาไม่ได้ แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เมื่อชายตาบอดคนนี้ เป็นอดีตทหารมาก่อน เขามีความเก่งกาจยิ่งกว่าที่เด็กกลุ่มนี้คิดไว้ แถมเขายังซ่อนความลับสุดสะพรึงบางอย่างไว้ในบ้านหลังนี้อีกด้วย โดยหนังได้ สตีเฟ่น แลง จาก Avatar มารับบทนำในหนังเรื่องนี้

 

จากทุนสร้างเพียงแค่ 9 ล้านเหรียญฯ ด้วยกระแสปากต่อปากในแง่บวก ที่ทุกคนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันถึงความระทึก ทำให้ Don't Breathe สามารถกวาดรายได้จากทั่วโลกไปมากถึง 150 ล้านเหรียญฯ และล่าสุดค่ายโซนี่ได้อนุมัติให้มีการสร้างหนังภาคต่อแล้ว โดยมีกำหนดเข้าฉายในเดือนสิงหาคมปีหน้า 

 

เกร็ดภาพยนตร์ : แม้ว่าตัวละครชายตาบอด ของสตีเฟ่น แลง จะเป็นตัวละครสำคัญในหนังเรื่องนี้ แต่เขามีบทพูดเพียงแค่ 13 ประโยคในหนังเท่านั้น และส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงท้ายของหนัง ในช่วงแรกเขาจะปรากฏตัวในฐานะคนตาบอด และไม่ได้สื่อสารอะไรกับตัวละครอื่นผ่านคำพูด

 

 

Psycho (1960) 

นี่คือหนังสยองขวัญที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในหนังคลาสสิคตลอดกาล ผลงานของผู้กำกับชั้นครูอย่าง อัลเฟร็ด ฮิชต์ค็อก โดยหนังได้รับคำชมอย่างมาก ทั้งในแง่ความระทึก การคาดเดาเส้นเรื่องไม่ได้ และความโหดแบบสุดขั้ว ซึ่งในยุคสมัยก่อน ยังไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหน โหดและรุนแรงได้เท่าเรื่องนี้ เล่าเรื่องราวของ มาเรียน เครน เลขานุการสาวที่เดินทางไปยังโรงแรมริมถนนแห่งหนึ่ง แต่ในขณะที่เธอเข้าพัก เธอกลับถูกฆาตกรโรคจิตเอามีดไล่แทงขณะอาบน้ำจนเสียชีวิต การหายตัวไปอย่างปริศนาของเธอ ทำให้ตำรวจเริ่มเข้ามาสืบสวน และตามหาว่าใครกันแน่ที่เป็นคนร้าย

 

จากทุนสร้างไม่ถึง 1 ล้านเหรียญฯ Psycho ประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วยการกวาดเงินมากกว่า 50 ล้าน ซึ่งในยุค 60 ถือว่าสูงมาก แถมหนังยังได้เข้าชิงออสการ์อีกหลายสาขา รวมถึงสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ของ อัลเฟร็ด ฮิทช์ค็อกด้วย จนถึงปัจจุบันหนังได้รับการยกย่องจากหลากหลายสถาบันและคอหนังทั่วไป ว่านี่คือหนังสยองขวัญที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยมีการสร้างมา 

 

เกร็ดภาพยนตร์ : ความโหดของหนังเรื่อง Psycho ทำให้ วอล์ท ดิสนีย์ ถึงขั้นปฏิเสธไม่ยอมให้ อัลเฟร็ด ฮิชท์ค็อก ถ่ายหนังเรื่องอื่นๆของเขาในดิสนีย์แลนด์ ด้วยแนวคิดที่แตกต่างกันสุดขั้ว เพราะดิสนีย์นิยมหนังประเภทสร้างแรงบันดาลใจ สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย แต่สำหรับ ฮิทช์ค็อก หนังของเขามักหม่นหมอง และเต็มไปด้วยความโหดร้าย

 

 

********************************************

ติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online Work hard Chill Hard ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 
******************************************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN