เวียดนามเหนือ...น่าเที่ยวกว่าที่คิด!! |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

เวียดนามเหนือ...น่าเที่ยวกว่าที่คิด!!

เวียดนามเหนือ...น่าเที่ยวกว่าที่คิด!!
 

 

   เวียดนามเหนือ หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “สาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม”   เวียดนามเหนือมีสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละที่เนี่ยถือว่าไม่ธรรมดาเลยเพราะถูกเรียกว่า
“สวิตเซอร์แลนด์แห่งเวียดนาม” เมืองแห่งการสโลว์ไลฟ์ เมืองที่สามารถเดินเล่นได้ทั้งวัน ตั้งแต่กลางวันถึงกลางคืนเพื่อสัมผัสกับสีสันแห่งวัฒนธรรมของคนเวียดนาม 
มาแล้วจะหลงรักแน่นอน ไม่ว่าจะเดินช้อปปิ้ง หรือเดินเล่นตามแหล่งธรรมชาติ  ซาปาจึงเป็นเมืองที่เหมาะกับทุกฤดูกาลก็ว่าได้ อากาศก็ดี บรรยากาศเป็นเลิศ
แถมคนเวียดนามพูดไทยได้ด้วยนะ ข้อดีมีเยอะมากมาย แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน ในเรื่องของการเดินทางควรแพลนและเผื่อเวลาไว้เลยเพราะว่าแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวนั่งรถ 30 นาทีเป็นขั้นต่ำ พูดมาขนาดนี้แล้ว อยากเห็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้วใช่มั้ยละ ไปดูกันเลยยยย

 
ขอขอบคุณ www.unsplash.com/photos/HaAnC2FrOuI

มาเวียดนามเหนือทั้งทีเราต้องมา “ซาปา (Sapa)” เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ในเขตจังหวัดลาวไก ใกล้กับชายแดนจีนและอยู่ห่างจากระดับน้ำ 1,650 เมตร
จึงมีอากาศหนาวเย็นตลอดปีทำให้เพาะปลูกผักผลไม้ได้ดีถือว่าเป็นดินแดนแห่งดอยและมีความหลากหลายของชาติพันธุ์มากที่สุดในประเทศเวียดนาม
 


ตกดึก ๆ ตามซอยในเมืองซาปาจะมีคุณป้านั่งปิ้งมัน ปิ้งข้าวโพด แถมยังทำพิซซ่าเวียดนามด้วยนะแต่ตอนนั้นเรากินมันปิ้ง คือจะบอกว่าอร่อยแบบที่ไทยยังไม่อร่อยเท่า !! 
มีความฉ่ำและความหวาน ส่วนข้าวโพดก็อร่อยเหมือนกัน อยากซื้อคุณป้ามาขายที่ไทย 5555555
 
ขอขอบคุณ www.unsplash.com/photos/aY79r_CJAEo 

ตื่นเช้ามาเดินทางกันต่อที่ “หมู่บ้านกั้ตกั้ต (Cat Cat Village)” ไม่ใช่หมู่บ้านที่มีแมวสองตัวน้า แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกที่นึงเลยและห่างจากตัวเมืองซาปา 3 กิโลเมตร
ใครสายชมวิถีชีวิตและรักธรรมชาติ แนะนำที่นี้เลย!! หมู่บ้านกั้ตกั้ตเป็นหนึ่งในหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคนี้และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหมู่บ้านของชนกลุ่มน้อยม้งดำ
หมู่บ้านกั้ตกั้ตรายล้อมไปด้วยนาข้าวขั้นบันไดบนหุบเขาที่สวยงาม เนินเขาเขียวขจี ทำให้นักท่องเที่ยวที่นี่ได้เห็นทิวทัวศน์ที่งดงาม


ต่อไปในเมืองซาปามีรถไฟด้วยนั่นคือ “สถานีซาปา (Sapa Station)” เพื่อขึ้นยอดเขาฟานซิปัน ระหว่างเดินทางไปยอดเขาฟานซิปันเราจะพบกับความสวยงามของธรรมชาติในเมืองซาปา
และไปขึ้นกระเช้าลอยฟ้าเพื่อไปยังยอดเขาฟานซิปันที่มียอดเขาสูงสุดถูกขนานนามว่าเป็น “หลังคาแห่งอินโดจีน”

 
 
เอาบรรยากาศการขึ้นรถไฟมาฝาก เหมือนที่ไทยเลยยยย 
ในครั้งนี้เราจะพาทุกคนขึ้นกระเช้าลอยฟ้าเป็นกระเช้าลายฟ้าแบบสามสาย ไม่มีหยุดพักและยาวที่สุดในโลก โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 - 20 นาที
ระหว่างนั่งเราสามารถชมวิวแบบพาโนราม่าเลย

ขอขอบคุณ www.unsplash.com/photos/ZgUpVcbgM_U

ฟานซิปันมีความพิเศษตรงที่มีความสูงถึง 3,143 เมตรจากระดับน้ำทะเลหรือว่าสูงที่สุดในอินโดจีน ซึ่งก็คือประเทศ ลาว เวียดนาม และกัมพูชา นั่นเอง
เมื่อถึงยอดเขาแล้วเราก็เดินขึ้นบันไดเพื่อไปพิชิตยอดเขาระหว่างนั้นก็จะมีจุดแวะพักด้วยนะเราสามารถหยุดนั่งพักถ่ายรูปรวมถึงมีรถไฟขึ้นไปด้านบนยอดเขาด้วย
เมื่อถึงยอดเขาเราจะเห็นพีรามิดหลากหลายอันมากนักท่องเที่ยวต่างมาถ่ายรูปและชมวิวทิวทัศน์ 
แนะนำว่าใครที่ขี้หนาวใส่เสื้อกันหนาวหรือพกถุงความร้อนไปด้วยนะคะที่นั่นอุณหภูมิเลขตัวเดียว
 
 

สถานที่ท่องเที่ยวที่สุดท้ายนั่นก็คือ “น้ำตกสีเงิน (Siver Waterfall)” น้ำตกสีเงินถือว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งของเวียดนาม นักท่องเที่ยวมาเที่ยวไม่ขาดสาย
โดยน้ำตกมีความสูงประมาณ 100 เมตร และไหล เลาะลงมาจากหน้าผาหินทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปบนของน้ำตกได้อย่างสบาย ๆ บอกเลยว่าตอนนั้นเราเดินขึ้นไม่ถึงเพราะเหนื่อยจากการเดินเขาที่ฟานซิปันมาแต่นำว่าอยากให้ทุกคนได้เดินขึ้นไปนะคะเพราะ วิวสวยมากถือว่าเป็นจุดเช็คอินและสถานที่ท่องเที่ยวที่ถ่ายภาพสวยอีกที่เลย
 
  
เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคนน่าเที่ยวมั้ยคะ รับรองเลยว่าใครที่ได้ไปเวียดนามเหนือแล้วเนี้ยจะติดใจมาก ๆ อากาศดี วิวสวย ออกมาเดินเล่น ถ่ายรูปเกร๋ ๆ ได้ทั้งกลางวันและกลางคืนเลย
ที่เวียดนามไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวในเวียดนามเหนือเท่านั้นนะ ทั้งเวียดนามกลางและเวียดนามใต้ต่างก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกเยอะแยะเลยอยากให้ทุกคนได้ลองมาเที่ยวกันนะคะมั่นใจเกิน 100 เปอร์เซ็นทุกคนที่คนที่เคยไปเที่ยวต้องอยากกลับมาเที่ยวอีกแน่นอน