แนะนำหนังพล็อตแปลก 20 เรื่องชวนดูยาวฉบับคนนอนดึก |

ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

แนะนำหนังพล็อตแปลก 20 เรื่องชวนดูยาวฉบับคนนอนดึก

แนะนำหนังพล็อตแปลก 20 เรื่องชวนดูยาวฉบับคนนอนดึก


แนะนำหนังพล็อตแปลก 20 เรื่องชวนดูยาวฉบับคนนอนดึก

บางเรื่องดูกี่ครั้งก็ยังไม่เข้าใจผู้กำกับแต่บางเรื่องต้องบอกเลยว่าประทับใจจนลืมไม่ลง
.
.
.

เนื่องจากสถานการณ์ในตอนนี้หลายคนคงต้องกลับมา Work from home กันอีกแล้ว
ซึ่งแน่นอนว่าเราจะมีเวลาให้จัดสรรเองมากขึ้น (รึเปล่านะ?)
เอาเป็นว่าระหว่างสตาร์ทเครื่องดึงแรงมาทำงานหรือหลังทำงานจบแล้วมาหาหนังซักเรื่องดูกันดีกว่า
AdDoc เลยคัดหนังพล็อตแปลกกว่า 20 เรื่องมาให้ดูกัน จะแปลกยังไงไปดูกัน!

In Timeเมื่อเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินทอง โลกอนาคตที่คนถูกตัดต่อพันธุกรรมให้ไม่มีอายุขัย แต่ใช้ “เวลา” ในการต่อชีวิตให้อยู่รอด เรื่องนี้บอกเลยว่าดูจบแล้วเราจะเห็นคุณค่าของเวลามากขึ้นจริงๆ


Inceptionหนึ่งในผลงานของผู้กำกับมากฝีมือ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่มักจะคิดทฤษฎีอะไรแปลกๆมานำเสนอผ่านเรื่องราวที่ดูทีไรก็รู้สึกอึ้ง โดยเฉพาะเรื่องนี้ที่เล่นกับการโจรกรรมผ่านความฝันของมนุษย์นั่นเอง


Tenet


ผลงานล่าสุดในปี 2020 ที่ผ่านมาของผู้กับคนเก่งคนเดิม คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่คราวนี้มาในทฤษฎีเอนโทรปี ฟังชื่อแล้วก็อาจจะงง แต่ถ้าใครชอบหนังแนวเข้าใจยากล่ะก็ บอกเลยว่าเรื่องนี้จัดหนักให้คิดตามทุกวินาที


Transcendence


คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก อีกหนึ่งพล็อตหนังที่ได้นักแสดงนำมากฝีมืออย่างจอห์นนี เดปป์มาร่วมแสดงโดยผู้กำกับวอลลี ฟิสเตอร์ เป็นเรื่องราวแนววิทยาศาสตร์ระทึกขวัญ เล่าถึงวิทยาการที่สมองของมนุษย์เข้าไปแทนที่ซีพียูของคอมพิวเตอร์


The Lobster


สายอินดี้อาจถูกใจสิ่งนี้ บอกเลยว่านอกจากพล็อตที่แปลกแล้วยังหักมุมและทิ้งปริศนาไว้ให้คิดต่ออีกด้วย เป็นเรื่องราวในโลกดิสโทเปียที่มีกฎว่าทุกคนในนั้นจะต้องมีคู่ ถ้าไม่มีคู่หรือโสดจะถูกจับไปอยู่โรงแรมหาคู่ และถ้าไปอยู่แล้วยังไม่มีคู่ใน 45 วันก็จะต้องกลายเป็นสัตว์ตามที่เราเลือกเอาไว้ แค่พล็อตก็เกิดคำถามแล้ว อยากให้ลองไปดูเพราะสุดท้ายเรื่องราวที่เกิดขึ้นจะสอนเราในหลายมุมมองเอามากๆ


Snowpiercerเมื่อในอนาคตโลกทั้งใบกลายเป็นฤดูหนาวอุณหภูมิติดลบจนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถดำรงอยู่ได้ มนุษย์กลุ่มหนึ่งจึงสร้างรถไฟหนึ่งขบวนที่วิ่งรอบโลกไม่มีวันหยุด ความยาวของมันจะแบ่งชนชั้นของคนเป็นกลุ่ม และความสนุกของเรื่องนี้อยู่ตรงที่ความลุ้นระทึกเมื่อกลุ่มคนท้ายขบวนอยากมีสิทธิเท่าเทียมคนหัวขบวนที่อยู่สบายกว่า มีทั้งฉบับภาพยนตร์และซีรีส์ สามารถติดตามได้แล้วใน Netflix


Parasite


ภาพยนตร์รางวัลออสการ์ปี 2020 ของผู้กำกับ บง จุนโฮ ที่ถูกพูดถึงในวงการหนังมากที่สุด เพราะทั้งพล็อตและภาพที่ออกมานั้นสะท้อนเสียดสีสังคมเกาหลีรวมถึงสังคมมนุษย์ที่แบ่งชนชั้นได้เป็นอย่างมาก


The curious case of benjamin button


เรื่องราวประหลาดของเบนจามิน บัตทัน ผู้ชายที่เกิดมาด้วยความผิดปกติของร่างกายที่แปรผกผันกับอายุ คือเขาเกิดมามีร่างกายและหน้าตาเหมือนชายอายุ 80 แต่เมื่อเขาโตขึ้นกลับมีร่างกายและหน้าตาที่อ่อนวัยลง เรื่องนี้ให้ข้อคิดและใจความที่สอนการใช้ชีวิตได้ดีมากๆเลย


Get Out


ลวงร่างจิตหลอน หนังระทึกขวัญหักมุมคาดเดายากจากผู้กำกับจอร์แดน พีล เล่าถึงเหตุการณ์ประหลาดของคนผิวสีและคนผิวขาว จากต้นเรื่องที่ดูเหมือนสืบสวนสอบสวนธรรมดากลับเข้มข้นและมีตอนจบที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว


Us


อีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับเดียวกับเรื่อง Get Out ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ระทึกขวัญคาดเดายากอีกเช่นเคย แต่คราวนี้มีความหลอนเพิ่มขึ้นที่เล่าถึงครอบครัวคนผิวสีครอบครัวหนึ่งที่ย้ายบ้านมาเจอกับอีกครอบครัวที่จ้องจะทำร้ายพวกเขา และสุดท้ายก็พบว่าพวกเขาหน้าตาเหมือนเรา


Black Mirror


เป็นซีรีส์จบในตอนจากทาง Netflix มีทั้งหมด 5 ซีซั่น 22 ตอน เป็นเหมือนหนังสั้นความยาวประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อตอน ภาพรวมจะเล่าเรื่องราวในอีกด้านหนึ่งของเทคโนโลยี นวัตกรรม และสิ่งประดิษฐ์ ด้านที่ไม่ได้มีแต่ข้อดี แต่กลับมีข้อเสียจนอาจกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้ ถือเป็นซีรีส์ชุดหนังสั้นที่หักมุมและน่าติดตามจริงๆ


Mad Maxเป็นหนังแนวดิสโทเปียอีกแล้วค่ะ แต่เรื่องนี้ค่อนข้างมันส์และดิบอยู่ประมาณนึง มีทั้งหมด 4 ภาค เริ่มภาคแรกตั้งแต่ปี 1979 และล่าสุดคือ Fury Road เมื่อปี 2015 นำแสดงโดย ทอม ฮาร์ดี้ โดยเนื้อหาจะเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในออสเตรเลียกับวิกฤตน้ำมันและนิวเคลียร์ ทำให้เกิดการแก่งแย่งและบทของการเอาชีวิตรอดในสังคมที่ขาดแคลน ภาคล่าสุดคือสุดจริงๆเอาใจไป!


The Platform


ผลงานจากสเปนที่ดำเนินเรื่องเสียดสีชนชั้นในสังคมแบบสถานกักกันหรือเข้าใจง่ายๆว่าคุกนั่นเอง แต่ไม่ใช่คุกธรรมดา เพราะนี่เป็นคุกแนวตั้งมีหลายชั้นไม่อาจคาดเดาได้ ในแต่ละชั้นจะมีช่องสี่เหลี่ยมตรงกลางเอาไว้ส่งอาหาร หนึ่งชั้นจะมีนักโทษ 2 คน และคนที่อยู่ชั้นบนจะได้กินอาหารก่อน ส่วนคนชั้นล่างก็จะอดตามปริมาณที่ชั้นที่ลึกลงไป เรื่องนี้เสียดสีความจริงของระบบทุนนิยมที่ไม่อาจคาดเดาได้เป็นอย่างดี แถมยังถูกพูดถึงในวงการนักวิจารณ์และได้รางวัลโกย่าจากสเปนอีกด้วย


A series of unfortunate eventsอยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย เป็นชื่อของหนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือชุดสำหรับเด็กของนักเขียน แดเนียล แฮนด์เลอร์ ที่เล่าถึงครอบครัวโบดแลร์ที่ถูกไฟไหม้บ้านปริศนาจนทำให้ลูกทั้งสามคนของครอบครัวกำพร้าพ่อแม่ พวกเขาจึงถูกส่งตัวไปอยู่กับญาติห่างๆชื่อ เคาต์โอลาฟ ซึ่งเป็นคนที่ไม่น่าอยู่ด้วยซักเท่าไหร่ เพราะเขาหวังผลประโยชน์มากมายกับครอบครัวนี้ ตัวเรื่องนี้มีทั้งฉบับหนังและซีรีส์ ด้วยพล็อตกับเนื้อเรื่องนั้นน่าติดตามอยู่แล้วจึงทำให้ไม่ว่าจะในฉบับไหนก็สนุกและลุ้นระทึกไปกับตัวละครว่าจะมีใครโชคร้ายแทบจะตลอดเวลาเหมือนเด็กๆเหล่านี้อีกมั๊ยเนี่ย


Upside Down


เป็นเรื่องราวความรักของคนสองโลกคือโลกข้างบนและโลกข้างล่าง นำไปสู่การปฏิวัติและฝ่าฝืนกฎระหว่างโลกทั้งสอง เรื่องนี้ฉีกกฎความเข้าใจพื้นฐานของคนเราไปในหลายๆเรื่อง เปรียบเทียบและนำเสนอผ่านภาพและบทได้ประทับใจมาก


Cloud Atlas


สำหรับคนขี้เบื่อที่ไม่รู้จะดูหนังแนวไหน แอดอยากจะยื่นเรื่องนี้ให้ เพราะนี่คือหนังที่แทบจะเหมือนการเอาแนวหนัง 6 เรื่องมามัดรวมกันเลย ดัดแปลงมาจากนิยายที่กล่าวถึงช่วงเวลาทั้ง 7 ยุค กับนักแสดงเดิมแตกต่างไปตามช่วงชีวิตในยุคนั้นๆ บอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นความซับซ้อนที่ลงตัวเอามากๆ


Inside Out


อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่คู่ควรแก่การดูทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากภาพและความน่ารักตามฉบับของดิสนีย์แล้ว การวางบทและพล็อตของเรื่องนี้ก็ยังดีมากเช่นกัน เมื่อในสมองเรามีความรู้สึกที่มีชีวิต เกิดเป็น 5 อารมณ์ 5 คาแรกเตอร์ แม้โดยรวมจะไม่ได้ซับซ้อนอะไรแต่ถือเป็นแอนิเมชั่นที่สอดแทรกข้อคิดได้ดีอีกเรื่องหนึ่งเลย


Equals


เมื่ออารมณ์ความรู้สึกกลายเป็นโรคผิดปกติจนต้องถูกจับเข้าสถานบำบัดให้ไร้ความรู้สึก เรื่องนี้เป็นเรื่องแนวดิสโทเปียเช่นกันแอบผสมความอินดี้เข้าไปเล็กน้อย แต่ทำให้ดูแล้วรู้สึกอึดอัดไม่น้อยเลย เรื่องนี้แฝงมุกตลกร้ายเกี่ยวกับความรู้สึกของคนในสังคมไว้ตลอดทั้งเรื่องเลย


Looper


มาถึงแนวข้ามเวลาวิทยาศาสตร์สายแอคชั่นกันบ้าง เรื่องนี้ได้นักแสดงนำมากฝีมือมาแสดงนำอย่าง โจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์ และ บรูซ วิลลิสมาดำเนินเรื่องการย้อนเวลาไล่ล่าตัวเองในอดีตกับอนาคต ที่บอกเลยว่าตอนจบแอบเอียงคอขมวดคิ้วอยู่ประมาณนึง แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังแนวเดินทางข้ามเวลาที่น่าสนใจไม่น้อย


Total Recallเรื่องนี้มีสองเวอร์ชันคือปี 1990 นำแสดงโดยอาร์โนลด์ ชวาเซเน็กเกอร์ และเวอร์ชันใหม่ในปี 2012 นำแสดงโดย โคลิน ฟาเรล โดยเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายของ Philip K. Dick เป็นเรื่องราวในอนาคตที่โลกมีที่อยู่รอดสำหรับสิ่งมีชีวิตแค่สองที่คืออังกฤษและเสนานิคม(เอเชีย) สามารถเชื่อมต่อกันโดยการเดินทางผ่าน The Fall ซึ่งความแตกต่างระหว่างสองที่นี้แบ่งชนชั้นคนมีอันจะกินกับคนยากไร้ชัดเจน จึงทำให้พระเอกของเรื่องที่เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งเบื่อชีวิตการทำงานในโรงงานจึงไปใช้เครื่อง Rekall ที่เอาไว้สร้างความรู้สึกเหมือนเราได้ฝันเป็นอีกคนหรือหน้าที่ใหม่ในนั้น แต่เรื่องกลับชวนให้สับสนตรงที่ว่าสุดท้ายแล้วที่เป็นอยู่ขณะนี้คือความฝันหรือความจริง หรือสุดท้ายแล้วไม่มีความจริงอยู่เลยกันแน่

-----------------------

#ChillNeMaX20หนังแปลก
โดย AdDoc
ฟังวิทยุออนไลน์กับเราได้ที่  https://chill.atimeonline.com/
หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Atime Online ทั้ง  Android และ  IOS
และติดตามคอนเทนต์ชิลๆอีกมากมายได้ที่  Facebook Chill FM
อยากให้เราไปรีวิวที่ไหน ส่งเข้ามาได้ที่ reviewchillstyle@atimemedia.com

-----------------------------